KHIẾT TỊNH – Suy niệm Linh Đạo MTG Thứ Tư 17.4.2024

By TT. MTGXL

KHIẾT TỊNH

“Sống đức Khiết Tịnh thánh hiến là gìn giữ trái tim không bị phân chia và hiến dâng trọn vẹn con người mình cho Đức Kitô, để cùng với Người hân hoan phục vụ Nước Trời.” (HC 13)

Khiết tịnh là nói “có” một cách dứt khoát với tình yêu đích thực chứ không phải là nói “không” trong sự day dứt, đè nén với đời sống giới tính. Lời khấn Khiết tịnh của người tu sĩ phải được hiểu từ mối tương quan giữa Chúa Kitô và Hội Thánh chứ không phải từ những phân tích sinh học, tâm lý, tu đức, v.v. Bản văn sau đây giúp chúng ta điều chỉnh cách hiểu của mình về lời khấn Khiết tịnh để có thể sống một đời tu trọn vẹn, hạnh phúc và thăng hoa:

“Người làm chồng, hãy yêu thương vợ, như chính Đức Kitô yêu thương Giáo Hội và hiến mình vì Giáo Hội; như vậy, Người thánh hoá và thanh tẩy Giáo Hội bằng nước và lời hằng sống, để trước mặt Người, có một Giáo Hội xinh đẹp lộng lẫy, không tỳ ố, không vết nhăn hoặc bất cứ một khuyết điểm nào, nhưng thánh thiện và tinh tuyền” (Ep 5,25-27).

Trước tiên, không phải đời sống hôn nhân cho chúng ta một ý niệm về khiết tịnh. Nhưng chính Đức Kitô và Hội Thánh là mẫu gương khiết tịnh cho đời sống hôn nhân. Như vậy, khiết tịnh là một phẩm tính của tình yêu, được thể hiện khá rõ nét trong đời sống tính dục nhưng không chỉ ở đó và không giới hạn vào đó. Về đặc tính, khiết tịnh biểu thị một tình yêu tuyệt đối, dám hiến mình vì người mình yêu. Đó là điều Chúa Kitô đã làm cho Hội Thánh.

Một tình yêu như vậy còn được diễn tả là “không bị phân chia”. Chúa Kitô chỉ có một hiền thê, nghĩa là chỉ có một Hội Thánh. Về ý nghĩa, khiết tịnh được hiểu là trong sạch, thuần khiết, tinh tuyền. Giá trị cao quý này phát xuất từ Chúa Kitô, chứ không phải tự bản chất của Hội Thánh. Không một thụ tạo nào đủ thuần khiết để hiến dâng cho Chúa Kitô, nhưng tuỳ mức độ thụ tạo ấy thuộc về Chúa Kitô mà nó được làm cho nên thuần khiết. Giáo Hội tuyên nhận thụ tạo tuyệt hảo nhất là Đức Maria, hình mẫu của Hội Thánh.

 Và như thế, sự khiết tịnh của Hội Thánh là lời thưa “có” đối với Chúa Kitô. Hội Thánh chỉ phụng sự một mình Chúa Kitô, chỉ làm những gì đẹp ý Chúa Kitô, và sẵn sàng chết vì Chúa Kitô.

Anna Trần Nguyệt

HD. MTGXL, 17.4.2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *