Vươn Đến Tự Do – Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật 26 Thường Niên A

By TT. MTGXL

Thiên Chúa tạo dựng con người và ban cho con người có tự do. Sự tự do đích thực là được sống dưới cái nhìn của Thiên Chúa, được thân mật với Thiên Chúa như hình ảnh giữa Thiên Chúa và Adam thuở ban đầu. Tuy nhiên, sự tự do đích thực bị đánh mất sau khi nguyên tổ phạm tội. Từ đó, con người luôn luôn bị tội lỗi ràng buộc. Bao lâu con người không vươn đến sự thiện trong Thiên Chúa bằng cuộc chiến đấu nội tâm, bấy lâu con người bị mất tự do. Và, tự do luôn luôn là niềm ước ao của con người.

Chúa Giê-su là gương mẫu của một con người tự do đích thực. Điều này thể hiện qua cách sống và những giáo huấn của Người. Ngay cả khi phải đối diện với đau khổ đến cùng cực, Chúa Giê-su vẫn tự do trong việc thi hành Thánh ý Chúa Cha một cách rõ nét. Sự tự do của Chúa Giê-su là sự tự do trong Chúa Cha. Đó là hình ảnh sự tự do nguyên thủy mà Adam đã đánh mất, nay được Chúa Giê-su khôi phục trong tình yêu.

Với dụ ngôn hai người con chúng ta được nghe trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su cho chúng ta thấy hai thái độ thể hiện sự tự do trong việc đáp trả lời mời gọi đi làm vườn nho cho Cha. Phản ứng đầu tiên của người con thứ nhất, chúng ta thấy thấp thoáng đâu đó hình ảnh của chúng ta. Đó là phản ứng tiêu cực nhất thời là chối từ lời mời gọi của Cha. Tuy nhiên, sau khi suy nghĩ lại, chúng ta có những đáp trả tích cực hơn. Cách cư xử này không lạ lẫm gì với chúng ta trong cuộc sống thường ngày. “Bất luận già trẻ, lớn bé chúng ta đều mắc phải. Trải qua kinh nghiệm của đời sống chung, ít nhiều chúng ta biết cách đối xử quảng đại với nhau hơn trước những phản ứng nhất thời của người khác”.

Về hình ảnh người con thứ hai, tưởng là đã trọn hảo khi thưa “Vâng”, nhưng lại không thực hiện. Lời nói đó chỉ là lời nói suông. “Trước mặt Cha, đời sống của anh rõ ràng là không vâng lời, không đáp ứng tình yêu và lòng mong mỏi của Cha. Cuộc đời anh bị ràng buộc bởi sự giả dối vì tâm hành bất nhất”.

 Trước Lời Chúa hôm nay, chúng ta nhìn thấy hai gương mặt tiêu biểu luôn hiện diện trong con người chúng ta. Một mặt là người thưa không nhưng lại thi hành ý Cha, một mặt thưa có nhưng lại không làm. Hai cách trả lời và hai hành vi đối kháng nhau như gợi ra rằng : Muôn đời trên thế giới này và trong mỗi con người chúng ta luôn có sự chạm trán giữa người thu thuế và người Pharisêu trên mọi phương diện. “Thiên Chúa luôn mời gọi chúng ta sống thánh thiện và được sống dồi dào trong Thiên Chúa. Bởi Chúa dựng nên cong người là để con người chia sẻ hạnh phúc với Chúa. Nhưng, con người có hạnh phúc hay không là tùy thuộc vào cách con người sử dụng tự do mà Chúa đã ban cho”.  Đừng tưởng rằng ta thánh thiện rồi mà tự mãn, cũng đừng vì quá mặc cảm tội lỗi mà không để ơn Chúa tuôn trào trên cuộc đời ta. Đừng để sự tự mãn hay tự ti ràng buộc làm cho con người của ta không vươn cao lên được. Và mỗi ngày trong cuộc sống của ta là một sự chiến đấu để đạt đến sự tự do nội tâm. Đó là sự tự do đích thực mà ta phải vươn đến. Nhờ đó, con đường vươn đến sự tự do trong việc đáp trả lời mời gọi của Chúa trở nên thật dễ dàng và thánh thiện.

Lạy Chúa! Chúa đã ban cho chúng con sự tự do. Chúng con biết rằng, chúng con chỉ thực sự tự do khi sống trong Chúa. Để đạt được sự tự do ấy, chúng con phải can đảm từ bỏ bản thân mỗi ngày và chấp nhận thanh luyện bản thân mà vươn đến Chúa là sự tự do đích thực. Amen.

Thiên An

Tập Viện MTGXL


Tham khảo

“Hối Lỗi” của Lm. Giuse Trần Việt Hùng 

“Người con đích thực” – Khuyết Danh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *