THIÊN CHÚA LÀ CHÚA DUY NHẤT- Suy niệm Thập giá Thứ Sáu 17-3-2023

By TT. MTGXL

Thứ Sáu, 17.3.2023

TUẦN III MÙA CHAY

Mc 12,28b-34 THIÊN CHÚA LÀ CHÚA DUY NHẤT

Trong bài Tin Mừng này, chúng ta nghe hai lần giới răn được coi là trọng nhất : một lần từ Chúa Giêsu, một lần từ luật sĩ. Không có sự bất đồng nào về giáo lý; hơn thế nữa, Chúa Giêsu và luật sĩ đều có thái độ kính trọng dành cho nhau vì sự hiểu biết sâu sắc này. Điểm nhấn của hai vị là giới răn yêu thương được đặt trên nền tảng niềm tin Thiên Chúa là Chúa duy nhất. Có một sự liên hệ chặt chẽ giữa hai giới răn đến mức có thể coi đó là hai phần của cùng một giới răn.

Trong thực hành, chúng ta không biết luật sĩ sẽ áp dụng như thế nào, nhưng chúng ta được biết cách Chúa Giêsu áp dụng giới răn này. Có thể tóm tắt như sau: tình yêu mà Chúa Giêsu dành cho Chúa Cha là tuyệt đối, Ngài làm bất kỳ điều gì Chúa Cha muốn kể cả hy sinh mạng sống. Biến cố Thập giá biểu lộ đỉnh cao của tình yêu ấy. Điều đó không thật sự dễ dàng vì đã diễn ra trong vâng phục và chiến đấu, trong máu đổ và lệ rơi, trong cô đơn và nhẫn nhục, … Chúa Giêsu yêu chúng ta vì Chúa Cha yêu chúng ta, như Chúa Cha yêu chúng ta, theo cách mà Chúa Cha muốn bày tỏ tình yêu cho chúng ta : Thập giá. Chúa Giêsu phải cầu nguyện trong nước mắt khi đối diện với Chúa Cha, trong đêm tối chập chùng ở vườn Cây Dầu. Tình yêu, sự chết, tại sao hai thứ này lại vướng vào nhau như vậy? “Phải, tình yêu mãnh liệt như tử thần” (Dc 8,6).

Có lẽ chúng ta không cần biết thêm về giới răn yêu thương. Chúng ta đã học đủ nhiều, đã nói đủ hay về đề tài này. Điều chúng ta cần là nối kết được giới răn thứ hai với giới răn thứ nhất. Chúng ta mở được cửa nguyện đường, bây giờ cần mở được cửa trái tim. Yêu Chúa có vẻ dễ nếu điều đó hệ tại việc đi lễ hằng ngày, đọc đủ kinh, suy gẫm đủ giờ, khổ chế đúng luật. Nhưng hình như yêu Chúa như vậy chưa thật, bởi vì chỉ cần rời khỏi nguyện đường thì mọi thứ liền ra khác. Ta yêu thương kiểu gì mà người ở gần ta cứ dần mòn tàn héo, người cùng cộng đoàn với ta chỉ mong ta có việc đi xa; ta yêu thương kiểu gì mà biến người xung quanh thành kẻ ăn người ở, chẳng có cơ hội sống thật, chẳng mấy khi được đi bằng đôi chân của chính mình; ta yêu thương kiểu gì mà chị em cứ phải nhìn mặt ta mà hành động thay vì làm theo sự chỉ dạy của lương tri; ta yêu thương kiểu gì mà sự xuất hiện của ta ngay lập tức biến bầu trời quang đãng thành giăng kính mây mù; ta yêu thương kiểu gì mà trong nhà ta chỉ có lời đẹp lòng được nói ra, còn lời thật lòng thì phải ở chế độ tắt tiếng.

Chuỗi liệt kê này còn có thể kéo dài, nhưng chắc đã đủ để thức tỉnh ta rồi đó.

Vào thời điểm này của Mùa Chay, mời bạn đi vào vườn Cây Dầu với Chúa Giêsu để suy gẫm vài điều:

1. Những gì diễn ra vào ngày thứ Sáu Tuần Thánh và trên Thập giá thực sự đã được quyết định trong vườn Cây Dầu, vào một giờ cầu nguyện đầy thử thách.

2. Làm người tử tế không dễ đâu, nhiều khi phải chịu thiệt thân để đưa những giá trị cao đẹp vào cuộc sống.

3. Thiên Chúa là Chúa duy nhất, chỉ có Ngài là chuẩn mực yêu thương của chúng ta.

Anna Trần Nguyệt

MTGXL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *