Sinh Hoạt Dự tu MTG Xuân Lộc 22-26/07/2019

By TT. MTGXL

Hôm nay, ngày 22 tháng 07 năm 2019- Ngày lễ mừng kính Thánh nữ Maria Madalena. Tin Mừng Thánh Gioan kể lại rằng: “Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, chị Maria Madalena ra thăm mồ Chúa…”

Vào lúc “sáng sớm” cách đây hơn 2000 năm, có một người phụ nữ đi tìm Chúa Giêsu nơi mồ đá- cũng là sáng sớm của ngày hôm nay, Thứ Hai ngày22- 07- 2019, Nhà Thanh Tuyển Viện của Hội dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan chào đón 45 thiếu nữ từ khắp nơi đi tìm Chúa Giêsu nơi Hội dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc trong khóa tìm hiểu ơn gọi 2019- Như một cơ duyên khi kính nhớ về chị thánh Madalena năm xưa đi tìm Chúa Giêsu. Chị đã gặp được Chúa và là người đầu tiên được Chúa trao cho sứ vụ loan báo tin vui Phục sinh.

Ước mong, hôm nay sẽ có nhiều Madalena gặp được Chúa và cũng được Chúa trao cho sứ vụ trọng đại: “Loan báo Tin Mừng Phục Sinh”

Bước chân vào cổng Tu viện có những gương mặt của các thiếu nữ đầy hân hoan đã từng đến với Hội dòng, và cũng không ít những khuôn mặt tươi trẻ đầy tràn niềm vui pha chút nét e ấp, vì lần đầu tiên bước vào cổng Tu Viện.

Những “người chị” Thanh Tuyển viện, đã chờ đón các em từ sáng sớm, đã chuẩn bị cho tuần Tìm hiểu thật sáng tạo và đầy yêu thương.

Những khuôn mặt lúc nào cũng rạng rỡ nụ cười tươi xinh, trên tay cằm những cây tim vẫy vẫy, ngong ngóng nhìn về phía cửa Tu viện.

Trong khi chờ đón các em, các chị Thanh Tuyển cũng tranh thủ làm duyên trước ống kính, ghi lại những khoảnh khắc dễ thương này.

Tiếng vỗ tay chào đón, nói nói cười cười, người phụ xách Balo, người hướng dẫn và dắt các em vào trong khuôn viên nhà Thanh Tuyển…

Đứng quan sát mà trong lòng tôi dâng lên niềm xúc động, nhớ về kỷ niệm 14 năm về trước, ngày tôi cũng hồn nhiên bước đến Tu viện để tìm Chúa Giêsu.

Ngày 23 tháng 07

Hãy đến mà xem” (Ga 1, 35 – 42)

Đó là một gợi ý, một lời mời gọi cho những ai đang khao khát và mong mỏi tìm kiếm sự thật, tìm chân lý và ý hướng cho cuộc đời mình. Hãy đến mà xem còn là lời kêu gọi tự nguyện và không ép buộc. Đáp lại lời mời gọi của Đức Giêsu, 45 bạn trẻ từ 9 Giáo phận Xuân Lộc, Bà Rịa, Kon Tum, Ban Mê Thuột, Đà Lạt, Nha Trang, Long Xuyên, Huế và Hải Phòng đã đến xem và ở lại với Hội dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc trong những ngày từ 22/7– 25/7/2019.

Khai mạc chương trình cho các bạn dự tu năm nay được Dì Anna Trần Thị Nguyệt– Tổng Phụ trách Hội dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc gặp gỡ và nói chuyện qua bài: “Ơn gọi của tôi là…”. Mở đầu bài nói chuyện, Dì giải thích một chút về chủ đề Ơn gọi của tôi là và dấu ba chấm lửng của chủ đề. Dì đã giúp các em ý thức hơn về giá trị của cái “Tôi” mà không có ai có, không ai thay thế cho tôi để hoàn thành cái tôi đó”. Đặc biệt dì cho các em hiểu sâu hơn về giá trị của ơn gọi. “Ơn gọi rất là quý, con tự suy nghĩ và con quyết định. Cha mẹ giúp thì tốt, cha mẹ không giúp thì cũng không sao”. Bởi vì “Ơn gọi thuộc về Chúa”.

Chúa Giê su đã dùng thí dụ này mà chúng con đã từng nghe.

“Một người kia đi tìm ngọc quý và tìm được một viên ngọc trong một thửa ruộng, anh ta làm gì, đúng rồi rất giỏi, anh ta chôn lạ, giấu lại rồi về bán tất cả của cải để mua cái thửa ruộng mà có viên ngọc đó. Nó quý đến mức mà đáng cho chúng ta bỏ hết tất cả để mua lấy không chỉ viên ngọc mà thôi mà mua cả thửa ruộng mênh mông trong đó có viên ngọc. Có nghĩa là viên ngọc là cái gì đó nhỏ mà vẫn phải tìm kiếm. Chúng ta tìm thấy ơn gọi ở Dòng này là viên ngọc nhưng ở trong Nhà dòng này, chúng ta từ bỏ tất cả để sống với tất cả chị em trong Hội dòng này để được viên ngọc của chính mình. Và không thể mua được bằng tiền, có những người không có một xu vẫn tu được trong khi có những người tiền rừng bạc bể không tu được…

Dì kể lại hình ảnh anh thanh niên đến hỏi Chúa phải làm gì để được sự sống đời đời, Chúa nói anh ta về bán hết của cải và bố thí cho người nghèo chứ Chúa đâu có nói anh ta đưa tiền đến cho Chúa. Cho nên, dì nói với chúng con, trong mọi trường hợp chúng con đừng nghĩ đến chuyện tiền bạc, có thì có, không có cũng không sao…Ơn gọi không mua được bằng tiền….”

Giờ gặp gỡ thật vui và đầy ắp tình thương mà Dì Tổng Phụ trách ưu ái dành cho các em Dự tu. Ước mong các em kín múc được nhiều niềm vui và nhất là nhận ra ơn gọi Chúa muốn dành cho mình.

15h00 cùng ngày, các em được Dì TCV Maria Phạm Thị Kim Hoa – Phụ trách cộng đoàn Nhà Mẹ– hướng dẫn về Giá Trị Truyền Thông. Giờ học này đã giúp các em có sự hiểu biết đúng đắn về giá trị cũng như mặt hạn chế của truyền thông, qua đó, các em biết chọn lựa và vận dụng truyền thông cách tốt nhất để có thể đạt hiệu quả tốt hơn trong học tập, hoạt động tông đồ cũng như trong nhiều lãnh vực của cuộc sống.

Sau bữa tối, 19h15 các em có buổi hòa ca cùng nhau thật vui và thân thương. Dì TCV Anna Nguyễn Thị Trinh – Đặc trách Ơn gọi của Hội dòng và một số chị trong khối Thánh Giuse Thợ cũng hiện diện và góp vui bằng bài hát “Chúa chờ con dưới mưa” đã tạo cho bầu khí buổi hòa ca thêm vui tươi và sinh động hơn.

Dì Phó TPT giúp các em Dự tu phút hồi tâm tại sân banh của Hội Dòng

Ngày 24 tháng 07

Sinh hoạt chung ngoài trời 

Ngày 25 tháng 07

Hôm nay, các em được Dì Maria– Phó Tổng Phụ trách Hội dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc gặp gỡ và chia sẻ qua chủ đề xuyên suốt trong tuần tìm hiểu: “Ơn gọi của tôi là…”. Khi được hỏi về ước mơ và ơn gọi của các em. Mỗi em đều phấn khởi chia sẻ về ước mơ và ơn gọi của mình. Dì Phó Tổng Phụ trách lắng nghe và hướng dẫn các em biết đặt tình yêu vào trong những ước mơ ấy. Dù là những ước mơ rất giản dị hay những hoài bão lớn lao thì tình yêu vẫn là nền tảng để cuộc sống của các em có giá trị và ý nghĩa.

Buổi gặp gỡ thật sinh động, những ước mơ được bày tỏ cách hồn nhiên. Ước mong rằng, các em từng bước thực hiện ước mơ và ơn gọi thật sự của mình trong tình yêu đơn sơ các em dành cho Chúa và tình yêu lớn lao Chúa dành cho các em.

Sau giờ chia sẻ của Dì Phó các em lại được Dì Tổng quản lý của Hội dòng chia sẻ đời sống và cách thức cầu nguyện.

19h cùng ngày, các em cùng nhau thể hiện những bài múa với những vũ điệu vui tươi và dễ thương, góp phần làm cho đêm văn nghệ mừng Bổn mạng Dì Tổng Phụ trách, Dì TCV, quý Dì Phụ trách và quý chị em mang Thánh Hiệu Anna thật dễ thương, sinh động và ấm áp.

 Ngày 26-07 

Kết thúc năm ngày các em Dự tu đến và ở với Hội dòng. Trước giờ cơm trưa, các em Dự tu đến chào quý Bề trên và quý Dì trong cộng đoàn.

Thiên Chúa luôn là Đấng không thua lòng quảng đại và khao khát của quý chị em Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc khi trong lời cám ơn lúc chia tay Hội dòng để trở về gia đình, các em đã tặng quý dì một niềm vui tràn đầy với câu nói: “Trong hy vọng và với ơn Chúa, chúng con rất muốn sẽ được gặp lại quý dì trong chính Hội dòng thân thương này để cùng sống và chia sẻ sứ mạng Tông đồ theo linh đạo Mến Thánh Giá”

Ước mong lời mời gọi tha thiết của Đức Giêsu năm nào vẫn vang vọng và ấp ủ trong lòng các bạn trẻ, để các bạn dám chọn Chúa trong thế giới nhiều thách đố hôm nay. Xin Thiên Chúa chúc phúc và thương ban cho Hội dòng nhiều những ơn gọi nhiệt thành và hăng say rao giảng Tin Mừng như lòng Chúa ước mong.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *