Suy Niệm Tin Mừng Thứ Sáu Tuần IV Phục Sinh

By TT. MTGXL

ĐỪNG BẬN TÂM XAO XUYẾN
Ga 14: 1- 6
 

Tìm một con đường, tìm một lối đi … đó là tâm tình của nhạc sĩ Đức Huy và cũng là tâm tình của mỗi người chúng ta.
Trong bất cứ hành trình ngắn dài nào, người ta thường phải biết và định hướng mình đi đường nào. Bất kể trong lĩnh vực gì, người ta cần phải có một định hướng, kế hoạch và phương hướng rõ ràng, nếu không người ta sẽ bơ vơ giữa ngã ba mà không biết mình đi về đâu, làm gì… Hành trình thiêng liêng về đích điểm Quê Trời cần biết bao một con đường định hướng rõ ràng và xuyên suốt.

Chúa Giêsu mạc khải cho chúng ta biết: “chính Ngài là con đường, là sự thật và là sự sống”. Ngài đã tỏ bày mầu nhiệm về Thiên Chúa, chỉ đường cho con người tới gặp Chúa Cha và dạy họ sống thế nào cho hợp ý Thiên Chúa. Ngài mạc khải chính Ngài, Đấng thực thi sứ mạng của Thiên Chúa bằng lời nói và hành động quyền năng nơi thế gian để cứu chuộc nhân loại. Ngài là con đường duy nhất dẫn tới Chúa Cha như chính Ngài đã nói: “Không ai có thể đến với Chúa Cha mà không qua Thầy”. Ngài là con đường dẫn đến sự thật; sự thật giải thoát con người và là sự sống sung mãn cho con người vì chính Ngài là sự sống (Ga 11, 25). Như thế, chỉ Đức Giêsu mới là con đường, là sự thật, là sự sống vĩnh cửu cho những ai tin vào Người (Ga 10, 28).

Sứ mạng của Chúa Giêsu là yêu thương, đem tình yêu đến cho nhân loại, yêu đến cùng và hy sinh tột độ “Chết cho người mình yêu” (x. Ga 15, 13). Ngài biết sự ra đi của Ngài sẽ làm cho các môn đệ u buồn xao xuyến lo âu. Nên hôm nay, Ngài trấn an các môn đệ: “Lòng anh em đừng xao xuyến. hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy” và “Thầy đi dọn chỗ cho anh em” (x.Ga 14, 1-2)

Thánh Gioan đã cho chúng ta thấy sứ mạng của Chúa Giêsu là đến trần gian để cứu chuộc nhân loại, dẫn đưa nhân loại về cùng Chúa Cha, hưởng nguồn hạnh phúc viên mãn để Ngài ở đâu thì chúng ta cũng sẽ được ở đó. Ngài chính là con đường duy nhất, đích thật mà bất cứ ai muốn đến với Cha phải qua Ngài (x.Ga 14,1-6). Qua đó, Ngài mời gọi mỗi người chúng ta, những môn đệ của Ngài, những ai muốn theo Ngài, hãy đi trên con đường của Ngài. Con đường sự thật và sự sống, con đường yêu thương tin tưởng và phó thác như Ngài.

Mặc dù đã kề vai sát cánh cùng Thầy trong nhiều năm, được Thầy dạy dỗ và bảo ban rất nhiều, nhưng trong thân phận con người, các ông không khỏi bàng hoàng, lo lắng cho cuộc sống của mình khi không còn bóng dáng Thầy bên cạnh. Qủa thật, trong bối cảnh như thế, các ông cảm thấy cuộc sống phía trước của mình thật tăm tối, các ông không biết mình sẽ đi đâu và đi theo ai bây giờ.

Con đường mà ông hỏi ở đây là con đường trần gian, nhưng con đường mà Chúa Giêsu muốn nói lại là con đường thiêng liêng, con đường dẫn về Thiên Quốc. Thật vậy, Chúa Giêsu không chỉ muốn tâm hồn các ông được bình an, nhưng Ngài còn muốn khích lệ các ông hãy hướng lòng về Nước Trời, hãy tìm cho mình một con đường, mà con đường đó có thể dẫn họ đến với cuộc sống vĩnh cửu.
Chỉ có Chúa Giêsu mới đích thật là con đường vì Ngài ở với Thiên Chúa và trở về cùng Thiên Chúa. Không ai có thể đến với Chúa Cha mà không qua Thầy” (Ga 14, 6).

Thánh Augustino quả quyết rằng: sau khi biết được con đường, ta cần phải biết mục đích nữa, và mục đích chính là Chúa Cha. Vì thế, đối với các tín hữu Kitô, con đường dẫn đến Chúa Cha chính là hãy để cho Chúa Giêsu hướng dẫn, cho lời chân lý của Ngài dẫn dắt, và đón nhận hồng ân sự sống. Chúa Giêsu là con đường dẫn chúng ta đến với Chúa Cha. Con đường mạc khải Chúa mời gọi chúng ta đi vào để được hưởng sự sống đời đời. Sự sống đời đời là nhận biết Cha, Thiên Chúa duy nhất và chân thật và nhận biết Đấng Cha đã sai đến là Giêsu Kitô.

Con đường của Người là đường phục vụ, đường yêu thương. Vì thế những ai muốn đi trên con đường của Người cũng phải dấn thân phục vụ anh em, và tận tình yêu thương con người. Con đường của Người là đường thánh giá, đường đau khổ. Vì thế những ai bước đi trên con đường ấy cũng phải dám hy sinh bản thân, và sẵn lòng chịu khổ vì danh Đức Giêsu. Con đường Giêsu là con đường quên mình, sẵn sàng hy sinh, sẵn sàng để người khác “dẫm” lên…

Cuộc sống ngày hôm nay cũng không ít lần làm chúng ta buồn bã, thất vọng và thậm chí chán chường không lối thoát. Nhưng chúng ta đừng lo lắng, hãy tin tưởng vào Chúa, hãy phó thác đường đời của chúng ta cho Chúa. Cho dù trước mắt chúng ta không còn con đường nào để đi nữa, thì chúng ta hãy quay về với Chúa, chính Ngài là đường, là sự thật và là sự sống. Ở trong Ngài, chúng ta sẽ tìm thấy con đường đích thực của cuộc đời chúng ta.

Trong cuộc sống hằng ngày, lắm lúc chúng ta u mê bước đi trên con đường của tiền tài, danh vọng, lạc thú… để rồi chúng ta tiến về cuối đường là đau khổ, thất vọng, và thậm chí cái chết vô vọng. Khi đó, chúng ta quên mất Lời Chúa Giêsu nói với chúng ta rằng: “Anh em đừng xao xuyến ! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy” (Ga 14, 1) và “chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống”. Trước lời mời gọi của Chúa Giêsu, chúng ta chọn bước trên con đường của Chúa để đến sự sống hạnh phúc mai sau hay xa rời con đường của Ngài mà gánh lấy đau khổ muôn đời.

Huệ Minh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *