Suy Niệm Tin Mừng Thứ Năm Tuần IV Phục Sinh

By TT. MTGXL

ĐÓN TIẾP CHÚA QUA THA NHÂN
Tin Mừng Ga 13: 16- 20

Trang Tin Mừng hôm nay là một bức tranh mang một khung cảnh và màu tối. Đơn giản là nếu nhìn bên ngoài ta thấy đó là một câu chuyện mang buồn vì Chúa nói những điều không mấy ai thích: Kẻ đã cùng con chia cơm sẻ bánh lại giơ gót đạp con….  Thế nhưng, ẩn trong câu chuyện đó lại là bài học sâu sắc mà Chúa dạy cho mỗi người chúng ta.

Có lẽ phút giây thân tình nhất trong những ngày đoàn viên để Thầy – trò ngồi bên nhau, cùng chia ngọt sẻ bùi với nhau về những tháng ngày sắp tới là giây phút sau khi Đức Giêsu rửa chân cho các môn đệ. Bên các môn đệ thân tín, Chúa Giêsu đã trải lòng với các ông về những tâm tư của mình; về những điều mà chính Ngài và các ông sẽ phải đối diện: Đức Giêsu loan báo về sự phản bội của một môn đệ dù người này đã được tuyển chọn vào hàng những người thân tín. Thế nhưng chính ông lại phản bội Thầy mình: “Kẻ đã cùng con chia cơm sẻ bánh lại giơ gót đạp con”.

Thế nhưng mà trong những người đươc Chúa phục vụ, tôn trọng, lại giơ gót đạp Thầy mình. Chuyện đau lòng này có thể là chuyện của mỗi người chúng ta. Vì Chúa cũng biết, không phải mọi người môn đệ đều học theo Thầy mình: “Thầy không nói về hết anh em đâu”. Vậy mỗi người chúng ta hãy xét mình, chúng ta vào số người nào? Là môn đệ trung tín với Thầy, hay là người cùng chia cơm sẻ bánh lại giơ gót đạp Thầy?

Chúng ta “giơ gót đạp Thầy”, khi chúng ta cư xử tệ bạc với anh em. Không tiếp nhận anh em như người được Chúa sai đến. Nếu nhìn bằng ánh mắt đức tin, mọi người chung quanh chúng ta, đều là ân huệ Chúa ban cho ta, để ta được nâng đỡ, được lớn lên trong đời sống thánh thiện. Dù người bên cạnh có nhiều tật xấu, có lắm lầm lỗi, vẫn có thể là cơ hội Chúa dùng để tập luyện nhân đức cho ta. Nhưng chúng ta thường khinh dể, thường tìm cách xúc phạm. Những việc làm như thế, có khác gì chúng ta giơ gót đạp Thầy như Giuđa? Chúa ở trong anh em, nên ta làm cho anh em là làm cho Chúa. Xin Chúa giúp chúng ta thấy Chúa nơi tha nhân, để đừng xúc phạm nhau.

Trong khung cảnh của một giờ cùng chia sẻ giữa Đức Giêsu và các môn đệ, Người đã nhắn nhủ các ông những lời lẽ chan chứa yêu thương. Các môn đệ cũng lắng nghe Chúa với cả con tim của mình. Hình ảnh này nhắc nhớ mỗi người chúng ta khi đến với Chúa Giêsu qua Thánh lễ, qua các giờ kinh hàng ngày, hàng tuần hay những phút giây ngắn ngủi bên Chúa Giêsu Thánh Thể, đó là những giây phút thân tình bên Chúa. Cuộc gặp gỡ đó nhiều lúc chỉ hời hợt, thờ ơ trước Chúa.

Có những lúc, ta chỉ mong sao Thánh Lễ cho nhanh, đọc kinh cho lẹ. Giây phút đó thoảng qua, không để lại một chút suy tư lắng đọng trong tâm hồn, nó phản ánh cái trống rỗng trong tâm hồn, một tâm hồn thiếu vắng Giêsu. Nhưng cũng nhiều lúc ta cảm thấy ấm áp, thân tình với Chúa, lắng nghe tiếng Chúa dạy bảo. Cuộc gặp gỡ này mang lại cho ta sự bình an trong tâm hồn, giúp ta nếm cảm được tình yêu sâu thẳm của Thiên Chúa. Những trải nghiệm của những phút giây gần gũi bên Chúa giúp ta biến đổi con người của mình nên con người mới. Cuộc gặp gỡ đó giúp ta sống thân tình hơn với tha nhân, nhìn tha nhân bằng cái nhìn cảm thông, yêu thương và dễ tha thứ.

Cũng trong giây phút này, Chúa Giêsu đã dạy các môn đệ đón tiếp những người được Chúa sai đến: “Ai đón tiếp người Thầy sai đến là đón tiếp Thầy, và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Đấng đã sai Thầy”. Chúa Giêsu dạy các môn đệ hành động thật rõ ràng; để đón tiếp Chúa Cha, Đấng đã sai Đức Giêsu đến với nhân loại, ta phải đón tiếp những người được Chúa Giêsu sai đến.

Thiên Chúa Cha đã sai Con Một của Ngài đển thế gian để giảng dạy cho mọi người con đường cứu rỗi, và khi đã hoàn tất sứ mệnh của Ngài trên trần gian này, Chúa Giêsu sai các môn đệ Ngài đi loan báo Tin Mừng cứu rỗi cho mọi tạo vật. Sự chính thống đó được Chúa Giêsu quả quyết trong bài Tin Mừng hôm nay: “Thầy bảo thật các con, ai đón nhận kẻ Thầy sai là đón nhận Thầy, và ai đón nhận Thầy là đón nhận Đấng đã sai Thầy”.

Các Tông Đồ là những chứng nhân đã được chính Chúa Kitô tuyển chọn và sai đi. Ai đón nhận các Tông Đồ cũng như đón nhận những lời giáo huấn của các Tông Đồ là đón nhận chính Chúa Giêsu. Ai tin vào các Tông Đồ là tin vào Chúa Giêsu. Đó cũng là đặc tính tông truyền của Hội Thánh.

Đức Kitô đã được Thiên Chúa sai đến trần gian để làm cho trần gian nên tốt và quy tụ những người tốt vào Vương quốc, mà Chúa sẽ gầy dựng bằng chính sự hi sinh đến đổ máu đào, đến chết treo khổ giá  để rồi dâng tiến vương quốc ấy cho Thiên Chúa Cha. Dĩ nhiên Chúa cũng tiến dâng những người được Chúa sai đi, để Thiên Chúa Cha thăng tiến họ.

Vì thế môi trường họ được sai đến càng chông gai thì Thiên Chúa Cha càng yêu thương phù trợ họ. Mà hễ ai đã được Thiên Chúa Cha chấp nhận là sứ giả của Đức Kitô, thì thế nào họ cũng thành công. Vì Thiên Chúa Cha không chỉ yêu thương họ mà yêu thương cả môi trường chấp nhận như Chúa Giêsu nói: Ai đón tiếp sứ giả của Thầy là đón tiếp Thầy, mà đón tiếp Thầy là đón tiếp Cha Thầy.

Trong cuộc sống hàng ngày, đã nhiều lần ta gặp gỡ những người được Chúa sai đến. Đó là những người ẩn trong hình dáng của tha nhân chung quanh ta: một người hành khất, một người hàng xóm nghèo khổ đang sống cạnh ta; một người vô gia cư, một người đang phải đối diện với căn bệnh hiểm nghèo… Ta có vui vẻ, trân trọng đón nhận tất cả những người Chúa gửi đến cho ta, cho ta được tiếp xúc, gặp gỡ hàng ngày. Ta cũng thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc với những người ta không thích, những người luôn gây cho ta những phiền toái, những người ta luôn đố kỵ, ghen ghét, những người ta luôn muốn tránh mặt. Trong sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa, Ngài đã không loại trừ ai ra khỏi quỹ đạo yêu thương của Ngài. Chúa luôn mời gọi ta mở lòng đón tiếp mọi người, những người được Chúa sai đến, để nên giống Chúa trong mọi sự.

Từ chỗ biết đến chỗ sống điều mình biết không chỉ là con đường dài nhất, nhưng còn là con đường chẳng dễ dàng chút nào, nếu không muốn nói là trắc trở và lắm gian nan. Đang khi ấy, con đường nên thánh của người môn đệ Chúa Giêsu gồm hai bước: bước hiểu biết Lời Chúa và bước thực hiện Lời ấy, nhất là qua việc phục vụ tha nhân với lòng khiêm nhường. Chúa Giêsu đã chúc phúc cho những ai “lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa” (Lc 11, 28), nghĩa là biết đem Lời Chúa ra thực hành trong đời sống. Thực hiện được hai bước song hành này là ta thật sự trở nên những chứng nhân sống động cho tình yêu Chúa giữa xã hội hôm nay.

Trong bất cứ hoàn cảnh nào của cuộc sống, ta vẫn được Chúa mời gọi nên giống Chúa, nên giống Chúa qua việc yêu thương tha nhân, nhất là những người Chúa gửi đến cho ta. Chúa muốn ta đón tiếp Chúa qua họ. Để có thể đọc được thông điệp đó của Chúa, có thể nhận ra Chúa nơi tha nhân, chúng ta hãy ở lại bên Chúa trong thinh lặng để lắng nghe tiếng Chúa, lắng nghe những Lời Chúa dạy bảo, lắng nghe những chỉ dẫn của Chúa qua từng biến cố xảy ra trong cuộc sống hàng ngày của ta.

Huệ Minh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *