Suy niệm Thập Giá – CHÀNG RỂ BỊ ĐEM ĐI Lc 5, 33-39

By TT. MTGXL

Thứ Sáu, 02.9.2022

TUẦN XXII THƯỜNG NIÊN

Lc 5,33-39

CHÀNG RỂ BỊ ĐEM ĐI

 

Ăn chay là một thực hành bề ngoài nên người ta có thể nhận xét, thậm chí tranh luận. Có lần Chúa Giêsu đã khiển trách kiểu ăn chay nhằm phô trương đạo đức.

Một trong những hiệu quả khiến người ta thực hành ăn chay là rèn luyện khả năng làm chủ của ý chí, vì vậy không chỉ có đạo sư mà triết gia cũng ăn chay.

Ngày nay việc ăn chay hoặc ăn kiêng trở nên phổ biến nhằm tập luyện cho cơ thể khỏe, đẹp; có khi do nghề nghiệp bắt buộc; cũng có khi vì bệnh tật phải hạn chế. Tất cả những trường hợp này đều đòi hỏi khổ luyện và kiên trì mới có hiệu quả. Nếu đem việc ăn chay một vài ngày của nhà đạo chúng ta so sánh thì chẳng khó nhọc gì. Điều khác biệt chắc chắn không phải ở hình thức mà ở mục đích.

Các môn đệ Gioan ăn chay để chờ đón Đấng Messia, và như vậy thì các môn đệ Chúa Giêsu không có lý do ăn chay khi Chúa Giêsu chính là Đấng Messia đang ở với họ.

Thế nhưng, ngay lúc này đây, Chúa Giêsu báo trước về cái chết của Ngài, thế thì việc ăn chay sẽ không bị hủy bỏ. Thật vậy, Chúa Giêsu đã đến trong trần gian, nhưng theo một kế hoạch vô cùng nhiệm mầu Ngài sẽ bị đem đi, lúc đó chúng ta sẽ thiếu vắng sự hiện diện của Ngài.

Sự thiếu vắng đó rất buồn bởi lẽ chúng ta đã hưởng nếm sự khác biệt của một cuộc sống có Chúa Giêsu, một cuộc sống hân hoan như tiệc cưới vì có chàng rể, có gặp gỡ, có tình yêu, có hạnh phúc hứa hẹn ngày mai tươi sáng.

Nỗi buồn vắng Chúa Giêsu không phải là một nỗi buồn mơ hồ mộng ước, nhưng là nỗi buồn của một niềm hạnh phúc đã từng nếm trải, bổng dưng tuột khỏi tầm tay, luyến tiếc nhớ thương vô cùng.

Thầm nhắc lại châm ngôn của Hội Dòng (Lạy Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh …), mời bạn suy gẫm :

  1. “Rượu mới bầu da mới”. Ăn chay đối với người nữ tu Mến Thánh Giá chỉ thật sự có ý nghĩa khi thiếu vắng Chúa Giêsu. Thứ Tư lễ tro và thứ Sáu tuần thánh đều liên hệ chặt chẽ với mầu nhiệm thập giá. Ngoài ra Giáo hội không có ngày nào khác. Nhiều người trong chúng ta vẫn giữ một quan niệm cũ kỹ về việc ăn chay.
  2. “Chàng rể bị đem đi” khỏi cộng đoàn, bầu khí sẽ như thế nào nhỉ? Đó chính là lúc cộng đoàn nên ăn chay.
  3. “Chàng rể bị đem đi” khỏi đời tu. Cuộc sống con người đan xen nhiều nỗi vui buồn, âu cũng là chuyện bình thường. Nhưng có một nỗi buồn không thể sống nổi đó là nỗi buồn mất đối tượng duy nhất của đời mình. Trong tình huống đó tôi sẽ nghiệm ra một trong hai điều này :

– hoặc là tôi không thể kéo dài tình trạng vắng Chúa Giêsu, tôi nhất định phải ăn chay, cầu nguyện, tìm kiếm Ngài;

– hoặc  là tôi vẫn có thể sống bình thường, tiếc thay đây là hiện tượng bi đát : Chúa Giêsu không hề là đối tượng duy nhất của đời tôi. Tôi đang lừa dối mình khi đọc câu châm ngôn của Hội Dòng đấy thôi.

 

Anna Trần Nguyệt

MTGXL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *