THINH LẶNG- Ngày thứ tư Tuần Cửu Nhật Lễ Suy Tôn Thánh Giá 08-9-2022

By TT. MTGXL

CỬU NHẬT LỄ SUY TÔN THÁNH GIÁ

Thứ Năm, 08.9.2022 (ngày thứ tư)

TUẦN XXIII THƯỜNG NIÊN

SINH NHẬT ĐỨC MARIA

Mt 1,1-16.18-23 THINH LẶNG

 

Điều huyền nhiệm nhất cho đến ngày nay con người vẫn không sao hiểu nổi đó là sự thinh lặng bao trùm biến cố Thập giá. Trên đồi Golgotha chiều thứ Sáu định mệnh đó Chúa Giêsu không nhận được một lời nào từ Chúa Cha đến nỗi cảm giác bị bỏ rơi phải thốt thành lời. Mặc ai réo gọi, nhục mạ, phỉ báng,… Thiên Chúa không đáp trả, làm như thể con người không có cách nào chọc giận Thiên Chúa được nữa. Vì sao ? Chẳng ai biết.

Tuy nhiên, chúng ta có thể nhận ra trong kế hoạch của Thiên Chúa có một sự thinh lặng linh thiêng, trong đó mọi điều kỳ diệu nhất được tác thành. Mỗi người chúng ta đều được dệt nên hình nên dạng trong sự thinh lặng sâu thẳm như vậy.

Không có đoạn Tin Mừng nào kể về sự sinh ra của Đức Maria. Mẹ được sinh ra như bao người được sinh ra trên cõi đời này. Nếu không được gọi vào chương trình của Chúa Giêsu, có lẽ không ai biết đến người thiếu nữ ấy.

Không chỉ có Mẹ Maria, mà thánh Giuse và tất cả những ai được diễm phúc gắn bó đời mình với Chúa Giêsu đều nếm trải kinh nghiệm của một sự thinh lặng thần thiêng.

Đoạn Tin Mừng trích đọc vào lễ sinh nhật Đức Maria hôm nay kể tên một dòng dõi rất đỗi bình thường cho đến sự sinh ra của thánh Giuse (câu 16). Sự sinh ra của Chúa Giêsu được đặt vào đây cho hợp với lẽ thường nhưng lại hoàn toàn khác. Mọi người không ai biết, nhưng Đức Maria và thánh Giuse thì biết chuyện xảy ra cho mình là không bình thường. Các ngài đối diện với nhau mà không thể giải thích cho nhau, chẳng biết thế nào mà nói nên đành thinh lặng để Chúa làm thế nào thì làm. Mẹ Maria và thánh Giuse đã thông phần mầu nhiệm Thập giá từ ngày ấy. Các ngài có trách nhiệm với một người con không thuộc về mình, với một cuộc đời diễn biến vô cùng éo le mà các ngài được cho biết đó là sứ mệnh Đấng Cứu Thế.

Cùng Mẹ Maria nhìn lên Thập giá, mời bạn suy gẫm :

  1. Tôi đã bao giờ thử hình dung sự thinh lặng bao trùm cuộc đời Đức Mẹ chưa? Vào giờ Đức Mẹ đứng dưới chân Thập giá, thử hỏi Mẹ có thể đang nghĩ gì ?
  2. Cuộc đời có vẻ bình thường của tôi bao hàm những điều huyền nhiệm không bao giờ giải thích được. Dù có bị dò xét hoặc hiểu lầm thì tôi cũng phải thinh lặng mà thôi.
  3. Thập giá cho tôi biết là không thể thách thức Thiên Chúa để đòi Ngài giải đáp các vấn nạn của cuộc đời. Bằng cách đó, Chúa rèn tập cho tôi thái độ tôn nghiêm trước những gì vượt quá trí khôn hạn hẹp của loài người.

 

Anna Trần Nguyệt

MTGXL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *