By TT.MTGXl 

Chiếc Nôi – Nhà Mẹ

Địa chỉ :  434, Nguyễn Ái Quốc, Kp8, Hố Nai, Biên Hòa, Đồng Nai

Điện thoại:  02513. 881148

Định cư:   năm 1954

Thành lập tại giáo xứ Bắc Hải:   ngày 26/04/1963

Bổn mạng cộng đoàn:   Các Thánh Tử Đạo Việt Nam 24/11.

 

Cây nhớ cội mới nở cành xanh ngọn

Nước nhớ nguồn mới bể rộng sông sâu

Tình yêu Chúa ôi cao quí nhiệm mầu

Muôn ơn lành trải dài theo năm tháng

Ca tụng Người làm sao cho xứng đáng

Muôn muôn đời xin cảm mến tri ân.

Biến cố kinh hoàng xảy đến : ngày 20/7/1954 hiệp định Giơnevơ chia đôi đất nước, các chị nhà phước Hải Phòng theo đoàn người di chuyển vào Nam. Các chị đến định cư tại Hố Nai- Biên Hòa- Đồng Nai, gần nhà thờ Bắc Hải. Cùng nhau phát rẫy khai hoang để tìm cho mình một nơi cư ngụ. Nguồn gốc dòng Mến Thánh Giá Hải Phòng bắt nguồn từ đây. Vài người trong số các tổ phụ ban đầu đó vẫn còn hiện diện trong cộng đoàn, mặc dù nay đã cao niên, thân gầy, sức yếu, các chị vẫn là cột trụ cho đoàn em nương tựa, và là gương sáng cho những kẻ hậu sinh. Lời cầu nguyện của các chị là sức mạnh cho đoàn em trên các nẻo đường tông đồ.

 

 

 

Mới tạm yên ổn được 2,3 năm lại thêm một biến cố làm chao đảo : Khi các dòng nữ di cư thuộc Hải Phòng, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Thái Bình bắt đầu cải tổ thì một số các chị em trẻ đã gia nhập vào các dòng nữ khác, còn lại một số các chị cao tuổi họp với các chị Mến Thánh Giá khác như Hà Nội, Bắc Ninh, lấy tên gọi là Nhà Phước Mến Thánh Giá Hải Phòng, tuân giữ luật phép dòng Mến Thánh Giá mà không có lời khấn. Một điều đau đớn hơn nữa là các chị không được phép nhận thêm người vào tu vì các Giám Mục lúc đó muốn các nhà phước sẽ không còn, chỉ còn hiện diện các hội dòng mà thôi. Thế nhưng :

Tình chị em hợp quần gây sức mạnh.

Quên nỗi đau để vươn tới tương lai.

Cùng mơ ước thành dòng “Mến Thánh Giá” ngày mai.

Tay chung tay ta cần cù lao tác.

Ước mong sao Hội dòng luôn vững chắc.

Dùng cuốc liềm ta khai phá ruộng nương.

Không quản ngại nắng gắt với mưa tuôn.

Gieo hạt giống nơi khô cằn sỏi đá.

Làm thuốc tễ len vào từng phố xá.

Tìm cơ hội rửa tội trẻ sơ sinh.

Từng bước chân ta gieo rắc niềm tin.

Làm thăng tiến tinh thần cho nữ giới.

        Thật ý Chúa nhiệm mầu vì với những việc làm nhỏ nhoi đó : các chị đã thu hút được một số thanh thiếu nữ gia nhập nhà phước Mến Thánh Giá.

       Từng ngày qua tháng tới, đôi tay đã chai cứng vì lao động, đôi chân đã mỏi rời vì những bước đi len lỏi, nhưng lòng các chị đầy phấn khởi hân hoan khi nhìn thấy những thành quả tốt đẹp : nhân sự phát triển, công việc thăng tiến, các chị đã đi dạy học ở một số các trường công giáo và làm việc tông đồ tại các giáo xứ. Những mái nhà tranh, tường bằng gạch tự đúc đã được mọc lên để che mưa tránh nắng, sưởi ấm lòng người tận hiến trong cảnh mộc mạc, quê mùa nhưng đầy ắp tình Chúa tình người.

Nhìn thấy sự phát triển đó, ngày 10/06/1959 Đức Giám Mục Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền đã cho phép thành lập nhà Mẹ tại giáo xứ Bắc Hải, Hố Nai, Biên Hòa thuộc Giáo phận Xuân Lộc. Chúng con mãi ghi nhớ công ơn Đức cố Giám mục đã cưu mang, nâng đỡ Hội dòng chúng con trong những năm đầu chập chững bước đi. Rồi cũng từ đây, chúng con luôn được những vị cha chung của Giáo phận thương yêu nâng đỡ. Sau ba năm thành lập nhà mẹ, ngày 22/06/1962 Đức Cố Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình đã bổ nhiệm cha Gioakim Nguyễn Hữu Hóa về làm linh hướng. Đây là vị linh hướng tiên khởi của Hội dòng Mến Thánh Giá Hải Phòng và ngài cũng có công rất lớn trong việc nhà phước cải tổ thành dòng năm 1963. Suốt 38 năm cuối đời (gần nửa cuộc đời) ngài đã tận tâm phục vụ Hội dòng và qua đời tại Tu viện năm 2000. Chúng con hết lòng tri ân Cha cố Linh hướng Gioakim. Xin Chúa ban cho cha được hưởng hạnh phúc Quê Trời.

         Ngày tháng dần trôi, những ước mơ ban đầu đã trở thành hiện thực. Ngày 26/04/1963 Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình thấy được nỗi trăn trở và khao khát của chị em nhà phước Mến Thánh Giá Hải Phòng, nên Ngài đã chấp thuận cho nhà phước được cải tổ theo giáo luật nhờ sự giúp đỡ của Hội dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm (nay là Hội dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp). Vâng ! Đến đây chúng con xin được nói lên lòng biết ơn mãi mãi với Hội dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm đã không quản ngại khó khăn, vất vả đã sẵn sàng giang cả đôi tay, mở rộng cõi lòng để đón lấy những người chị em xa lạ, trở thành thân thương, gần gũi. Các chị như là những người mẹ, người chị đã hướng dẫn dạy dỗ tận tình với tất cả trách nhiệm và tấm lòng nhân ái trong Chúa Kitô.     

Sau 9 năm được Hội dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm cưu mang, Hội dòng Mến Thánh Hải Phòng đã bước đi được những bước vững chắc, có một nền móng kiên cố. Vì vậy, ngày 27/05/1972 lớp khấn lần đầu và trọn đời được tổ chức lần đầu tiên tại nguyện đường hội dòng Mến Thánh Giá Hải Phòng- Giáo Phận Xuân Lộc do Đức cha Giuse Lê văn Ấn chủ sự.

Chỉ trong 9 năm ấy, các chị không những tiến về tinh thần mà còn phát triển rất nhanh về vật chất : các chị đã xây được một ngôi nhà nguyện khang trang năm 1963, một dãy lầu 2 tầng cho các chị khấn và tập viện năm 1970, một trường trung học Minh Thế  thuộc giáo xứ Bắc Hải năm 1972, một nhà nuôi cô nhi ở giáo xứ Kẻ Sặt và có tất cả 9 cộng đoàn : Sao Mai, Thuận Hòa, Kim Bích, Trà Cổ, Thủy Giang, Hiền Hòa, Hoa Lư (Biên Hòa) và Phú Hiệp.

         Thế rồi thế sự thăng trầm luôn thay đổi, biến cố lịch sử thống nhất đất nước ngày 30/04/1975 đã làm cho Hội dòng Mến Thánh Giá Hải Phòng một lần nữa chao đảo. Đang lúc hoang mang, hoảng sợ, công việc, cuộc sống chưa ổn định thì ngày 17/02/1976, sau 13 năm thành lập, Hội dòng Mến Thánh Giá Hải Phòng đã chính thức được Đức Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình chấp thuận cho  trở thành Hội Dòng độc lập, trực thuộc Đức Giám Mục Đa Minh Nguyễn Văn Lãng, Giáo phận Xuân Lộc dưới sự điều hành cùa Mẹ Bề Trên Anna Phạm thị Ry.

         Từ đây, Hội dòng phải tự lực chèo chống con thuyền của mình, cơ sở vật chất nghèo nàn, kiến thức yếu, nhân sự yếu, thật là nửa khóc nửa cười. Cái khó bó cái khôn, Mẹ Bề trên cùng ban Tổng Cố vấn đã nỗ lực hết mình để củng cố, xây dựng, cầm cự qua cơn sóng gió. Những thành viên trong Hội dòng ý thức được trách nhiệm của mình đã cùng nhau đoàn kết yêu thương, vui vẻ chấp nhận mọi công việc được trao phó, dù gian nan khốn khó. Từng chị em sẵn sàng tản mác về những vùng kinh tế mới để tìm kế sinh nhai và cùng nhau giữ vững Hội dòng. 

       Vất vả mà luống công, mất mùa như không, tưởng no hóa khó, thua keo này ta bày keo khác, chị em lại quay sang nghề trồng dâu nuôi tằm:

Ngày ngày rong ruổi đường trường.

Vai mang bao bị, trong lòng cầu may

xin vâng, con vác mê say.

Mong sao hái được bao đầy lá dâu.

Con tằm ăn rỗi thật mau.

Ba ngày đã chín, ngả màu vàng ươm.

Bắt tằm bỏ né giăng tơ.

Dệt nên quần áo, phát cho mọi người.

         Tại cộng đoàn Nhà Mẹ, có nghề trồng mì, dệt chiếu và một nhà máy chà lúa gạo để phục vụ nhân dân.

Những thách thức ban đầu cũng qua đi, những khó khăn ngày ấy cũng quên dần. Thời gian tính đến nay đã được 50 năm. So với bề dày lịch sử Dòng Mến Thánh Giá trên quê hương Việt Nam, thì Hội dòng Mến Thánh giá Xuân Lộc còn non trẻ. Nhưng đối với chị em Mến Thánh Giá Xuân Lộc, chặng đường này cũng khá dài vì trải qua không ít chông gai. Sinh ra và lớn lên trong thời kỳ đất nước có nhiều biến động, chị em đã rất kiên cường trước nghịch cảnh để tồn tại, không chỉ trong cuộc sống mà còn phải tồn tại trong sứ vụ. Vâng ! Chính vì sứ vụ, vì chức vụ ngôn sứ  của người Kitô hữu, vì sứ mạng tông đồ của đời thánh hiến, và nhất là vì tinh thần truyền giáo của Đấng Sáng Lập nên Hội dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc đang cố gắng mở rộng địa bàn sinh hoạt.

Nhà Mẹ ngày nay,

–         Nhân sự : gồm Chị Tổng phụ trách, Ban Tổng Cố vấn, Chị Phụ trách cộng đoàn và khoảng 60 chị em khấn, có Nhà hưu dưỡng, nhà Tập và nhà Thanh tuyển.

–         Công tác mục vụ tông đồ : chị em làm việc tông đồ trong bảy giáo xứ thuộc Giáo hạt Hố Nai. Công việc chị em phục vụ tại các giáo xứ là phụ trách các ca đoàn xứ, giới trẻ, hiền mẫu, thiếu nhi ; dạy giáo lý các cấp ; giúp Giáo lý viên ; Trao Mình Thánh Chúa cho cộng đoàn phụng vụ và bệnh nhân.v.v…

–         Giáo dục : nhà Mẹ có trường Mầm non Đoàn Kết. Chị em giáo dục trong môi trường này.