NGƯỜI LẬP NHÓM MƯỜI HAI – Suy niệm Thập giá Thứ Sáu 20-01-2023

By TT. MTGXL

Thứ Sáu, 20.01.2023

TUẦN II THƯỜNG NIÊN

Mc 3,13-19 NGƯỜI LẬP NHÓM MƯỜI HAI

Nhóm Mười Hai là tên gọi tập thể các tông đồ thân cận với Chúa Giêsu. Ngài đã tuyển chọn, huấn luyện, chuẩn bị cho họ trở thành những chứng nhân của biến cố khổ nạn và phục sinh. Ngài để cho họ kinh qua nhiều chông gai thử thách, cảm nhận biết bao cảm xúc vui buồn, chia sẻ không ít thăng trầm trên hành trình sứ vụ ; Ngài cũng để cho họ rơi xuống vực thẳm khủng hoảng mà biến cố thập giá gây ra, để rồi cuối cùng Ngài dành riêng cho họ kinh nghiệm gặp gỡ với Đấng Phục sinh. Ngoài Nhóm Mười Hai, không ai được Chúa Giêsu đích thân huấn luyện với một chương trình hoàn hảo như vậy.

Nhóm Mười Hai gồm những người được tuyển chọn giữa vô số người đang “lũ lượt” theo Chúa Giêsu. Họ được Chúa gọi vì may mắn nằm trong số “những kẻ Người muốn”. Tin Mừng Luca kể trước khi chọn mười hai tông đồ Chúa Giêsu đã cầu nguyện suốt đêm (Lc 6,12). Đây là việc vô cùng hệ trọng, Ngài phải tìm thánh ý Chúa Cha và phải cân nhắc theo những tiêu chuẩn mà chúng ta không được biết.

Nhóm Mười Hai gồm những người được Chúa Giêsu biết trong một tương quan cá vị. Ngoài tên gọi thông thường, một số tông đồ còn được đặt biệt danh vì cá tính mạnh mẽ của họ. Trường hợp Giuđa là một ngoại lệ khó hiểu, cụm từ thêm vào tên ông không phải là biệt danh mà là ký ức đau buồn của Nhóm Mười Hai.

Nhóm Mười Hai có một dự phóng mới, cũng chính là lý do hiện hữu của họ : “Người lập Nhóm Mười Hai, để các ông ở với Người và để Người sai các ông đi rao giảng” (câu 14).

Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh đã tuyển chọn nhóm người trong đó có tôi. Hãy dành chút thời giờ suy gẫm về ơn gọi :

  1. Ơn gọi là hồng ân khởi đầu một cuộc sống mới, bao hàm cả hành trình huấn luyện để thích hợp với cuộc sống đó. Vào dịp cuối năm, hãy tạ ơn Chúa vì những hoàn cảnh đã làm cho ta trở nên gần Chúa hơn.
  2. Ơn gọi là một sự tuyển chọn. Dù chưa hoàn thiện nhưng chắc chắn con đường theo Chúa đã đưa ta vượt qua nhiều cạm bẫy của lối sống tầm thường. Hãy nhớ lại những khoảnh khắc mà ta tưởng chừng như gục ngã. Nếu điều đó đã không xảy ra ắt là Chúa vẫn ở bên ta.
  3. Tôi được gọi để ở với Chúa và được Chúa sai đi. Nếu tôi không cần thêm gì vào ý nghĩa này của cuộc sống là tôi đang thật sự hạnh phúc.

Anna Trần Nguyệt

MTGXL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *