Thư Luân lưu của Đức Cha Giáo phận về Môi trường

By TT. MTGXL

TÒA GIÁM MỤC XUÂN LỘC

210 Hùng Vương – Xuân Bình – Long Khánh – Đồng Nai – Việt Nam 

Tel: (+84) 251.387.7256  –  Fax: (+84) 251.378.4053

Email:  vptgmxl@gmail.com  

Số: 03-2019/TLL

Toà Giám mục Xuân Lộc, ngày 28 tháng 6 năm 2019

 Thư Chung

Gửi Gia đình Giáo phận về MÔI TRƯỜNG

Kính gửi :          Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ, Các Chủng sinh,

                          và Anh Chị Em Giáo hữu Giáo phận Xuân Lộc
 

Anh Chị Em rất thân mến, 

Ngay từ đầu mùa mưa, tôi đã nghe nhiều lời ta thán về vấn đề rác rưởi làm ô nhiễm môi trường sống và gây ra nhiều bất hòa. Do đó, được lòng Chúa thương xót thúc đẩy và sau khi đã bàn hỏi với quý Cha Quản Hạt và quý Cha Tư Vấn tôi xin chia sẻ với anh chị em đôi suy nghĩ về vấn đề môi trường sống.

Môi trường sống là nhu cầu tối quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và cả đến mối tương quan chung sống giữa con người. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay, môi trường sống đang bị đe dọa trầm trọng, đặc biệt vì vấn đề rác bẩn, không khí ô nhiễm, đồ ăn thức uống mang hóa chất độc hại, nguồn nước không sạch, v.v. gây ra bệnh tật cho nhiều người. Vấn đề này trầm trọng trên khắp thế giới đến độ năm 1972 Liên Hiệp Quốc đã chọn ngày 05 tháng 6 là Ngày Môi Trường Thế Giới hằng năm để thức tỉnh mọi người và ngày 24 tháng 5 năm 2015 Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi toàn thể Giáo Hội thông điệp “Laudato Sí” về môi trường.

Có những nguyên nhân đến từ các công ty, xí nghiệp, nhưng rất nhiều nguyên nhân đến từ chính dân chúng. Do đó, ở nhiều nơi, người ta phải sống bên cạnh những đống rác, vừa bẩn thỉu, vừa hôi thối và chứa những chất độc hại; còn cống rãnh thì bị ứ đọng, nước sông ngòi và rạch suối thì đen và dơ bẩn vì nhiều người xả rác và các thứ cặn bã ra những nơi công cộng.

Vấn đề trở nên trầm trọng hơn khi môi trường tự nhiên bị ô nhiễm có nguyên do sâu xa là sự ô nhiễm trong trái tim tham lam ích kỷ và nghiêng chiều về tội lỗi của con người. Do đó, môi trường dơ bẩn không những gây ô nhiễm cho sức khỏe thể lý, mà còn làm ô nhiễm tinh thần vì gây chia rẽ, bất hòa và làm tổn thương tình làng nghĩa xóm. Đối với người Công giáo chúng ta, đây còn là vấn đề bác ái, đức tin, công bằng và trách nhiệm đối với Thiên Chúa và tha nhân. Sau khi đã tạo dựng nên vũ trụ, vạn vật và con người, Thiên Chúa trao phó vào tay con người công trình chính Ngài đã tạo dựng để con người làm cho vạn vật vũ trụ đẹp hơn, tốt hơn và sử dụng mọi loài làm của ăn nuôi sống, tạo tình thương yêu với nhau và tôn vinh Thiên Chúa (x.St 1,1-29).

Những nguyên nhân gây ô nhiễm, hủy hoại môi trường có thể đến từ những tổ chức kinh tế hay những sinh hoạt cộng đồng. Nếu nguyên nhân là những tổ chức kinh tế, xin quý Cha và cộng đoàn tìm hiểu và đối thoại, trong tinh thần bác ái và hiếu hòa với những người có trách nhiệm mong tìm ra những giải pháp thích hợp để gìn giữ môi trường trong lành, cần thiết cho sức khỏe của mọi người liên hệ. Nếu nguyên nhân ô nhiễm đến từ các sinh hoạt của cộng đồng dân cư, xin quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quí Phụ huynh và quí Thầy Cô Công giáo trong các giáo xứ, đặc biệt quý Cha Chánh xứ và quý chức Ban Hành Giáo tìm phương thức cụ thể thích hợp để mời gọi toàn thể giáo xứ, giáo họ cùng nhau tác tạo và gìn giữ môi trường sống sạch đẹp. Chúng ta cũng có thể mời gọi những người thân quen, bạn hữu ngoài Công giáo cùng góp tay trong các sáng kiến gìn giữ môi trường trong sạch. Chỉ khi mọi người cùng chung tay, không những không làm bẩn môi trường, mà còn cộng tác gìn giữ thì môi trường mới trong sạch.

Môi trường trong sạch là kết quả của những con người có văn hóa, tức là những con người có nhân bản và đạo đức. Vì vậy, đây không phải là công việc thực hiện nhất thời, một lần và không chỉ dừng lại với những giải pháp hời hợt, nhưng còn là vấn đề giáo dục Nhân bản và Đức Tin cho mọi thành phần Dân Chúa. Hơn nữa, chúng ta còn cần phải chạm đến tận căn gốc rễ của vấn đề, đó là lương tâm con người: một lương tâm biết liên đới với tha nhân và quý trọng mọi tạo vật như quà tặng của Thiên Chúa, một lương tâm có tinh thần trách nhiệm trong cách sống và lối hành xử, một lương tâm cao đẹp dám đặt lợi ích và sức khỏe của người khác lên trên những món lợi kinh tế vật chất. Để hỗ trợ cho các Giáo xứ, đặc biệt quý Cha Chánh xứ trong công trình lớn lao này, Ban Linh Mục sẽ quy tụ một số Cha và chuyên viên chuẩn bị những tài liệu cần thiết.

Trong tháng Thánh Tâm, chúng ta tin tưởng chạy đến Thánh Tâm Chúa, Đấng đã mời gọi “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28) để xin Ngài cảm hóa lòng mọi người, vì “đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể được” (Mc 10,27). Với sức mạnh của Thánh Thần, Ngài có thể thay đổi lòng dạ con người, làm cho người ta thay vì ích kỷ tìm kiếm tiện nghi và mưu cầu lợi lộc riêng tư, thì biết lo lắng cho ích chung của mọi người.

Xin Đức Mẹ, Đấng được các tín hữu tin tưởng kêu xin: “Đức Bà phù hộ các giáo hữu” gìn giữ và che chở con cái Giáo phận Xuân Lộc chúng ta trong hành trình học nơi Thánh Tâm Chúa để thấm nhuần lòng thương xót của Ngài, đặc biệt trong nỗ lực kiến tạo và gìn giữ môi trường trong lành.

 

Thân mến chào Anh Chị Em.

Giuse Đinh Đức Đạo

Giám mục Giáo phận Xuân Lộc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *