ÔNG LÀ NGƯỜI PHÀM – Suy niệm Thập giá Thứ Sáu 31.3.2023

By TT. MTGXL

Thứ Sáu, 31.3.2023

TUẦN V MÙA CHAY

Ga 10,31-42 ÔNG LÀ NGƯỜI PHÀM

Phụng vụ Lời Chúa tuần V mùa Chay làm chúng ta chú ý đến chuyện ném đá, một hành vi có vẻ hỗn loạn, dã man, nhưng đối với người Do thái là một hình phạt được ghi trong luật. Vấn đề là người ta áp dụng nó khá tuỳ tiện, có khi bởi một phiên toà nhưng cũng có khi hoàn toàn tự phát như trường hợp đối với Đức Giêsu hôm nay.

Cách đây ít ngày (thứ Hai), chúng ta đã nghe kể sự việc Đức Giêsu cứu người phụ nữ bị tố cáo ngoại tình thoát khỏi hình phạt ném đá (Ga 8,1-11). Hôm nay, không ai cứu Đức Giêsu, chính Ngài tự mình thoát khỏi tình huống đến chưa đúng lúc. Chuyện trớ trêu là chính những người này đã đến tìm Đức Giêsu để gán cho Ngài vai trò thẩm phán, nay lại cáo buộc Ngài như một tội nhân, lý do là: “ông là người phàm mà lại tự cho mình là Thiên Chúa.“ (câu 33).

“Ông là người phàm”, đó là hình ảnh người Do thái nhận biết nơi Đức Giêsu. Vì vậy, họ tự cho phép đối xử với Ngài như một người phàm, dù họ không thể phủ nhận đây là một người thật sự hơn người, một người họ đã từng đến thỉnh giáo và vô cùng thán phục. Đức Giêsu chất vấn họ về điều đó: “Tôi đã cho các ông thấy nhiều việc tốt đẹp Chúa Cha đã giao cho tôi làm ; vì việc nào mà các ông ném đá tôi ?”. Hình như lời chất vấn ấy khiến đối phương có chút chạnh lòng, họ chống chế và tạm thời dừng tay.

Ngược lại, đối với những người tầm nhìn kém cỏi, hành xử thô bạo, Đức Giêsu vẫn nhìn nhận cái phần thần thánh trong họ, bởi lẽ “Lề Luật gọi những kẻ được Thiên Chúa ngỏ lời là những bậc thần thánh” (câu 35). Đó là hình ảnh Thiên Chúa mà Đức Giêsu nhận biết nơi chúng ta. Vì vậy Ngài không nỡ để cho ta bị ném đá kể cả khi ta sống rất tệ. Ngài tìm mọi cách: bằng lời giảng, bằng việc lành và bằng cả sinh mạng, để cứu lấy nhân phẩm của ta, nâng ta lên tầm cao của ơn gọi làm người. Nhưng hình như ta không hiểu hoặc không muốn hiểu. Thế giới của ta hẹp hòi, trái tim ta nhỏ bé, và khi ta dùng nó làm thước đo người khác thì thử hỏi làm sao người ấy không biến dạng theo cái nhìn méo mó bất nhất của ta.

Chúng ta sắp bước vào Tuần Thánh, mời bạn suy gẫm mấy điều sau đây:

1. Chúa Giêsu được coi là người phàm, điều đó thật sự vô cùng kỳ diệu. Bạn được mời gọi trở thành một người tuyệt vời như Ngài, biết rằng loài vật còn có con khôn con dại, đồ vật còn có cái tốt cái xấu, con người ắt không phải là thứ hàng loạt không có giá trị riêng.

2. Bạn là người được Thiên Chúa ngỏ lời, bạn nghe lời Chúa hằng ngày, nơi bạn có tố chất thần linh. Đừng sống tầm thường. Bạn là một Kitô hữu tu sĩ; bạn vào dòng để tu luyện chứ không phải để làm lao công cho cuộc đời này.

3. Bạn nhìn người khác thế nào thì bạn sẽ đối xử với họ như vậy. Nguyện gẫm, tu tập, học hành sẽ giúp bạn nâng cao tầm nhìn, mở rộng trái tim.

Anna Trần Nguyệt

MTGXL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *