Suy Niệm Tin Mừng Thứ Năm Tuần III Mùa Chay

By TT. MTGXL

ĐỪNG COI MÌNH LÀ NHẤT !

Tin Mừng Lc 11: 14-23

Đoạn Tin Mừng cho chúng ta niềm tin Thiên Chúa luôn hiện diện trong cuộc sống, Ngài xua trừ ma quỷ và cứu giúp con người trong mọi cảnh huống. Hôm nay, Ngài trừ một tên quỷ câm, quỷ xuất rồi thì người câm nói được. Nhưng một số người trong đám đông chứng kiến việc Chúa làm thì cho rằng: “Ông ấy dựa thế quỷ vương Bêendêbun mà trừ quỷ.” 

Chúa Giêsu thực hiện các phép lạ như dấu chỉ minh chứng bản tính Thiên Chúa nơi con người Ngài. Qua đó, Chúa mời gọi mọi người hãy tin vào Ngài để được hưởng sự sống đời đời. Rất tiếc, vì lòng chai dạ đá, nhiều người đã không để lòng thương xót của Chúa đụng chạm và biến đổi tâm hồn mình. Vì sự ích kỷ, ghen ghét, nhiều người đã từ chối sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống của họ, để rồi họ trượt dài trên con đường tội lỗi. Họ khép lòng trước lời mời gọi hoán cải tâm hồn để được sống viên mãn trong tình yêu Chúa.

Trong suốt hành trình rao giảng Tin Mừng, Chúa Giêsu luôn chữa mọi bệnh hoạn tật nguyền cho những người mà Chúa gặp gỡ, đặc biệt những ai có lòng tin vào Ngài. Tuy nhiên, không phải lúc nào Ngài cũng nhận được sự tán thưởng của dân chúng mà ngược lại, nhiều khi lại bị người Do Thái phản bác. Mọi việc Ngài làm đều tốt đẹp nhưng luôn bị người Phariseu phản đối. Dù thế nào, dù con người nhiều khi không đón nhận thì tình thương của Chúa vẫn dành cho họ, Ngài vẫn chữa lành mọi bệnh tật thân xác cũng như tâm hồn cho họ. Và Ngài cũng khẳng định: “Ai không đi với tôi là chống lại tôi, và ai không cùng tôi thu góp là phân tán “. Dù biết con người chống lại mình và phân tán đấy, nhưng tình thương của Ngài không vì thế mà rút lại, Ngài vẫn hiện diện bên họ và sẻ chia thân phận con người cùng họ.

Chúa Giêsu tỏ uy quyền thiên sai của Người, giải thoát con người khỏi ách nô lệ của ma quỷ, khi Người trục xuất quỷ câm khỏi người bị nó ám. Chứng kiến phép lạ đó, người Do Thái rất kinh ngạc, thán phục và tán dương những phép lạ Chúa làm, nhưng sau thái độ ngạc nhiên của dân chúng là sự ghen ghét của giới lãnh đạo Pharisêu. Lẽ ra họ phải nhìn nhận đó là dấu chỉ Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần; đàng này, họ lại kết án Chúa là dựa thế quỷ vương mà trừ quỷ, có kẻ còn đòi những dấu lạ như thách thức quyền năng của Người. Sự ghen ghét đã làm lu mờ con mắt khiến họ không còn nhận ra tình yêu Thiên Chúa đã và đang ở với họ. Thái độ ghen ghét khiến họ không thiết gì đến lời Chúa, họ khinh khi, nghi ngờ bàn tay Thiên Chúa, nhưng Chúa Giêsu vẫn kiên nhẫn cắt nghĩa cho họ. Không thể cậy dựa vào tướng quỷ, nếu không, con người sẽ sa ngã, mất đoàn kết. Giữa ánh sáng và bóng tối không thể hoà hợp do sự cứng lòng ghen ghét nên nhóm biệt phái tìm cách thử và hại Chúa.

Trong thế giới hiện đại, cám dỗ và tội lỗi được mặc dưới những lớp áo hấp dẫn và lôi cuốn. Nó mời gọi con người qua nhiều cách thức, đánh lừa cảm giác của chúng ta, thậm chí đánh lừa cả lương tâm của chúng ta. Như chị thỏ bông bao lần “tặc lưỡi” cho qua, bao lần cảm thấy bứt rứt lương tâm vì đã lỗi phạm nhưng rồi vẫn tiếp tục con đường sa ngã. Những cám dỗ của vật chất, hưởng thụ, cám dỗ của đời sống tầm thường và dễ dãi đang kéo con người xa dần Thiên Chúa. Chúng ta nhiều khi cũng vô tình “tặc lưỡi” để buông xuôi theo tội lỗi. Đó chính là những lúc chúng ta thỏa hiệp cùng ma quỷ, bội phản lại tình yêu của Thiên Chúa dành cho mình.

Tin Mừng hôm nay cũng cảnh tỉnh ta về vấn đề nhận hay từ chối. Ta có nhận ra sự hiện diện của sự thật, của tình yêu và niềm tin chân thật không? Ta có tôn trọng những giá trị chân thực của cuộc sống? Hay ta cũng giống như người Do Thái hôm nay, phủ nhận điều tốt đẹp của Chúa đã làm? Soi lại hình ảnh của người Do Thái trong đoạn Tin Mừng này, biết đâu đã không ít lần ta giống họ: khi chúng ta không nhận ra việc làm tốt đẹp nơi người xung quanh, khi chúng ta chối bỏ sự thật và còn gán ghép cho nó những ý tưởng xấu xa.

Chúng ta cần tập cho mình có một tâm hồn bén nhạy để nhận ra được lời mời gọi hoán cải của Chúa nơi những dấu chỉ của thời đại hay trong các biến cố của cuộc sống. Từ gương sống thánh thiện của một ai đó, đến sự ra đi bất ngờ của một người quen biết,… đều nhắc nhớ ta về sự mỏng manh của đời người và thúc giục ta ăn năn sám hối, gắn bó đời mình với Chúa. Nhờ sự hướng dẫn của Thánh Thần, hãy làm cho lời mời gọi hoán cải của Chúa được thực hiện trong cuộc đời chúng ta.

Thiên Chúa vẫn đang mời gọi ta đi sâu vào tương quan nhân vị với Chúa Giêsu, Đấng đã dùng ngón tay Thiên Chúa đụng chạm vào ta, cho ta khám phá ra quyền năng của Chúa trên vũ trụ vạn vật, trên sức mạnh của ma quỷ và những kẻ thuộc quyền chúng… Phần chúng ta, khi đứng trước những khó khăn, những chống đối và thử thách, chúng ta cần có thái độ bình tĩnh, tránh những cử chỉ gây ra hận thù chia rẽ. Để có thể làm được như vậy, ta cần đến ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần chỉ dẫn cho ta nhận ra chân lý.

Có lúc nào đó chúng ta không muốn cho đồng nghiệp của mình, không muốn cho hàng xóm của mình được tiếng tốt, ta tìm cách làm ô danh họ. Đó chính là lúc chúng ta rập khuôn theo lối sống của người Do Thái hôm nay. Có khi nào đó chúng ta sống “quy ngã”, coi cái “tôi” của mình quá lớn, lúc đó ta tìm cách làm mờ đi những hình ảnh tốt đẹp nơi người anh chị em của mình. Đó cũng chính là lúc chúng ta chối bỏ sự thật, chối bỏ Thiên Chúa như người Do Thái vậy.

Trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta cũng không thiếu những người có thái độ cố chấp như vậy. Có những sự việc quá rõ ràng nhưng chúng ta lại không tin hoặc nghi ngờ. Có những lúc chúng ta làm điều sai trái mà vẫn cho là mình làm đúng, làm phải và cố tình không chịu phục thiện để sửa chữa những lầm lỗi thiếu xót đó.
Và rồi ta hãy sống trong sự thật để luôn trung thành với Chúa, cụ thể là biết lắng nghe, suy niệm và thực hành Lời Chúa trong cuộc sống của chúng ta. Nhờ đó chúng ta nhận ra sự hiện diện  và sự quan phòng của Chúa trong cuộc đời của mỗi người chúng ta để chúng ta sống đẹp ý Chúa và mưu cầu lợi ích tốt đẹp cho mọi người đang sống chung quanh chúng ta.

 Huệ Minh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *