Thánh Lễ Tạ Ơn – Bế Mạc Năm Thánh 350 Mến Thánh Giá Việt Nam 08-08-2020

By TT.MTGXL

Vào lúc 9h00’ ngày 10 tháng 08 năm 2019, Hội dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc đã hân hoan long trọng cử hành Thánh lễ tạ ơn Khai mạc Năm Thánh Kỷ Niệm 350 năm Dòng Mến Thánh Giá Việt Nam do Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo- Giám mục Giáo phận Xuân Lộc chủ sự cùng quý cha đồng tế, với sự hiện diện của quý thân nhân, ân nhân và quý khách đến chia sẻ niềm vui cùng Hội dòng.

Hôm nay, ngày 08 tháng 08 năm 2020, cũng tại Nguyện đường thân thương của Hội dòng, chị em quy tụ bên nhau hiệp dâng thánh lễ Bế mạc Năm Thánh Mừng Kỷ niệm 350 với một tinh thần đơn sơ và âm thầm hơn nhưng đầy tràn tâm tình mến yêu, tạ ơn và phó thác cho tình thương Thiên Chúa giữa bối cảnh đại dịch Covid bùng phát trở lại.

Đúng 10h, bài ca nhập lễ vang lên, chị em sốt sắng hiệp dâng thánh lễ do Đức Viện phụ Gioan Thánh Giá Lê Văn Đoàn chủ sự.

Trong bài giảng ngài đã chia sẻ đề tài : “Tinh thần canh tân theo dòng Lịch sử” theo gợi ý của chị Tổng Phụ trách Anna Trần Thị Nguyệt. Ngài nói: Năm thánh khép lại về thời gian nhưng mở ra nguồn ơn phúc bất tận. Và xin được chia sẻ với chị em 3 yếu tố để sống tinh thần canh tân theo dòng lịch sử đó là:

  1. Được tháp nhập vào lịch sử thánh
  2. Mời gọi tưởng niệm và ca ngợi
  3. Dấn thân trong cuộc phiêu lưu

Lịch sử Dòng Mến Thánh Giá được tháp nhập vào lịch sử thánh. Mến Thánh Giá chính là một mắt xích trong chuỗi cứu độ và luôn xoay quanh trục là Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh.

Thánh lễ tạ ơn bế mạc Năm Thánh kết thúc trong niềm vui và lòng tri ân của từng chị em trong Hội dòng, đặc biệt là tâm tình nài van và phó dâng cho Chúa những khốn khó, những sợ hãi khi sống giữa đại dịch Covid. Sau đó, chị em cùng tiến về khu vực tượng đài Chúa Thương xót và tham dự nghi thức làm phép tượng Chúa Thương Xót, nơi để chị em có những phút giây thầm lặng bên Chúa để gặp gỡ và liên lỉ thưa lên cùng Đấng xót thương: “Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa”.

17h cùng ngày, chị em quy tụ và cùng hướng về phía vườn “Lòng thương xót Chúa”, tiết trời se lạnh vì những hạt mưa rơi nhưng bầu khí lại thật ấm áp vì chị em say sưa cùng hát kinh chiều, cùng nhau dâng lên chuỗi kinh thương xót để ngợi ca và nài xin lòng thương xót Chúa cho Thế giới, cho Giáo Hội Hoàn vũ, cho Hội dòng và cho từng chị em. Lời kinh vang lên nghe mến thương và cảm động:  “Vì cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu Kitô xin thương xót chúng con và toàn thế giới”. Nguyện xin lòng thương xót Chúa ấp ủ và bảo vệ chúng con luôn luôn.

Bữa cơm chiều bên nhau, bên Chúa, bình an, ấm áp và yêu thương.

Một năm qua, giữa ngày khai mở và ngày bế mạc Năm Thánh, bầu khí và tâm tình thật khác nhau vì hoàn cảnh thực tế cả thế giới đang từng ngày đối diện, nhưng lòng biết ơn và sự tín thác thì không đổi thay. Tạ ơn tình thương của Thiên Chúa từng giây phút dành cho con người và cách riêng là cho Hội dòng chúng con. Nguyện xin ký thác từng người và cả nhân loại này cho tình thương và lòng thương xót Chúa là nguồn linh dược duy nhất có thể chữa lành, bảo vệ và ủi an chúng con.

Vâng, “Năm thánh khép lại về thời gian nhưng lại mở ra một nguồn ân phúc bất tận. Lịch sử Dòng Mến Thánh Giá được tháp nhập vào lịch sử thánh. Mến Thánh Giá chính là một mắt xích trong chuỗi cứu độ và luôn xoay quanh cái trục là Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh”. (Đức Viện phụ Gioan Thánh Giá).

Mad. Én Nhỏ

TT.MTGXL

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *