NGỌN ĐÈN CHÁY SÁNG – Suy niệm Thập giá Thứ Sáu 16-12-2022

By TT. MTGXL

Thứ Sáu, 16.12.2022

TUẦN III MÙA VỌNG

Ga 5,33-36 NGỌN ĐÈN CHÁY SÁNG

 

Gioan Tẩy Giả là nhân vật nổi bật nhất trong Mùa Vọng. Ông xuất hiện rao giảng trước và đã khơi dậy một bầu khí mong đợi Đấng Mêsia rất thuận lợi cho Chúa Giêsu. Chính ông đã giới thiệu và làm chứng về Ngài. Thế mà chỉ trong mấy câu Tin Mừng, Chúa Giêsu nói hai lần về lời chứng của Gioan, và là những lời có vẻ như không đánh giá cao : “tôi không cần lời chứng của một phàm nhân”, “tôi có một lời chứng lớn hơn lời chứng của ông Gioan : đó là những việc Chúa Cha đã giao cho tôi để tôi hoàn thành”.

Tuy nhiên, câu 35 cho chúng ta biết Chúa Giêsu nghĩ về Gioan như thế nào, Ngài nói : “Ông Gioan là ngọn đèn cháy sáng, và các ông đã muốn vui hưởng ánh sáng của ông trong một thời gian.” Hình ảnh này thật tuyệt vời; Gioan thực sự xứng đáng với một nhận định trân trọng như vậy từ Chúa Giêsu. Gioan là một ngọn đèn cháy hết năng lượng, chấp nhận tiêu hao nhanh. Tuy chỉ hoạt động trong một thời gian ngắn nhưng ông đã thức tỉnh mọi người, tạo nên một làn sóng sám hối ồ ạt, và để lại dấu ấn trong lịch sử. Sự rực sáng của Gioan đem lại niềm vui cho một số người thì đồng thời là mối đe dọa đối với một số người khác. Thật vậy, những ai thích bóng tối thì không chịu được ánh sáng. Gioan sớm bị loại trừ bởi vì bao lâu ông còn đó thì sự gian tà có nguy cơ bị phơi bày ra ánh sáng.

Gioan là tiền hô của Chúa Giêsu khi Ngài giáng sinh, khi Ngài khởi đầu sứ vụ và cả trong cách Ngài chịu ngược đãi cuối đời. Tin Mừng cho biết việc Gioan bị giết đã chuẩn bị tâm thế cho Chúa Giêsu đối diện với thực tế của cuộc khổ nạn.

Đặt mình vào vị trí của Gioan trong tương quan với Chúa Giêsu, mời bạn suy gẫm:

  1. Ngọn đèn cháy sáng là hình ảnh chứng nhân. Chúng ta được trao một ngọn nến sáng khi lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy. Ngọn đèn càng cháy sáng càng tiêu hao nhanh. Đó không là một ý tưởng mà là một quyết định tận hiến.
  2. Gioan được phúc là tiền hô cho Chúa Giêsu và ông đã cống hiến hết mình. Là Kitô hữu mỗi người được xác định một vị trí trong tương quan với Chúa Giêsu. Có một vị trí, một vai trò, là để tỏa sáng chứ không phải để chiếm chỗ trong thời gian.
  3. Chúng ta được mời gọi làm chứng cho Chúa Giêsu, dù có cống hiến đến tan chảy cả sinh mạng thì cũng chỉ là một sự góp phần nhỏ bé. Chính điều đó làm nên ý nghĩa cuộc đời, vậy thì không có gì phải buồn phiền nếu chẳng may sự cống hiến không được trân trọng đúng mức.

 

Anna Trần Nguyệt

MTGXL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *