Tâm Tình ngày Bế mạc Năm Thánh 350 Mến Thánh Giá Việt Nam 08-08-2020

By TT.MTGXL

Nếu phải trả lời cho một câu hỏi rằng: “chị đang nghĩ gì và cảm thấy thế nào về Hội dòng Mến Thánh Giá trong ngày bế mạc Năm thánh kỉ niệm 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Việt Nam?” thì tôi cũng chỉ có thể nói được rằng: “tôi thật sự rất tự hào về lịch sử của Dòng trong suốt hành trình dài 350 năm qua. Lịch sử của dòng Mến Thánh Giá gắn liền với lịch sử đức tin của người Kitô hữu Việt Nam qua bao thăng trầm và thử thách. Khi những hạt giống đức tin đầu tiên được gieo vãi thì cũng là lúc các chị em Mến Thánh Giá bắt đầu sứ mạng của mình bằng tình yêu của Đức Ki tô chịu đóng đinh, bằng trái tim nhân hậu của người phụ nữ Việt, bằng ý chí quả cảm, kiên cường và một quyết tâm gìn giữ và phát huy tinh thần của Đấng Sáng Lập và Dòng Mến Thánh Giá là Đức cha Phêrô Maria Lambert de la Motte”.

Thật vậy, Dòng Mến Thánh Giá được thành lập từ rất sớm, tại Việt Nam và cho người Việt Nam. Hình ảnh người nữ tu Mến Thánh Giá  hiện diện trong đời sống đức tin và đời sống thường nhật thật đẹp, thật dễ thương và khiêm tốn, thật thánh thiện và cũng thật âm thầm lặng lẽ. Khi giáo hội bước vào bóng đêm của đức tin, bước vào bóng tối đầy sợ hãi và hoảng loạn của những cuộc bách hại đẫm máu, phải đối diện với cái chết, bị vùi dập bởi một cuộc sống đói nghèo, cơ cực, chiến tranh loạn lạc… thì người nữ tu Mến Thánh Giá khoác trên mình chiếc áo dòng đen vẫn có đó, vẫn đồng hành, vẫn kề vai sát cánh bên nhau để sống và nuôi dưỡng những hạt mầm đức tin đã được gieo vãi trên mảnh đất Việt Nam thân yêu.

Nhắc đến Hội Dòng Mến Thánh Giá, có thể mọi người sẽ không bao giờ tìm thấy một vị thánh nào được ghi tên trong lịch phụng vụ, thế nhưng, tôi và mọi thành viên trong đại gia đình Mến Thánh Giá vẫn luôn tin rằng Dòng Mến Thánh Giá đã có rất nhiều những nữ tu sống thánh và  dám hi sinh mạng sống mình vì Danh Thánh Chúa Kitô. Sao không những nữ tu Mến Thánh Gía tử đạo vì kiên quyết bảo vệ đức tin, kiên quyết ôm lấy thánh giá và sẵn sàng chọn lấy cái chết để minh chứng cho một tình yêu son sắt và thủy chung với người tình Giêsu duy nhất! Sao không những nữ tu MTG ngày đêm tần tảo, cần cù lao động, chuyên chăm cầu nguyện và sẵn sàng hy sinh phục vụ.

Đọc lại lịch sử Hội dòng, là đọc lại những trang lịch sử thánh, lịch sử Hội dòng cũng là lịch sử thánh! Chẳng phải Hội dòng là một Hội thánh thu nhỏ trong lòng Hội thánh Việt Nam và trong trái tim của Mẹ Hội Thánh hoàn cầu! Giáo hội thánh thiện vẫn mang trong mình những tội nhân, Hội dòng tôi cũng vẫn còn đó những nữ tu yếu đuối và tội lỗi, chẳng thiếu những chị em bị cám dỗ lỗi luật Chúa và luật dòng. Vẫn còn đó những nỗi đau nhức nhối khi chị em chưa thể hiểu và cảm thông cho nhau, chưa thể tha thứ và hiệp nhất với nhau trong tinh thần bác ái yêu thương! Và… tôi, tôi vẫn phải nỗ lực từng giây phút trong cuộc đời mình để cầu nguyện cho Hội dòng và cho chính tôi để có thể đi trọn hành trình ơn gọi, trung thành đến cùng trong lời giao ước thánh hiến bởi lẽ tôi đã hiểu và kinh nghiệm thật sâu sắc kinh nghiệm của thánh Phaolô: “Ai tưởng mình đứng vững, hãy coi chừng kẻo ngã…”(1Cr 10, 12).

Maria Thanh Thảo

Khối Thánh Giuse Thợ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *