Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật III Mùa Chay

By TT. MTGXL

HÃY SÁM HỐI

Xh 3,1-8a.13-15 ; 1 Cr 10,1-6.10-12 ; Lc 13,1-9

 

Người Hồi giáo thường kể rằng: ngày kia Đức Allah truyền cho một sứ thần xuống thế gian tìm xem có điều gì tốt đẹp nhất để mang về trời. Sứ thần đáp ngay xuống một chiến trường máu của các vị anh hùng đang chảy lai láng. Sứ thần thu nhặt một ít máu mang về cho Đức Allah, nhưng xem ra Đức Allah không hài lòng mấy. Ngài bảo: “máu đổ ra cho tổ quốc và tôn giáo là một điều qúi giá, nhưng vẫn chưa phải là điều tốt đẹp nhất nơi trần gian”.

Sứ thần đành phải giáng thế một lần nữa. Lần này ngài gặp đám tang của một người giầu có nhưng rất quảng đại. Vô số người nghèo đi theo sau quan tài, vừa đi vừa khóc lóc vừa xông hương để biểu lộ lòng biết ơn của họ đối với vị đại ân nhân. Sứ thần liền thu nhặt hương thơm và mang về trời. Lần này Đức Allah mỉm cười đón lấy hương thơm ngào ngạt, nhưng xem ra Ngài vẫn chưa hài lòng. Ngài nói: “dĩ nhiên lòng biết ơn là một trong những điều tốt đẹp và hiếm có dưới trần gian, nhưng Ta nghĩ rằng còn có một cái gì tốt đẹp hơn nữa”.

Lại một lần nữa, sứ thần đành phải vâng lệnh. Sau nhiều ngày tìm kiếm khắp bốn phương, một buổi chiều nọ ngồi nghỉ bên vệ đường Ngài bỗng thấy một người đàn ông đang khóc sướt mướt. Trước câu hỏi đầy ngạc nhiên của sứ thần, người đàn ông giải thích: “tôi đã chiều theo cơn cám dỗ mà phạm tội, giờ đây nước mắt là lương thực hằng ngày của tôi”. Sứ thần giơ tay hứng lấy những giọt nước mắt còn nóng hổi và thẳng cánh bay về trời. Đức Allah chăm chú nhìn những giọt nước mắt rồi mỉm cười nói: “thế là ngươi đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Quả thật, dưới trần gian không có gì tốt đẹp và hữu ích cho bằng lòng sám hối, bởi vì nó có sức canh tân cuộc đời. Một lòng sám hối chân thật có sức biến đổi mùa đông giá rét của lòng người thành mùa xuân ấm áp của tình yêu”. Dưới trần gian không có gì tốt đẹp và hữu ích cho bằng lòng sám hối, đây cũng là điều mà Chúa Giêsu muốn nói trong bài Tin Mừng hôm nay.

Qua bài Tin Mừng chúng ta thấy thái độ của người Do Thái: đứng trước cái chết bi thương và đẫm máu của những người bị Philatô giết chết, cũng như mười tám người khác bị tháp Siloe đổ xuống đè bẹp, dân Do Thái đã mau mắn đi tới kết luận: “sở dĩ họ bị như vậy vì họ là những kẻ tội lỗi, đáng bị Thiên Chúa trừng phạt.” Thế nhưng, quan điểm của Chúa Giêsu thì khác. Ngài xác định họ không phải là những kẻ tội lỗi, đồng thời Ngài muốn dùng những biến cố ấy, những sự kiện ấy như tiếng chuông cảnh tỉnh chính bản thân mỗi người như Chúa Giêsu đã kết luận: nếu các ngươi không chịu ăn năn sám hối, thì các ngươi cũng sẽ bị hủy diệt như vậy. 

Sám hối là một cuộc đổi mới, từ bỏ tội lỗi và từ bỏ thái độ dửng dưng với Đức Kitô cũng như ơn cứu độ của Người. Ai không chịu sám hối đều sẽ bị kết án. Vấn đề không hệ tại ở chỗ người đó đạo đức nhất hay tội lỗi nhất, nhưng ai không trở lại với Đức Kitô thì chắc chắn kẻ đó sẽ phải hư mất đời đời. 

Và rồi sự kiện tháp Siloe, do ngẫu nhiên và cũng có thể là do mục nát, cây tháp đó đã đổ xuống và đè chết 18 người. Người ta có thể bị sát hại bởi một sự sắp đặt có chủ ý như trường hợp những người Galilê, hay chết vì tai nạn rủi ro như trường hợp các nạn nhân trong vụ tháp đổ. Không trường hợp nào trong hai trường hợp vừa nói cho phép kết luận những nạn nhân đó tội lỗi hơn những người khác. Bài học rút ra từ hai ví dụ minh hoạ trên là, hãy sám hối và đó là một việc bắt buộc. Không nên lãng phí thời giờ để bới lông tìm vết về những người ra như đang gặp cảnh khốn đốn, ra như đang bị Thiên Chúa trừng phạt. Thay vào đó, mỗi người cần phải sám hối, từ bỏ tội lỗi và trở về với Đức Kitô.

Tóm lại, có hai thái độ cần tránh: trước tiên là thái độ chìm đắm trong những giải thích về nguyên nhân của sự ác và tìm những câu trả lời gán trách nhiệm cho “những người khác”, nói họ còn tội lỗi hơn nữa, tai hoạ họ còn phải chịu còn lớn lao hơn nữa. Thái độ thứ hai cũng cần phải tránh, đó là những người tiêu cực quá ý thức về những giới hạn của con người, nên họ thất vọng hoàn toàn và không phấn đấu cố gắng và tiếp tục tin tưởng và cậy trông vào Thiên Chúa toàn năng và từ nhân. Bên cạnh đó, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy để mắt nhìn vào hoàn cảnh của người tội lỗi, và đừng quên rằng mỗi người chúng ta cũng là người tội lỗi, và nhớ rằng chúng ta luôn có thời gian để tiếp nhận tin vui từ tình yêu của Thiên Chúa. 

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết nhìn nhận mình đều là những tội nhân đáng thương, đang cần lòng Chúa thương xót. Xin thương ban ơn thánh Chúa, giúp thanh luyện chúng con trở thành những con người mới, luôn biết sám hối như Chúa đã kêu mời chúng con trong bài Tin Mừng hôm nay. Amen.

Lm. Giuse Đỗ Văn Thụy

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *