Thập Giá Trong Tin Mừng Mc 12, 28-34

 

By TT. MTGXL

THẬP GIÁ TRONG TIN MỪNG Mc 12, 28- 34

Đứng trước thập giá là đứng trước những chọn lựa của lương tâm: Được phép hay không được phép? – Làm điều lành hay điều dữ? – Cứu sống hay giết chết? Đó là những câu hỏi nêu lên sự đối lập giữa một bên là tốt hẳn với một bên là xấu hẳn, làm cho ta dễ dàng nhận thức được bằng trực giác thông thường.

Sống linh đạo thập giá là chọn sống quyết liệt hơn: – Giữa nhiều cái tốt, chọn cái nào tốt hơn? – Trong nhiều đáp án đúng, chọn đáp án nào đúng nhất? – Giữa tiếp đãi, phục vụ và ngồi dưới chân Chúa mà nghe Người giảng, điều nào cần thiết hơn? – Trong số những người yêu mến Thầy, thì con có phải là người yêu mến Thầy hơn các anh em khác không?

Bài Tin Mừng hôm nay (Mc 12, 28-34) là một chọn lựa khó, đòi hỏi người môn đệ theo Chúa cần phải có sự hiểu biết chắc chắn, tường tận. Hơn nữa, còn cần tình yêu và lòng nhiệt thành để trả lời dứt khoát, không có sự thỏa hiệp. Trong 613 điều của luật Do-thái, các rabbi thường tranh luận với nhau xem điều răn nào đứng đầu?

Yêu Thiên Chúa, mến tha nhân: đó là câu trả lời của Đức Giêsu cho ông kinh sư cách đây hơn hai ngàn năm. Đó cũng là câu trả lời của ngài cho chúng ta hôm nay. Ngài mời ta hãy để lòng yêu mến thấm vào mọi lãnh vực của cuộc sống.

Điều răn thứ nhất là yêu mến Thiên Chúa, yêu Ngài với tất cả con người của mình (c.30): hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực (Đnl 6,4). Yêu Chúa một cách tuyệt đối, đặt Ngài lên trên mọi người, mọi việc, vì nhiệm vụ đầu tiên và chính yếu của người tu sĩ là chiêm ngắm các mầu nhiệm của Thiên Chúa. Chúng ta yêu mến Thiên Chúa để đáp lại tình Ngài yêu mến chúng ta trước. Tình yêu Thiên Chúa trong đời tu chỉ để thánh hóa bản thân thôi chưa đủ. Đó là sự quy ngã. Hơn thế nữa, cần mưu ích cho Giáo Hội, đó là sự hướng tha. Cuối cùng, là để cho danh của Chúa được tôn vinh, đó là sự hướng thượng. Chọn con đường nên thánh một mình thôi chưa đủ, mà còn cần cùng với chị em bước đi trên đường thánh thiện. Vì, khi diện kiến trước nhan Chúa, Ngài sẽ hỏi ta như đã hỏi Cain: “Aben, em con đâu?” (St 4,9). Một cuộc sống có trách nhiệm trên nhau và liên lụy với nhau trong Chúa.

Tình yêu đối với tha nhân không thay thế được tình yêu đối với Thiên Chúa. Nhưng tình yêu đối với Thiên Chúa lại đòi hỏi tình yêu đối với tha nhân. Vì, lòng yêu mến Thiên Chúa và tha nhân lớn hơn lễ vật chúng ta dâng trên bàn thờ. Người nữ tu Mến Thánh Giá không chỉ cầu nguyện nơi nguyện đường nhưng còn mở rộng hơn nữa để bước vào cuộc sống. Mỗi lời kinh ta dâng lên Chúa đều có giá trị cứu độ, nhưng mỗi việc ta làm lại có giá trị bằng một lời kinh. Tình yêu của Đấng chịu đóng đinh sẽ chinh phục và chiếm trọn trái tim để ta có thể mở ra đến vô cùng trước tha nhân. Thập giá cho ta sự khôn ngoan để ta chọn đúng hơn, chọn chính xác hơn mỗi ngày.

Lạy Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh, xin cho chúng con học biết sự khôn ngoan từ thập giá để mỗi chọn lựa của chúng con đều có giá trị cứu độ của Chúa. Amen.

Nt Anna Mạc Thị Lan

MTG Xuân Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *