Suy Niệm Tin Mừng Thứ Sáu Tuần Bát Nhật Phục Sinh

By TT. MTGXL

CHÚA HIỆN DIỆN GIỮA ĐỜI THƯỜNG
Ga 21: 1-14

Tin Mừng hôm nay thuật lại Chúa Giêsu Phục Sinh hiện ra với các tông đồ ở bờ biển Tibêria, miền Galilêa, đang khi các ông chài lưới. Đây là lần thứ ba Chúa Giêsu hiện ra với các tông đồ, đúng như lời Ngài nói với các phụ nữ trong lần đầu tiên Ngài gặp gỡ chị: “Chị em đừng sợ ! Về báo cho anh em của Thầy để họ đến Galilêa. Họ sẽ được thấy Thầy ở đó.”(Mt 28, 10).

Chúa Giêsu hiện ra với các tông đồ sau khi phục sinh, để cho các ông tin rằng Ngài đã sống lại thật. Chúa muốn các tông đồ tin vào Ngài, vì Ngài đang sống giữa các tông đồ và đồng hành với các ông.
Ngài đến giữa các tông đồ đang khi các ông đánh bắt cá. Ngài hiện diện với các ông trong một khung cảnh của cuộc sống thường ngày. Chúa Giêsu  Phục Sinh đang có mặt trong từng phút, từng giây của cuộc sống của các tông đồ. Và chính nhờ sự hiện diện của Chúa đem lại cho các ông nhiều điều thú vị, bất ngờ, cụ thể qua mẻ lưới đầy cá. Qủa thật, được gặp gỡ Chúa Giêsu phục sinh, các tông đồ có niềm vui trọn vẹn trong cuộc sống làm tông đồ cho Chúa.
Với kinh nghiệm ngư trường, Phêrô và các bạn ông hy vọng sẽ bắt được ít cá, vì theo tính toán của họ, ban đêm là lúc đàn cá đi kiếm mồi. Vậy mà đêm ấy các ông không bắt được gì cả. Ban đêm mà chẳng ăn thua gì thì khi trời đã sáng làm gì còn hy vọng bắt được cá. Vậy mà thật bất ngờ, khi các ông thả lưới bên phải mạn thuyền như lời Chúa Giêsu, các ông lại bắt được một mẻ cá lớn.
Chắc chắn đó là mẻ cá lạ. Gioan với tâm hồn nhạy cảm của người môn đệ Chúa thương mến đã nhận ra người trên bờ là Chúa Phục Sinh và cũng chính ông nhận ra ý nghĩa của mẻ cá lạ này. Mấy ông tông đồ này đã quá phấn khích đâu còn để ý đến thuyền đầy cá. Các ông chỉ muốn lao nhanh vào bờ để đến với Chúa. Phêrô còn muốn nhanh hơn, lao xuống biển bơi vào bờ trước. Nhưng tác giả đoạn Tin Mừng này đã nhận ra ý nghĩa phép lạ, nên viết số cá bắt được là một trăm năm mươi ba con và còn thêm cá nhiều như vậy mà lưới không bị rách. Đó là con số tượng trưng ám chỉ mọi dân tộc trên địa cầu sẽ được các tông đồ đưa về cùng Hội thánh. Còn Chúa Phục Sinh, vừa đồng hành, hướng dẫn vừa dưỡng nuôi Hội thánh: Anh em đến mà ăn.
Với mẻ cá lớn các tông đồ đánh bắt được là nhờ Chúa Giêsu chỉ bảo. Người tín hữu nếu biết vâng lời Chúa, biết thực thi Lời Chúa dạy, sẽ mang lại nhiều kết quả tốt đẹp, ngoài sức tưởng tượng.
Việc Chúa Giêsu cầm bánh và cá trao cho các tông đồ, nhắc người tín hữu rằng: Ngài hiện diện trong Bí tích Thánh Thể, để ở giữa Hội thánh và nuôi sống linh hồn chúng ta.
Chúa Giêsu gọi các tông đồ: “Các con hãy lại ăn”, cho chúng ta thấy Ngài luôn ân cần, chăm sóc và yêu thương mỗi người Tín hữu chúng ta. Khi đã nhận được tình yêu ân cần của Chúa, mỗi người chúng ta cũng có bổn phận giúp đỡ và chia sẻ cho những anh chị em đang thiếu thốn ở xung quanh chúng ta. Như thế sống mầu nhiệm Phục sinh đòi hỏi chúng ta phải biết sống liên đới với tha nhân, và tích cực xây dựng sự an bình trong công lý và tình huynh đệ.
Để có mẻ cá đầy ắp thuyền năm xưa, liên tiếp những hành động đã phải xảy ra trước đó. Trước tiên, các môn đệ Chúa đã phải nỗ lực nơi chính bản thân, phải dùng đến khả năng và kinh nghiệm để tự tìm kiếm lương thực cho chính mình. Kế đến, sự xuất hiện của Chúa trên thuyền như một giải pháp hữu hiệu cho các ông cậy dựa trước những cố gắng bất lực của mình. Và sau cùng, việc các ông nghe theo tiếng Chúa để rồi hành động cũng là lúc các ông gạt bỏ nơi bản thân những kinh nghiệm, cái tôi kiêu hãnh, và can đảm liều lĩnh hành động.
Trong đời sống của chúng ta, phép lạ nhiều lần đã không xảy ra. Những ươn lười, biếng nhác, nuông chiều thân xác đã ngăn cản bước tiến hành động. Những lơ đễnh, thờ ơ làm ta không nhận ra sự hiện diện của Chúa. Và lắm lúc, ta nhắm mắt bịt tai trước những chỉ dẫn của Ngài. Những điều đó cản đường ta bước tới, đồng thời ngăn cản ân sủng Thiên Chúa xuống trên chúng ta.
Trình thuật Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy các môn đệ đã có một mẻ cá lạ lùng. Lạ lùng vì các ông đã thả lưới suốt đêm, thả bên trái bên phải thuyền biết bao nhiêu lần mà không được gì cả. Sự mệt mỏi và chán nản chắc hẳn là cảm giác của các ông lúc đó. Vậy mà chỉ một lời nói của Chúa Giêsu, các ông thả lưới bên phải mạn thuyền và được một mẻ đầy những cá như vậy.
Cuộc sống đức tin của mỗi người chúng ta cũng vậy, nhiều lúc chúng ta cũng cảm thấy vô vọng, chán nản trước những khó khăn, đau khổ…nhưng liệu chúng ta có dám ra khơi một lần nữa không? Chúng ta có dám đứng lên, thay vì thất vọng. Nếu như các môn đệ vì mệt mỏi mà không thả lưới như Chúa nói, thì đâu có mẻ cá kia. Chúng ta cũng vậy, nếu chúng ta cứ ngồi một chỗ thất vọng, buồn tủi vì cái chết của Chúa, thì làm sao chúng ta thấy được rằng Chúa đã Phục Sinh vinh hiển.
Hôm nay, mỗi người Kitô hữu cũng tin vào sự hiện diện của Chúa ở giữa, ở trong, ở cùng mỗi người chúng ta và cuộc sống của chúng ta.
Chúa Giêsu Phục Sinh hiện đến và cho các tông đồ kéo được một mẻ lưới đầy cá. Sức sống Chúa Phục Sinh được ban cho các tông đồ để biến đổi các ông từ chỗ làm việc không mấy kết quả đến có kết quả ngoài sức tưởng tượng.

Ngày nay Giêsu Giêsu Phục Sinh cũng vẫn đang hiện diện và đồng hành giữa chúng ta. Ngài vẫn tiếp tục can thiệp vào từng công việc, từng cảnh huống trong cuộc đời của chúng ta. Trong niềm tin phó thác hoàn toàn theo sự hướng dẫn của Ngài, cuộc đời chúng ta sẽ được hạnh phúc tràn đầy.

Huệ Minh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *