TRAO ANH TA CHO BÀ MẸ – Ngày thứ chín Tuần Cửu Nhật Lễ Suy Tôn Thánh Giá 13-9-2022

By TT. MTGXL

CỬU NHẬT LỄ SUY TÔN THÁNH GIÁ

Thứ Ba, 13.9.2022 (ngày thứ chín)

TUẦN XXIV THƯỜNG NIÊN

Lc 7,11-17 TRAO ANH TA CHO BÀ MẸ

 

Với trích đoạn Tin Mừng này, chúng ta lại được thưởng thức một tuyệt tác nữa của thánh Luca. Dù rất ngắn, câu chuyện được trau chuốt một cách vô cùng tinh tế để làm nổi bật hình ảnh Chúa Giêsu.

Có nhiều chi tiết cho thấy tình cảnh này rất giống với tình cảnh Chúa Giêsu khi Ngài chịu khổ nạn. Đó là câu chuyện về người con trai duy nhất chết, để lại một người mẹ đơn côi, nhiều người biết vì nơi xảy ra biến cố tang thương ấy là ở cửa thành.

Có hai đoàn người : đoàn người thứ nhất là các môn đệ và một đám đông cùng đi với Chúa Giêsu (câu 11); đoàn người thứ hai cũng là một đám đông cùng đi với bà goá (câu 12). Họ tiếp xúc nhau ở cửa thành : một đoàn đi vào, một đoàn đi ra. Hai câu Tin Mừng này mô tả hai đám đông, nghĩa là rất đông, nhưng lạnh lùng, không một biểu hiện cảm xúc. Việc duy nhất chúng ta biết đang diễn ra là “người ta khiêng một người chết đi chôn”.

Chỉ có một người được kể là “trông thấy bà”, và ngang qua cái trông thấy này của Chúa Giêsu, đám đông bây giờ biết họ đang đi với ai, vì lý do gì, chứ không còn là những chiếc bóng lặng lẽ theo nhau.

Câu 13 dồn tất cả độc giả lên hai người, từ biểu lộ bên ngoài đến cảm xúc bên trong của họ : chúng ta được biết bà goá đang khóc và Chúa Giêsu thì “chạnh lòng thương”. Chúa Giêsu là người duy nhất hiểu thấu nỗi đau và sự trống vắng vô hạn của bà goá này dù bên cạnh bà có một đám đông, rồi thêm một đám đông, để rốt cuộc cũng chỉ là những đám đông.

Điều có ý nghĩa nhất đối với bà goá là trả lại cho bà người con trai duy nhất. Đây là một thanh niên chứ không phải là một đứa trẻ, vì vậy kiểu nói “trao anh ta cho bà mẹ” phải được hiểu là Chúa Giêsu trao lại cho bà niềm hy vọng, lẽ sống, một thứ mà không có nó phần đời còn lại của bà sống không bằng chết.

Bài Tin Mừng đang nói với chúng ta về Chúa Giêsu. Những gì Chúa Giêsu làm hôm nay sẽ được Thiên Chúa làm cho nhân loại khi Chúa Giêsu chết trên Thập giá.

Trong ngày cuối cùng của tuần cửu nhật mừng lễ Suy Tôn Thánh Giá, mời bạn suy gẫm một số tình cảnh có thể làm chúng ta sụp đổ, cần được cứu :

  1. Tình cảnh tôi mất điều duy nhất có ý nghĩa trong cuộc đời.
  2. Tình cảnh tôi cảm thấy cô độc giữa một đám đông, nhất là khi nó thường xuyên xảy ra hoặc kéo dài bất tận.
  3. Tình cảnh tôi rất mong được Chúa Giêsu trông thấy và thấu cảm cách nào đó hay qua trung gian ai đó.

 

Anna Trần Nguyệt

MTGXL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *