TRỞ THÀNH KẺ PHẢN BỘI – Ngày thứ Hai Tuần Cửu nhật lễ Suy Tôn Thánh Giá 06-9-2022

By TT. MTGXL

CỬU NHẬT LỄ SUY TÔN THÁNH GIÁ

Thứ Ba, 06.9.2022 (ngày thứ hai)

TUẦN XXIII THƯỜNG NIÊN

Lc 6,12-19 TRỞ THÀNH KẺ PHẢN BỘI

 

Đoạn Tin Mừng này kể lại bối cảnh nhóm Mười Hai được thiết lập. Đó là một ngày long trọng, bắt đầu với việc Chúa Giêsu thức suốt đêm cầu nguyện với Thiên Chúa. Nghi thức tuyển chọn diễn ra vào buổi sáng, được tác giả Luca công bố danh sách đầy đủ. Sau đó, Chúa Giêsu xuất hiện, với nhóm Tông Đồ mới được chọn (câu 17), trước mặt toàn dân gồm có đông đảo các môn đệ và dân chúng đến từ khắp nơi. Nhóm Mười Hai được ở bên cạnh Chúa Giêsu trong khi những người khác tìm cách sờ vào Ngài (câu 19).

Trong ngày tuyệt vời, huy hoàng, vinh dự cho nhóm Mười Hai ấy, không hiểu sao Luca lại thêm vào một thông tin có vẻ như chưa cần thiết về Giuđa : “người đã trở thành kẻ phản bội” (câu 16), làm cho danh sách nhóm Mười Hai bị hoen ố ngay từ đầu. Dù sao đi nữa, động từ “đã trở thành” cũng muốn nói vào thời điểm Chúa Giêsu chọn Giuđa, ông không phải là người như vậy.

Nhìn lên Thập giá Chúa Giêsu, mời bạn suy gẫm :

  1. Giuđa được chọn giữa đông đảo các môn đệ, có nghĩa là Chúa Giêsu đã dành cho ông một sự đánh giá tốt. Đáng tiếc là trong thời gian theo Chúa Giêsu, Giuđa có dấu hiệu chuyển biến tiêu cực, ví dụ như khi ông phản ứng gay gắt với người phụ nữ đập vỡ bình dầu xức chân Chúa, hay khi ông giả vờ hỏi Chúa Giêsu “có phải con không?” để cho giống các tông đồ khác trong khi ông đã bán Chúa rồi.
  2. Nơi nào Thập giá được tôn vinh, nơi ấy Giuđa bị nhắc đến là kẻ phản bội. Thiên Chúa luôn có cách làm cho sự thiện chiến thắng, nhưng con người vẫn phải chịu những tàn tích tang thương của sự dữ.
  3. Giuđa là một phần của nhóm Mười Hai. Nơi mỗi người chúng ta có lẽ cũng có một phần mầm mống phản bội. Nhưng khả năng nó trở thành sự phản bội thật có tỉ lệ 1/12. Điều đó cho tôi hy vọng chăm sóc lòng trung thành của mình.

 

Anna Trần Nguyệt

MTGXL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *