SẼ ĐẾN NGÀY – Suy niệm Thập giá Thứ sáu 24-02-2023

By TT. MTGXL

Thứ Sáu sau Lễ Tro

24.02.2023

Mt 9,14-15 SẼ ĐẾN NGÀY

 Những ngày đầu mùa Chay, cộng đoàn phụng vụ được nghe một số bài đọc Lời Chúa cho thấy ý nghĩa mới của việc giữ chay so với thực hành quen thuộc của người Do thái.

 Hai câu Tin Mừng ngắn hôm nay đủ để khẳng định việc giữ chay của người Kitô hữu chỉ có ý nghĩa khi nối kết với cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Việc chay tịnh bề ngoài tự nó chưa nói lên được điều gì; mặt khác, việc chay tịnh thường hướng đến những mục đích khác nhau, không liên hệ gì với nhau. Người ta có thể ăn chay vì luật đạo, vì sức khỏe, vì tiết chế, vì nghề nghiệp, vì một lời thề, vì khấn hứa, v.v. Hình thức chay tịnh cũng khác nhau.

Môn đệ Chúa Giêsu không phải là môn đệ của Gioan, và đương nhiên việc ăn chay của họ phải có nét riêng. Chúa Giêsu nói: “sẽ đến ngày “chàng rể bị đem đi rồi” các môn đệ của Ngài mới ăn chay. Có lẽ các môn đệ lúc bấy giờ chưa hình dung ra được ngày đó sẽ là ngày như thế nào, nhưng Chúa Giêsu thì chắc chắn đã đặt bản thân mình trong viễn cảnh của cuộc khổ nạn. Ngài thấy trước số phận mình sẽ như thế nào, công sức đổ ra vì sứ vụ sẽ ra sao, lòng thương xót sẽ được đền đáp kiểu gì, phẩm giá của một con người thôi cũng chẳng còn chi. Vậy mà bao lâu ngày đó chưa đến, Ngài vẫn làm việc bình thường, với một năng lượng tích cực và một tâm thái hân hoan.

Sẽ đến ngày các môn đệ đối diện với nguy cơ bị quật ngã vì biến cố Thập giá, bởi vì dưới con mắt người đời biến cố này hủy hoại hoàn toàn con người và sự nghiệp của Chúa Giêsu. Thử thách đó kéo dài trong một thời gian trước khi họ đứng lên được nhờ biến cố Phục sinh. Đến lượt họ sẽ phải trải qua kinh nghiệm Thập giá. Việc chay tịnh trong hoàn cảnh này mới thật sự có ý nghĩa, giúp các môn đệ tưởng nhớ Chúa Giêsu, sức mạnh nội tâm và sự kiên trung của Ngài. Nhờ đó họ có nội lực thiêng liêng để đi con đường của chính mình. Cùng với Chúa Giêsu trong viễn cảnh của cuộc khổ nạn, mời bạn suy gẫm:

 1. Chúng ta chắc chắn sẽ đi con đường của Chúa Giêsu, bởi lẽ sẽ đến ngày tôi chết mọi thứ sẽ trôi vào quên lãng. Có khi tôi đang còn sống mà công sức của tôi đã bị vùi dập hoặc tự nó trở nên vô dụng rồi.

2. Mọi cống hiến cho điều thiện hảo không bao giờ uổng phí nhưng phải được vượt qua để vươn tới những điều thiện hảo lớn hơn. Có nhiều người không nhận ra điều đó nên không trân trọng. Bạn đừng vì họ mà mất vui với cuộc sống này.

3. Khi có cơ hội ăn chay, hãy tưởng nhớ đến Chúa Giêsu trong cách Ngài đối diện với Thập giá, bạn sẽ thấy những gì xảy đến với bạn dễ chịu hơn rất nhiều. Cầu chúc bạn một mùa Chay thánh thiện.

Anna Trần Nguyệt

MTGXL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *