• Địa chỉ : 243-245 Nguyễn Hồng Đào, Phường 14, Quận Tân Bình –Tp. HCM
  •       ĐT: 0283. 842 7107
  • Thành lập tại giáo xứ Tân Thành :   ngày  01/01/1999
  • Bổn mạng cộng đoàn :   Mẹ Thiên Chúa – 01/01

Vì nhu cầu huấn luyện và trau dồi kiến thức, nên Hội dòng đã mua một ngôi nhà tại thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1999. Và cũng năm ấy, Học viện được chuyển đến cơ sở mới “Hồng Đào”, để thuận tiện cho chị em học thần học và các ngành nghề chuyên môn. Tất cả các em Học viện sau khi khấn lần đầu đều được học chương trình thần học ba năm tại liên dòng Mến Thánh Giá hoặc học viện Phaolô Nguyễn Văn Bình.

LÝ TƯỞNG CỦA BẠN LÀ GÌ

Khi hỏi: “Người yêu lý tưởng của bạn là ?”, nhiều người chỉ vài giây suy nghĩ, là có thể gom nhặt những phẩm chất tốt đẹp nhất, và mong ước một chàng trai năng động, tài giỏi hay một cô gái xinh xắn, dịu hiền…cho dù cuộc đời họ có tìm gặp được người đó hay không cũng không sao. Còn câu hỏi: “Lý tưởng sống của bạn là gì ?” thì thực sự chúng ta cần thời gian suy ngẫm và trải nghiệm, sau đó mới xác định “tôi có trung kiên trong lý tưởng” không ?

Ai cũng có một mục đích sống và đó là điều hiển nhiên để xác định sự tồn tại của một con người, chắc các bạn cũng như tôi, cũng có một lý tưởng sống phải không? Lý tưởng của đời tôi là ‘‘Đức Giêsu-Kitô Chịu-Đóng-Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí tôi”. Nghe và đọc thì rất dễ phải không, nhưng trong thực tế thì nó là cả một nỗ lực sống mà không chỉ mình tôi cố gắng là được, mà cần sự trợ giúp của rất nhiều người. Cám ơn tạo hóa đã tạo dựng nên con và những người bạn luôn nâng đỡ con.

‘‘Tôi sống không phải là tôi sống mà là Đức Giêsu sống trong tôi”, là câu châm ngôn mà tôi luôn sử dụng để thăng tiến lý tưởng của mình nên cao đẹp. Cuộc sống là những thách đố và những câu hỏi bất ngờ mà tôi không thể nào đoán trước được. Và cũng chính điều đó mà đôi khi trong tôi có chút dằn vặt về lý tưởng tôi đang theo, phải chăng tôi vẫn chưa xác định đúng những gì mình đề ra? Đúng là như thế thật, vì tận trong con người tôi chưa có niềm tin tưởng phó thác tuyệt đối vào Thiên Chúa. Và cũng chính sự tự do tôi được chọn lựa mà tôi càng xác tín thêm rằng: chỉ khi nào tôi còn nhận ra tôi vẫn còn thiếu sót ân tình với Đức Giêsu thì chính lúc đó là tôi đang thực cố gắng cho bản thân khi tiến tới trong lý tưởng.

Vâng, chính lúc đang xây dựng cho lý tưởng là lúc tôi đã dành trọn tâm huyết cho Đức Giêsu Kitô. Tôi để cho Ngài hoạt động trong tôi, mọi sự là hồng ân với bàn tay luôn nắm giữ tôi hãnh diện vì lý tưởng cao đẹp chính Chúa gửi riêng cho tôi.

Là Học viện sống tại cộng đoàn huấn luyện Hồng Đào này, chúng con ý thức hồng ân lớn lao mà Chúa đang ban và Hội dòng đang tạo điều kiện để chúng con có hành trang về đời sống tinh thần tu trì cũng như kiến thức cho sứ vụ mai này. Chúng con luôn ý thức và đón nhận với sự nỗ lực vươn tới mỗi ngày trong lý tưởng ơn gọi Mến Thánh Giá.