Nghi Thức Tưởng Niệm Đấng Sáng Lập Dòng MTG và Thánh Lễ chúc lành Sứ Vụ mới 15-06-2020

By TT.MTGXL

Đúng 4h15’ tiếng chuông trong Tu viện ngân nga báo thức một ngày mới, bầu khí tĩnh lặng, se se lạnh và thật bình an.

Hôm nay, Thứ Hai ngày 15 tháng 6 năm 2020, 4h30’ chị em đã đầy đủ trong Nguyện đường thân thương của Nhà Mẹ Hội dòng. Chị em quây quần bên nhau trong tâm tình của những người con thảo để tưởng niệm ngày giỗ của Đức Cha Pierre Lambert de la Motte- Đấng Sáng Lập. Đây là lần thứ 341 tưởng nhớ ngày ngài được Chúa thương gọi về và cũng là ngày chị em trong Hội dòng được đón nhận Sứ vụ mới. Ngày hôm nay thật đặc biệt vì được cử hành nghi thức và thánh lễ trong Năm Thánh mừng kỷ niệm 350 năm Dòng Mến Thánh Giá được khai sinh.

Trong căn nhà của Chúa, các chị em đã sốt sắng cử hành nghi thức tưởng niệm Đấng Sáng lập và hiệp dâng Thánh lễ chúc lành Sứ vụ mới. Bầu khí ấm áp và thiêng liêng, với biết bao tâm tình và lòng biết ơn của những người con tinh thần của Đức Cha đang tưởng nhớ về người cha của mình.

Tưởng nhớ vì cha là một con người không màng đến công danh, sự nghiệp, dấn thân vào đời sống tu trì, khổ chế và hy sinh. Ngài là vị Thừa Sai đã không ngại khó khăn gian khổ, ra đi gieo vãi hạt giống Tin Mừng trên cánh đồng truyền giáo vùng Á Đông. Ngài là vị Giám mục thánh thiện, có công đặt nền móng cho việc đào tạo hàng giáo sĩ cho Giáo hội Việt nam. Và ngài chính là vị cha chung kính yêu của Dòng Mến Thánh Gía, người đã cưu mang và sinh hạ chị em Mến Thánh Giá trong tình yêu Đấng Chịu Đóng Đinh.

Được kế thừa những tinh hoa của cha, gia đình Mến Thánh Giá chúng con mạnh dạn bước theo những canh tân của Giáo Hội, những nhu cầu của Xã Hội, những vùng ngoại biên với những con người bị bỏ rơi trong những hoàn cảnh éo le của cuộc sống. Chính vì thế, con cái của cha luôn phát triển với sức sống trẻ trung và đầy năng động. Sự có mặt của nhiều Hội Dòng Mến Thánh Giá dọc theo chiều dài hình chữ S, với con số nhân sự phong phú ngày càng tăng, và những thành quả đạt được trong sứ mạng Dòng cũng như các ghi nhận tốt đẹp về mặt Giáo Hội và xã hội, không ai mà không khỏi bồi hồi xúc động, tưởng nghĩ về công lao to lớn và tinh thần độc đáo tràn đầy tình Chúa, tình người của một người Châu Âu lại rất thành công trong mọi lãnh vực của người Châu Á, hiểu rõ tâm lý và tương quan của người Châu Á cách phong phú lạ thường và quả quyết: Dòng Mến Thánh Giá rất phù hợp với người nữ Á Châu.

Với tất cả tâm tình mến yêu và biết ơn, chị Tổng Phụ trách Anna, quý chị trong ban Tổng Cố Vấn và quý chị em đại diện cho các khối trong Hội Dòng kính dâng lên cha những nén hương trầm, với nguyện ước là những người con thảo hiếu, tiếp nối gia sản thiêng liêng mà người cha kính yêu đã để lại. Mỗi chị em quyết tâm sống trọn vẹn căn tính của người Kitô hữu trong linh đạo Mến Thánh Giá. Đặc biệt, sống tinh thần khổ chế, hy sinh vì tình yêu dành cho Đức Kitô Chịu Đóng Đinh và trực tiếp hướng về việc truyền giáo cho lương dân.

Vâng, Di sản thiêng liêng mà cha để lại cho chúng con thật vô giá. Chúng con hãnh diện khi chọn tước hiệu Mến Thánh Giá là hướng đi cho cuộc đời mình. Với linh đạo độc đáo và phong phú, chúng con ý thức rất sâu về ơn gọi và lý tưởng mà mình đã chọn. Lịch sử và sự phát triển của gia đình Mến Thánh Giá 350 năm đầy thử thách cho phép chị em chúng con rất tự hào về cha.

Sau nghi thức tưởng nhớ Đấng Sáng Lập, chị em cùng nhau hiệp dâng Thánh lễ chúc lành cho Sứ vụ mới trong năm thánh mừng kỷ niệm 350 năm thành lập Dòng.

Thánh lễ được diễn ra trong bầu khí linh thiêng, những nén hương trầm nghi ngút đang tỏa bay, những lời kinh nguyện cầu tha thiết, tiếng hát trầm bổng du dương, những tâm tư của từng người về đời dâng hiến trong sứ vụ mới, những cảm xúc vui buồn giữa sự mới lạ nơi mình được sai đến và sự thân thương nơi mình sắp ra đi.

Thánh lễ kết thúc trong bầu khí sâu lắng và yêu thương. Ước gì, gương sáng của Đấng Sáng Lập luôn sống mãi nơi mỗi chị em, khi chúng ta biết bắt chước ngài sống triệt để tinh thần Linh Đạo, tuân giữ Hiến Chương và Nội Quy của Dòng. Đồng thời, biết đón nhận thập giá như ân huệ Chúa ban, để được thông phần vào Hiến lễ tình yêu Thập giá của Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh. Điều đó sẽ mãi được thể hiện qua việc luôn sẵn sàng ra đi và hiện diện giữa con người cũng như giữa lòng xã hội, trong chính sứ vụ mới mà các chị được nhận lãnh bằng trái tim và nhiệt tâm tông đồ của người nữ tu Mến Thánh Giá Xuân Lộc. Nhờ đó, sự hiện diện của chị em sẽ tràn đầy ý nghĩa vì đã đem Tin Mừng và tình yêu của Chúa đến với từng môi trường mà chị em được sai đi, một sự hiện diện thật quan trọng vì chính Chúa và Giáo Hội, cũng như Mẹ Hội Dòng đã sai các chị ra đi và trở nên cánh tay nối dài trong công trình cứu độ của Người

Sau thánh lễ chị em quay quần bên nhau trong bữa cơm thân tình, ấm áp tình chị nghĩa em,  bầu khí hân hoan, đâu đó đều vang lên những lời nguyện chúc cho sứ vụ mới với nhiều bàn tay siết nhẹ cùng những nụ cười tươi nở trên môi.

Mad. Rita Nhỏ

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *