Suy Niệm Tin Mừng Lễ Thánh Giuse – Bạn Trăm năm Đức Maria

By TT.MTGXL

THIÊN CHÚA THỰC HIỆN LỜI HỨA TRÊN CUỘC ĐỜI NGƯỜI CÔNG CHÍNH

Trong lần Sáng tạo, Thiên Chúa có một tình yêu tròn đầy để trao ban cho con người. Trong lần Cứu độ, Thiên Chúa có một lòng thương xót đối với nhân loại lỗi lầm. Khoảng thời gian giữa hai lần Sáng tạo và Cứu độ, Thiên Chúa có một lời hứa dành cho dân của Ngài.

Trong khung cảnh của ngày mừng lễ Thánh Giuse, chúng ta thấy, ngay từ ban đầu lời hứa ấy là lời Thiên Chúa đã nói với Apraham trong bài đọc 2 (Rm 4,17-18). Trải qua các thế hệ, lời hứa đó lại được thiết lập với nhà David qua ngôn sứ Nathan trong bài đọc 1 (2 Sm7,12). Đến một thời điểm thích hợp, lời hứa cứu độ của Thiên Chúa được thực hiện trên cuộc đời của thánh Giuse: “Này ông Giuse, con cháu David, đừng ngại đón Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên con trẻ là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ” (Mt 1,22-23).

Vì mức độ quan trọng và sự chín mùi của lời hứa nên người được đón nhận những lời ấy phải là người có đời sống công chính (Mt 1,19) và biết thực thi ý Chúa (Mt 1,24a). Vì lý do này, thánh Giuse đã được Thiên Chúa tuyển chọn với tư cách là cha nuôi của con trẻ Giêsu.

Trước hết, người công chính phải là người có tâm tốt, tâm lành và hết lòng tuân giữ lề luật. Một sự công chính của người không làm to chuyện, không bêu xấu và không bao giờ tố cáo đồng loại của mình (Tv 14).

 Sự công chính của thánh Giuse được đặt trong bối cảnh, trước khi đưa Maria về chung sống, người bạn đời của mình đã có thai. Xét theo những gì Luật dạy, thánh Giuse có quyền trao cho Maria một chứng thư ly dị và đuổi ra khỏi nhà. Điều đó cho thấy, Giuse ở trong tình trạng rất khó xử, giữa một bên là Luật dạy và một bên là người mình yêu thương. Chính trong cảnh huống đau khổ và dằn vặt nhất thì sự công chính càng được tỏa sáng một cách độc đáo. Nói theo ngôn ngữ của bài đọc 2, sự công chính đạt đến tận cùng của kinh nghiệm: “Mặc dù, không còn gì để trông cậy, ông vẫn trông cậy và vững tin.” Vì không muốn tố giác Đức Maria cho mọi người biết nên thánh Giuse đã âm thầm ra đi cách kín đáo. Trong cách hành xử như thế, thánh Giuse vẫn giải quyết sự việc theo đúng những quy định của Luật dạy mà vẫn giữ được danh tiếng cho Đức Maria. Sự công chính của người cha nuôi này đã được Thiên Chúa đoái nhìn, được hưởng ơn cứu độ Chúa hứa ban (Tv 90).

Thời của các tổ phụ, ngôn sứ và các đấng thánh đã qua đi. Tình yêu thương và lời hứa của Thiên Chúa vẫn không ngừng được thực hiện đến thời của chúng ta hôm nay và mai sau. Trong tư cách là con Thiên Chúa, qua Bí tích Rửa tội, chúng ta có quyền thừa kế lời hứa cứu độ ấy bằng một đời sống công chính theo gương thánh Giuse.

Câu chuyện về người phụ nữ mang thai trước khi cưới, cho phép chúng ta hiểu về người phụ nữ này thiếu đứng đắn, không đoan trang là đúng. Trường hợp, Đức Maria mang thai là do quyền năng Chúa Thánh Thần là một sự thật vượt quá trí hiểu của loài người. Vậy, ranh giới giữa cái đúng và cái thật rất gần nhau. Cái khó trong cuộc sống của chúng ta hôm nay là khả năng biện phân giữa hai giá trị nêu trên. Đồng thời, nhiều sự thật còn chưa được đón nhận do giới hạn của sự hiểu biết, hời hợt trong những nhận định và giải thích, có khi sự thật ấy lại bị méo mó theo ý riêng của người kể, tự tin trong những suy luận tạm gọi là logic, chắc chắn là chính xác vì được chứng kiến tận mắt nhưng thực chất của sự việc thì chưa hẳn là thật vì tâm tình và ý muốn sâu thẳm bên trong. Cơn cám dỗ về danh vọng vẫn đang rình rập ta mỗi ngày khi ta muốn quy hướng về mình nhiều hơn. Nguyện xin Chúa đỡ nâng chúng con bằng sự công chính của người luôn biết sống vì người khác và cho người khác, biết giữ sự công bằng của “cái thật” theo đúng bản chất của nó. Đi xa hơn nữa, là bảo vệ danh dự cho người yếu thế, người vắng mặt như cung cách ứng xử của thánh Giuse.

Niềm vui đích thực của Tin mừng là niềm vui của người được trở nên công chính trong đức tin chứ không phải bởi lề luật. Vì, nếu biết luật và gắn bó với luật để bắt lỗi người khác thì có lẽ Con Thiên Chúa đã không được sinh ra từ lâu rồi. Đó cũng chính là sự thất bại của chúng con trong cuộc sống đời thường. Xin Chúa ban cho chúng con một tâm hồn rộng mở để chúng con thấm đẫm sự công chính của Tin Mừng. Lạy Chúa, chúng con là con của Chúa nhưng chúng con yếu đuối và giới hạn vô cùng. Trong phần khiếm khuyết của phận người ấy, chúng con cố gắng vươn lên để sống công chính hơn nhằm đóng góp vào kho tàng thánh thiện của Giáo Hội. Amen.

Nữ tu Anna Mạc Thị Lan

Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *