SAO CHO VỪA LÒNG – Suy niệm Thâp giá Thứ Sáu 09-12-2022

By TT. MTGXL

Thứ Sáu, 09.12.2022

TUẦN II MÙA VỌNG

Mt 11,16-19 SAO CHO VỪA LÒNG

 

Nhận xét của Đức Giêsu về đám đông cho thấy một thực tế đáng buồn. Những người này thuộc thế hệ phải nói là được ưu đãi vì đã thấy sự xuất hiện của hai bậc vĩ nhân: Gioan Tẩy Giả và Đức Giêsu. Lời rao giảng của hai vị rõ ràng đã đem lại một luồng sinh khí mạnh mẽ cho niềm hy vọng Israel. Dân chúng sẵn sàng chào đón Gioan Tẩy Giả nếu ông nhận mình là Đấng Kitô. Tuy nhiên Gioan biết đấng ấy là ai và ông đã giới thiệu Đức Giêsu với công chúng. Thế nhưng cả Gioan và Đức Giêsu đều phải chịu một kết thúc đẫm máu.

Thế hệ được ưu đãi này thực sự rất khó chịu, không biết làm sao cho vừa lòng. Kiểu gì họ cũng phê bình trong khi chính họ lại không đánh giá đúng thời thế để nhập cuộc. Họ được ví như “lũ trẻ ngồi ngoài chợ”, hình ảnh khá ấn tượng về tính ô hợp, non nớt, nhiều chuyện của một đám đông ăn không ngồi rỗi. 

Con Thiên Chúa đã hạ mình đến với một nhân loại thấp kém nhưng lại bội bạc và hay kêu ca. Sự lãng phí này còn phải đi đến tột cùng khi đám đông liên tục thay lòng đổi dạ này kêu gào đòi Philatô đóng đinh Đức Giêsu lên Thập giá. Thật không thể hiểu nổi, đúng như lời than trách não nề trong sách ngôn sứ Mi-kha : “Dân Ta hỡi, Ta đã làm gì ngươi ? Ta đã làm chi khiến ngươi phiền lòng? Hãy trả lời cho Ta” (6,3). Vậy mà chúng ta biết Thiên Chúa sẽ không nản lòng. Đức Giêsu có thể buồn nhưng tinh thần lạc quan, Ngài tin rằng : “đức Khôn Ngoan được chứng minh bằng hành động”.

Chiêm ngắm Đức Giêsu trên Thập giá, mời bạn suy gẫm :

  1. Có một điều chúng ta không bao giờ hiểu nổi đó là sự khôn ngoan của Thập giá.
  2. Khi thi hành sứ vụ được trao ai cũng mong muốn thành công. Tuy nhiên, thành công chưa hẳn là một tín hiệu tốt và thất bại chưa hẳn là một tín hiệu xấu. Có vô vàn thất bại khai thông bế tắc để cho đời sau được hưởng hoa trái. Ngược lại cũng có rất nhiều thành công đầy cạm bẫy.
  3. Đức Giêsu là Con Thiên Chúa làm người mà còn phải gian truân vì sứ vụ. Hãy vui (thay vì buồn) nếu chúng ta có vinh dự chia sẻ một chút kinh nghiệm như vậy. Chỉ những ai can trường mới có cơ hội được thanh luyện.

 

Anna Trần Nguyệt

MTGXL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *