Nghi Thức Tưởng Niệm Đấng Sáng Lập Dòng Mến Thánh Giá- Đức Cha Phêrô Lambert De La Motte Ngày 15-06-2019

By TT. MTGXL

NHỚ VỀ CỘI NGUỒN

Năm nào cũng vậy, ngày 15 tháng 6 đã trở thành một ngày Truyền thống đáng nhớ, một ngày mang những dấu ấn thiêng liêng của người nữ tu Mến Thánh Gía dành cho Đấng Sáng lập Dòng.

Trong niềm vui lớn lao của những ngày đón nhận Hồng Ân Khấn dòng, cùng với bầu khí thánh thiêng trong tuần Tĩnh tâm năm của quý chị em. Hôm nay, Thứ Bảy ngày 15- 6- 2019, sau giờ Kinh Chiều I, vào lúc 17h30’, tại Hội trường Hội dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc, tất cả chị em quy tụ để tưởng nhớ về Đức Cha Lambert de la Motte- Đấng Sáng lập Dòng Mến Thánh Giá. Đây cũng là dịp để chị em ôn lại cuộc đời với những hình ảnh thân thương về Đấng Sáng lập Dòng, và bày tỏ lòng con thảo biết ơn đối với người cha tinh thần của mình cũng là để tìm lại một nhiệt huyết cho bước chân phục vụ của người Nữ tu Mến Thánh Giá.

Trước khi khai mạc nghi thức, chị Tổng Phụ Trách Anna khơi gợi cho chị em nhớ lại chân dung và tinh thần sống của Đức Cha Phêrô Lambert: Ngài vừa nghiêm khắc, vừa nhân từ, vừa cương nghị, vừa khiêm nhu, vừa mực thước vừa giàu óc sáng tạo thích nghi, tất cả đều được kết hợp một cách hài hòa. Ngài có một tâm hồn chiêm niệm sâu sắc, luôn có tâm hồn lắng nghe Thần Khí, luôn ý thức sát tế đời mình với Đức Kitô và trở nên cánh tay hữu hình của Người nơi trần thế, để xoa dịu nỗi khổ đau của anh chị em đồng loại với thái độ hiền lành, khiêm nhường… luôn quy hướng về Chúa Kitô Chịu Đóng Đinh bằng một tình yêu phi thường giữa những sinh hoạt tông đồ đa dạng. Riêng đối với các Nữ Tu Mến Thánh Giá, Đức Cha Phêrô Lambert de la Motte là Đấng Sáng lập, là người cha thiêng liêng đã khai sinh bên bờ Đông Nam lục địa Châu Á, Dòng nữ đầu tiên mang bản sắc Á Châu, vừa chiêm niệm vừa hoạt động và trực tiếp hướng về công cuộc truyền giáo cho lương dân. Việc sáng lập Dòng Mến Thánh Giá xuất phát từ một kinh nghiệm thiêng liêng đặc biệt của ngài về Chúa Kitô Chịu Đóng Đinh.

Trong nghi thức tưởng niệm, chị em được nghe lại Tiểu sử, Huấn Thị Juthia, những tâm tình của người cha kính yêu trong Bức Tâm Thư Đức Cha đã viết cho hai chị nữ tu Anê và Paula, để qua đó, chị em được ngài chỉ lối vươn tới tình yêu của Thiên Chúa trong linh đạo Mến Thánh Giá. 

Để thể hiện tấm lòng biết ơn sâu xa đối với Đấng Sáng Lập, chị Tổng Phụ trách Anna, chị Phó Tổng Phụ trách Maria, quý chị Tổng Cố vấn, đại diện quý chị Phụ trách và chị em đại diện từng khối trong Hội dòng niệm hương kính nhớ Đấng Sáng lập. Đồng thời, chị em cũng dâng lên Thiên Chúa những lời tạ ơn và cầu xin tha thiết để chị em biết chuyên chú suy niệm, tưởng nhớ, yêu mến và sống mầu nhiệm Thánh Giá như Đấng Sáng Lập đã nêu gương.

Có lẽ, lòng biết ơn mà Đức Cha Lambert muốn không chỉ dừng lại ở những tình cảm thương nhớ, nhưng hơn thế, nó phải trở thành động lực thúc đẩy chị em dấn thân xây dựng Giáo hội và Hội dòng. Nhớ về Cha lúc này cũng là dịp để chị em được mời gọi trở về với linh đạo và đường hướng một đời Cha đã dày công vun đắp, đã sống và để lại cho các con. Ngắm nhìn chân dung tinh thần của Người với hồn tông đồ say mê và nhiệt thành truyền giáo, xin cho “những người con gái của Đức Cha”  luôn mạnh mẽ bước đi trong linh đạo Mến Thánh Giá, để cuộc đời mỗi người được đan chặt trong tình yêu Đức Kitô. Xin cho tình yêu Chúa luôn được triển nở, tỏa sáng và trao ban không ngừng trong cuộc đời mỗi người nữ tu và nơi tất cả những ai mà chị em được Chúa cho gặp gỡ.

Ước gì trong đời sống hằng ngày, mỗi chị em luôn bước theo cha của mình, trong việc sống tận tình tinh thần cùng sứ mạng mà cha đã bước đi và di trúc lại cho những người con tinh thần của ngài, bằng một tình yêu sâu đậm dành cho Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh, mà người nữ tu Mến Thánh Giá đã chọn là đối tượng duy nhất của đời mình.

Nghi thức tưởng niệm đã diễn ra thật sốt sắng và kết thúc với lời tổng nguyện do chị Tổng Phụ trách Anna tha thiết dâng lên Thiên Chúa trong bầu khí ấm áp tình thương của những người con cùng một cha đáng kính, Đức Cha Phêrô Lambert de la Motte, Đấng Sáng lập Dòng Mến Thánh Giá.

Madalena rita nhỏ

MTG Xuân Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *