YÊU THÍCH THẦM LẶNG THEO GƯƠNG THÁNH GIUSE

By TT. MTGXL

YÊU THÍCH THẦM LẶNG THEO GƯƠNG THÁNH GIUSE

 

Cuộc đời thánh Giuse là một cuộc đời ngụp lặn trong các mầu nhiệm: mầu nhiệm về Đức Maria mang thai, mầu nhiệm về thai nhi Giêsu. Nói cách khác, thánh Giuse luôn được đắm chìm trong một thế giới thần linh. Mặc dù, sống trong thế giới đó, nhưng thánh nhân vẫn không sao hiểu hết được các mầu nhiệm đang diễn ra quanh mình. Lời mời gọi tiến sâu hơn nữa, để khám phá giữa những cái bình thường trong cuộc sống, có một sự linh thánh đang hé mở. Vì thế, tin mãi là một hành trình tìm kiếm không ngơi, là từ bỏ những dự phóng cá nhân, những ý riêng của bản thân để thuận theo ý Chúa.

Có lẽ, cái nghịch lý mà thánh nhân phải đảm nhận là: bề ngoài, ngài vẫn được mọi người coi như chồng của Maria, như cha đẻ của Giêsu, và gánh vác mọi trách nhiệm trong tư cách người chủ gia đình. Thực tế thì khác, Giuse chỉ được là bạn trăm năm của Maria và là cha nuôi của Giêsu mà thôi. Để chấp nhận thực tế đó, thánh Giuse đã âm thầm chấp nhận suốt đời trong tin yêu và vâng phục. Ngài là một con người chiêm niệm sâu sắc để nhạy bén với thánh ý Chúa. Ngài đã ôm Lời Chúa vào trong giấc ngủ, đã nghe tiếng Chúa trong mơ, và thi hành ý Chúa trong thực tiễn cách mau mắn. Chính đời ngài cũng là một mầu nhiệm, khiến mọi người không thể hiểu được. Cũng vậy, mọi người xung quanh không thể biết rõ sự ưu ái mà Chúa dành riêng cho ta được trong cõi riêng tư ấy.

Thánh Giuse đã sống mầu nhiệm đời mình dưới cái nhìn của Thiên Chúa. Chính cái lặng thầm đã làm nên mầu nhiệm. Trong khi, chúng ta lại không thích âm thầm và ẩn danh. Chúng ta thích cái công và cái danh phải cân xứng. Quan sát kỹ thái độ sống, cách hành xử, đôi khi ta thấy công của người khác nhưng lại muốn danh là của mình. Chính khi ta phá vỡ sự âm thầm riêng tư, là lúc ta có nguy cơ phá vỡ một mầu nhiệm, đời sống mất đi chiều sâu nội tâm, điều mà chỉ riêng Thiên Chúa và ta mới hiểu được trong thế giới thần linh, cái riêng tư giữa Chúa và ta, mà người khác chỉ đứng ngoài, không được phép can thiệp vào. Không nhất thiết mọi người phải biết hết, hiểu hết mọi sự trong đời ta. Vì, chính khoảng cách nhất định ấy, cho ta sự khước từ trọn vẹn mọi khoái cảm có thể nhận được nơi các thụ tạo, để trái tim được lấp đầy tình yêu dành riêng cho Đấng ta tôn thờ.

Yêu thích thầm lặng là một trong những đặc tính của người nữ tu MTG, noi gương cha thánh Giuse sống linh đạo người nghèo của Thiên Chúa. Xin Chúa ban ơn giúp sức mỗi ngày để chúng con biết sống đúng căn tính của mình trong chương trình cứu độ của Chúa.

Nt Anna Mạc Thị Lan

MTG Xuân Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *