TRUNG GIAN- Suy niệm Linh đạo MTG Thứ Tư 08.11.2023

By TT. MTGXL

TRUNG GIAN

“Chị em Mến Thánh Giá được mời gọi tham dự vào tinh thần trung gian của Đức Giêsu Kitô và tiếp nối sứ mạng cứu độ của Người” (HC 4).

Sứ mạng trung gian tạo sự nối kết cho hai đối tượng xa cách; đặc tính của nó là tiếp cận được với cả hai bên, như chiếc cầu nối liền đôi bờ của dòng sông.

Giữa Thiên Chúa và con người, Đức Giêsu Kitô là trung gian tuyệt đối, không có Ngài chúng ta không thể biết cuộc sống mình có bến bờ bên kia, và cũng không có cách nào đi đến đó được. Các vai trò trung gian khác là để tạo sự kết nối với Đức Giêsu ở những cấp độ và điều kiện khác nhau.

Thế giới hiện nay là thế giới “mạng”, mọi thứ hiện hữu trong sự kết nối và nhờ sự kết nối; cái này là trung gian cho cái kia nhằm tiếp cận nhanh mục tiêu hoặc đối tượng. Facebook tuyên bố sứ mạng là “Đưa mọi người đến gần nhau hơn” và họ đang làm được điều đó. Rupert Murdoch cho rằng trong thế giới hiện đại, lớn không còn đánh bại nhỏ mà nhanh sẽ đánh bại chậm, và ông ấy đã thành công. Để đạt được mục tiêu nhanh mà không phải bận rộn suốt ngày, tốn kém tài lực, người ta thiết lập hệ thống trung gian : đường dẫn (link),  dịch vụ trực tuyến, chốt trung chuyển, v.v. với tiêu chí “gần kề, đơn giản”. Ai đang ở gần đối tượng và có điều kiện tiếp cận phù hợp nhất thì sẽ là người thực hiện sứ mạng của tập thể. Trên những con đường nhỏ hẹp thì  chiếc xe máy nhỏ sẽ hiệu quả hơn chiếc xe hơi cồng kềnh.

Đấng Sáng lập Dòng Mến Thánh Giá xác định đối tượng phục vụ của các nữ tu là giới trẻ (không phân biệt nam nữ) và giới nữ (không phân biệt già trẻ). Đây là thành phần mà các nữ tu có điều kiện tiếp cận tốt nhất. Cuộc đua công nghệ hiện nay tạo nên những ranh giới phân cách càng ngày càng sâu, mà giới trẻ và giới nữ vẫn là số đông giữa những nạn nhân mới. Đối tượng của chúng ta nên được thu hẹp vào thành phần này. Điều quan trọng là thiết lập được mô hình trung gian để tiếp cận được với họ.

Sứ mạng là một nhiệm vụ được trao phó cách đặc biệt, và ta không thi hành nhân danh mình mà nhân danh Đấng đã trao phó việc ấy cho mình. Qua Giáo hội, chúng ta được Chúa Thánh Thần sai đi. Ngài soi sáng cho chúng ta từ những gì chúng ta nhìn thấy trong cuộc sống thường ngày. Vì vậy:

1. Chúng ta phải nhớ mình làm việc nhân danh ai và vì mục đích gì.

2. Chúng ta phải dành ưu tiên cho đối tượng được trao phó cho mình.

3. Chúng ta phải biết thích nghi với hoàn cảnh hiện tại và kịp thời nắm bắt mỗi cơ hội đến trong tầm tay. Sứ vụ của Chúa Kitô luôn có tính cấp bách bởi vì liên quan tới vận mệnh con người.

Anna Trần Nguyệt

HD. MTGXL, 06.11.2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *