YÊU MẾN – Suy niệm Linh đạo MTG- Thứ Tư 18.10.2023

By TT. MTGXL

YÊU MẾN

Điểm thứ hai của mục đích Dòng là “yêu mến” (HC 3). Khác với hiểu biết, tình yêu không để cho người ta sở đắc và cũng không lắng nghe lý lẽ của ý chí. Yêu thương là một năng lực nhân linh có thể đưa người ta lên bậc thiên thần hay biến người ta trở thành ác quỷ.

Trong tác phẩm văn học kinh điển “Nhà Thờ Đức Bà Paris”, Victor Hugo đã giao cho nhân vật Quasimodo, thằng gù dị dạng, kéo lên hồi chuông cảnh tỉnh sự tàn độc nơi những người không được sống tình yêu đích thực của đời mình. Còn anh, dưới cái bề ngoài xấu xí, lại là hiện thân của một tình yêu thuần khiết mà ai kia không được tận hưởng trên cõi đời này, bất kể cuộc sống đã dành cho kẻ ấy dư thừa ưu đãi. Tình yêu biến thành bi kịch, vùng vẫy tuyệt vọng giữa Paris ngọt ngào lãng mạn, và cả trong nơi được coi là thánh địa (nhà thờ Đức Bà), ở đó phạm nhân dù đã bị lên án tử cũng được che chở an toàn. Paris và thánh địa tôn nghiêm tráng lệ của nó cũng có những góc tối như bất cứ nơi nào trên thế gian. Claude Frollo được mô tả như một con quỷ ở trong nhà thờ, dưới lớp áo quyền chức, công đức và khổ hạnh. Cuối cùng thì Quasimodo cũng phải giết Claude Frollo, vị đại ân nhân, nghĩa phụ một thời đáng kính của mình.

Tình yêu dành cho Đức Giêsu-Kitô Chịu Đóng Đinh thì vô điều kiện và thuần khiết hơn nhiều. Chúng ta không thể lừa dối Chúa, nhưng thường hay ngụy biện vì những cơn cám dỗ vun đắp hoặc san sẻ trần tục của mình. Sự dối trá ẩn danh đó làm cớ cho người ta khinh miệt đời sống tu trì. Nội quy Hội Dòng (MTGXL) không cho phép chị em nhận ai làm cha mẹ hay anh chị em,… thực sự là một điều luật khôn ngoan vì nó giúp chị em giữ sự trọn vẹn, thuần khiết dành cho Đức Kitô. Nếu chị tự tin rằng chị cũng như người đáng kính của chị trong sạch và kiên vững hơn cả thiên thần thì xin hãy giữ luật vì những người yếu đuối hơn. Đó là nguyên tắc của thánh Phaolô. Kính trọng một người mà không làm cho người ấy thành của mình, hay mình thành của họ, dưới bất cứ danh nghĩa nào, sẽ giữ cho người ta sự kính trọng nhau lâu dài. Dù người đáng kính của chị không bị ràng buộc bởi lời khấn, nhưng một khi làm cho chị lỗi luật Dòng thì cũng tự làm cho mình trở nên rất đỗi tầm thường.

Nếu trái tim ta thực sự rung động vì Chúa Giêsu thì đó là một ân ban. Mục đích của Dòng là giúp chị em sống tình yêu ấy cách trọn vẹn như một đặc sủng, để làm chứng rằng:

1. Tình yêu chân thật dành cho Chúa Giêsu là ý nghĩa cao quý nhất của đời sống thánh hiến.

2. Tình yêu chân thật dành cho Chúa Giêsu lấp đầy trái tim hơn bất cứ tình yêu nào khác.

3. Tình yêu chân thật dành cho Chúa Giêsu nâng con người vượt lên giới hạn tự nhiên để có một cuộc sống nhẹ nhàng, thăng hoa.

Anna Trần Nguyệt

HD. MTGXL, 15.10.2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *