NƯỚC THIÊN CHÚA – Lc 11,15-26 Suy niệm Thập giá Thứ Sáu 13.10.2023

By TT. MTGXL

NƯỚC THIÊN CHÚA

Thứ Sáu Tuần XXVII Thường Niên

Trích đoạn Tin Mừng hôm nay kể một câu chuyện xoay quanh đề tài QUỶ. Lúc bấy giờ quỷ đã xuất rồi và mọi người đang bàn tán về nó; có ai đó cho rằng Chúa Giêsu nhờ tướng quỷ mà trừ quỷ. Nhân cơ hội này chúng ta được biết quan điểm của Chúa Giêsu về một thế lực có tên gọi là quỷ.

Trước tiên, việc Chúa Giêsu trừ quỷ khẳng định sự hiện hữu của quỷ. Chúng còn có một tên gọi khác là “thần ô uế”, một thế lực đối nghịch với Nước Thiên Chúa: “Còn nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là Triều Đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông” (câu 20). Nhiều nơi trong Tin Mừng kể rằng quỷ rất sợ Chúa Giêsu vì Ngài có uy lực xua trừ chúng. Uy lực này do bởi Thiên Chúa và đó là dấu chỉ Nước Thiên Chúa đang ngự trị. Chúa Giêsu phản bác ý tưởng dùng quỷ trừ quỷ bằng một lý luận đơn giản là quỷ không chống lại bè phái của nó, bao lâu chúng còn lý do phải duy trì sự cấu kết.

Quỷ là hiện thân của thế lực sự dữ. Chúng không chống lại quỷ không phải vì chúng tốt nhưng vì chúng khôn. Thử hình dung một đám chó săn đuổi theo một con mồi. Chúng chạy bên nhau cùng một hướng, trong lòng đố kỵ vì một trong những con đang chạy bên cạnh có thể cướp mất con mồi nhưng chúng vẫn cùng nhau rượt đuổi vì cơ hội lúc này là ngang nhau. Khi một con trong đám đoạt được con mồi thì ngay lập tức nó trở thành đối thủ của tất cả những con còn lại, cho đến khi con mồi bị xâu xé thành từng mảnh, mỗi con chó đoạt được một miếng thì chúng tự phân tán mỗi con về nằm thở một nơi.

Thế lực sự dữ kết bè phái với ý đồ tấn công đối thủ chung nhằm đạt mục tiêu riêng. Trước viễn cảnh Tin Mừng Nước Thiên Chúa đang được đón nhận tích cực nhờ lời rao giảng của Chúa Giêsu, thế lực sự dữ cảm thấy bị đe dọa vì vậy chúng cần phải cấu kết với nhau.

Một điểm đáng lưu ý khác là thế lực sự dữ không thể hoạt động nếu không có con người, giống như virus không thể gây tác hại nếu không có vật chủ. “Khi thần ô uế xuất khỏi một người, thì nó đi rảo qua những nơi khô cháy, tìm chốn nghỉ ngơi. Mà vì tìm không ra, nó nói : ‘Ta sẽ trở về nhà ta, nơi ta đã bỏ ra đi.’” (câu 24). Nó biến người bị nó lợi dụng thành nhà của nó, nghĩa là nơi ở lâu dài, vì vậy nó đi rủ thêm bảy quỷ khác còn dữ hơn nó để chắc chắn khống chế kỹ lưỡng nạn nhân (câu 26). Hiếm khi chúng ta thấy Tin Mừng hoặc Chúa Giêsu mô tả ý định của quỷ chi tiết như vậy. Chỗ này có dụng ý làm cho ta cảnh giác rằng một khi đã rơi vào tay quỷ thì rất khó thoát ra, chỉ có quyền năng Thiên Chúa mới cứu được thôi.

Đến đây chúng ta không thể không nghĩ đến Giuđa, người môn đệ mà “ma quỷ đã gieo vào lòng […] ý định nộp Chúa Giêsu (Ga 13,2). Thế lực sự dữ tấn công Chúa Giêsu vì Ngài là hiện thân của Nước Thiên Chúa. Bề ngoài xem như chúng đã thành công nhờ lợi dụng được Giuđa. Dĩ nhiên là chúng không làm gì được Chúa Giêsu ngoài chuyện làm khổ nhục Ngài trong một vài ngày. Thiên Chúa đã dành cho Chúa Giêsu phần vinh phúc xứng đáng. Chỉ vô phúc cho Giuđa : “thà nó đừng sinh ra thì hơn”. Chúng ta không bao giờ nghe từ môi miệng Chúa Giêsu một lời khiển trách nào nặng hơn lời ấy.

Chiêm ngắm Chúa Giêsu chịu khổ nạn, mời bạn suy gẫm:

  1. Chúa Giêsu dạy chúng ta cầu nguyện cho “Nước Cha trị đến”, còn thế lực sự dữ thì luôn tìm cách chống phá và cản trở. Quỷ không hành động hung bạo như ta tưởng tượng. Chúng thường mượn danh nghĩa lành thánh, dáng vẻ vô tội, miệng lưỡi ngọt ngào, thậm chí cả Lời Chúa cách xuyên tạc. Hãy ý thức rằng chúng ta đang sống trong hoàn cảnh chiến đấu như vậy để đừng đánh giá mọi việc quá ngây thơ.
  2. Nơi mỗi người đều có những điểm yếu dễ bị ma quỷ lợi dụng: sở thích, sợ hãi, tự mãn, lười biếng,… Nếu không cảnh giác, ai cũng có thể trở thành vật chủ qua đó thế lực sự dữ làm hại Hội Thánh.
  3. Nghịch lý của Thập giá là bảo chứng cho thấy thế lực sự dữ có cấu kết với nhau thế nào thì cũng không thắng được Thiên Chúa. Phúc cho tôi nếu có phải thiệt thòi đôi chút ở đời này mà vẫn chọn đi với Chúa Giêsu, cùng Ngài dấn thân lan toả Tin Mừng Nước Thiên Chúa (câu 23).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *