Suy niệm Linh đạo MTG Thứ Tư 03.1.2024

By TT. MTGXL

TINH THẦN

Hiến chương điều 5 nói về tinh thần (Dòng Mến Thánh Giá).

Con người là sự kết hợp mầu nhiệm tinh thần và vật chất. Hai yếu tố này có thể coi là đối lập nhau (x. Ga 3,6) nhưng không thể tách rời nhau mà không hủy hoại sự hiện hữu của một con người. Yếu tố tinh thần phân biệt thụ tạo người với mọi thụ tạo khác.  Được Chúa cho sinh ra làm người, chúng ta không thể tồn tại như một đồ vật cho người khác sử dụng, cũng không thể hiện hữu như một con vật để người khác sai khiến.

Nhiều người nghĩ tinh thần là cái gì trừu tượng, nhưng thực ra đó là điều thiết thân nhất với chúng ta: là ý thức về sự tự do của chúng ta. Có phải là sự tự do của chúng ta được đem ra cân nhắc từng giây phút trong cuộc sống, trước mỗi hành động, trong mọi hoàn cảnh? Con vật không làm như vậy; nó hành động theo bản năng. Nó có vẻ tự do chứ không tự do, vì nó bị bản năng điều khiển. Con người thì khác, họ điều khiển được bản năng với ý thức không để bản năng hủy hoại mình.

Cuộc sống con người không phải là một chuỗi những chọn lựa ngẫu nhiên, bất nhất, vô định. Bạn sẽ đi đến đâu nếu cứ chạy qua chạy lại rẽ trái rẽ phải tuỳ hứng ? Đúng ra tình huống đó phải làm cho bạn hoảng sợ vì nó thật sự không bình thường.

Tinh thần định hướng cho tâm tư, ước muốn, hành động của chúng ta. Nó có một nội dung và một tiến trình bền vững. Thành công hay thất bại của chúng ta đều quy chiếu về giá trị tinh thần này chứ không phải là kết quả riêng rẽ của mỗi công việc. Tại sao cuối ngày, cuối tháng, cuối năm, chúng ta có cảm giác mọi thứ là phù du dù bề ngoài cũng đạt được một cái gì đó? Tại sao chỉ việc đổi một con số 2023 thành 2024 lại làm cho ta man mác buồn ? Tại sao mỗi ngày mới của chúng ta đều vương vấn chút sương mù buổi sớm mai? Có lẽ bởi vì chúng ta không tin lắm vào giá trị tinh thần của chính mình.

Ai đó đã nói : “Dẫu không vẹn toàn ta vẫn có thể sống huy hoàng”. Cầu chúc mọi người bước vào năm mới với một tinh thần lạc quan, thiện lành và kiên định. Dẫu là một tạo vật nhỏ bé nhưng trước mặt Chúa mỗi người chúng ta đều quý hơn bất cứ thứ gì sang trọng trên thế gian.

Anna Trần Nguyệt

HD. MTGXL, 01.01.2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *