Ngày thứ bảy – Tuần Cửu Nhật lễ Suy Tôn Thánh Giá 11-9-2022

By TT. MTGXL

CỬU NHẬT LỄ SUY TÔN THÁNH GIÁ

Chúa nhật, 11.9.2022 (ngày thứ bảy)

TUẦN XXIV THƯỜNG NIÊN

Lc 15,1-32 PHẦN TIẾP DỤ NGÔN

 

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay cho cộng đoàn tín hữu nghe toàn bộ chương 15 của Tin Mừng Luca, gồm ba dụ ngôn tuyệt hay.

Muốn tìm những điểm chung của ba dụ ngôn thì có khá nhiều. Bên cạnh đó, một vài điểm khác biệt cũng chứa đựng sứ điệp nên suy gẫm.

Cách hành xử của nhân vật chính trong dụ ngôn đối với ba trường hợp bị lạc mất không giống nhau : đối với con chiên người này đi tìm; đối với đồng bạc người này đi quét; đối với đứa con người này chỉ đứng đợi. Xét theo tương quan, đối với con chiên người này là mục tử; đối với đồng bạc, người này là chủ sở hữu; đối với con trai người này là thân phụ. Như vậy, mất đứa con lòng cha phải xót xa hơn mất con chiên và mất đồng bạc muôn vàn lần.

Chúng ta có thể giải thích bởi vì con chiên không biết đường về, còn đồng bạc không tự di chuyển được. Người con thì khác, cậu ấy đi được và biết đi đâu về đâu nếu cậu ấy muốn.

Nhưng còn một phần của dụ ngôn có thể trở thành dụ ngôn thứ tư, đó là trường hợp người anh cả. Động thái của người cha là đi ra năn nỉ vì anh ta không chịu vào nhà (câu 28).

Vẫn còn một phần nữa không nằm trong dụ ngôn mà trong câu chuyện thật, đó là trường hợp những kẻ “xầm xì với nhau” (câu 2). Đối với loại người này Chúa Giêsu kể liên tục ba dụ ngôn may ra họ nghe lọt tai. Chúng ta đã biết đoạn kết của bi kịch : chính những người này sẽ giết Chúa Giêsu.

Đến đây, tôi không cần mượn kiểu nói dụ ngôn nữa, vì tôi biết chuyện thật đời mình. Nếu muốn viết phần của tôi, hãy nhìn lên Thập giá Chúa Giêsu và suy gẫm :

  1. Với những bài giảng hay như vậy mà kết cục vẫn là Thập giá thì hình như Chúa Giêsu đã không thuyết phục được nhân loại chúng ta rồi.
  2. Có biết bao nhiêu chuyện hay đã lọt vào tai chúng ta nhưng chỉ tác động trên cảm xúc nhất thời. Số phận của những dụ ngôn hôm nay biết đâu cũng như vậy.
  3. Nếu Chúa Giêsu muốn kể một dụ ngôn cho riêng tôi, Ngài sẽ kể thế nào nhỉ ?

 

Anna Trần Nguyệt

MTGXL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *