NÀO CÓ LỢI GÌ – Suy niệm Thập giá Thứ sáu 17-02-2023

By TT. MTGXL

Thứ Sáu, 17.02.2023

TUẦN VI THƯỜNG NIÊN

Mc 8,34-9,1 NÀO CÓ LỢI GÌ

 Chẳng ai làm gì mà không tính toán được mất. Ơn gọi theo Chúa cũng vậy, có cái được mà cũng có cái mất. Chúa Giêsu cho các môn đệ biết rõ để họ có thể quyết định hoàn toàn tự do. Muốn theo Chúa nghĩa là muốn cứu mạng sống mình (8,35), muốn dự phần vinh quang với Chúa Giêsu (8,38), và muốn thấy triều đại Thiên Chúa (9,1).

 Điều kiện: Từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo. “Từ bỏ chính mình” được diễn giải thêm là liều mất mạng sống vì Chúa Giêsu và vì Tin Mừng. Chuyện được mất ở đây đều liên quan đến “mạng sống”, nhưng khác nhau là liều mất mạng sống “đời tạm” để cứu lấy mạng sống “đời đời”.

 Không cần tính toán nhiều ta cũng thấy điều kiện đó so với lời hứa là vô cùng nhỏ. Thế gian làm sao so được với thiên đàng. Vậy mà thực tế là ta vì thế gian mà vất vả vô cùng trên con đường theo Chúa. Thế mới biết ý chí thiện lành của ta mỏng manh dường nào.

Điều Chúa Giêsu dạy hôm nay nghe có vẻ nghiệt ngã, nhưng thực ra nó đã được xác nhận nhiều cách khác nhau bởi các nhà hiền triết. Chính chúng ta cũng đã hơn một lần nghiệm ra sự hủy diệt của tham sân si; ai trong chúng ta cũng đã từng có cơ hội cảm nếm chân lý giải thoát của sự buông bỏ.

Từ bỏ mình thực tế là rất khó, nếu ta không chọn nó làm lý tưởng thì vẫn là chuyện bình thường. Khi đó ta chấp nhận sống là đấu tranh vì công danh lợi lộc, có quyền có tiền là có tất cả, dù người đời khen chê thì tối thiểu ta cũng trung thực với chính mình : ta đâu dám chọn con đường trở thành “thánh nhân”.

 Nhưng một khi ta chọn đời sống tu trì, chọn con đường theo Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh, mà ta vẫn tìm vinh quang bằng thủ đoạn thế gian thì ta đang lừa dối chính mình. Ta bắt buộc phải biện minh, phải che đậy tham vọng của mình bằng những lời dối trá hoặc trống rỗng. Ta hổ thẹn vì một vài thua thiệt trước mặt người đời tức là ta hổ thẹn vì Chúa Giêsu và những lời Ngài dạy.

Những gì thế gian ban tặng cho ta thì dù ta không chịu buông bỏ nó, nó cũng sẽ bỏ rơi ta. Nếu ta vì nó mà hổ thẹn khi phải sống trong những hoàn cảnh thua thiệt vì lý tưởng đời sống tu trì thì dù có ở trong nhà dòng ta cũng chẳng thuộc về Chúa Giêsu. Một chọn lựa nửa vời như vậy không những không được lợi gì mà còn mất cả điều này lẫn điều kia. Một cộng đoàn tu trì mà gương sáng từ bỏ không được trân trọng hàng đầu sẽ trở thành cái nôi của những cuộc chiến “ego” có thể bùng nổ bất cứ lúc nào, và đó sẽ là một cuộc tự sát tập thể.

 Nhìn lên Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh với ý thức thân phận mình yếu đuối, mời bạn dành ít phút nhắc nhở mình :

1. Tôi phải suy niệm rất nhiều để thanh luyện quyết định theo Chúa của tôi, để đánh giá mức độ tự do mà tôi có trên con đường theo Chúa.

2. Tôi phải luyện tập rất nhiều để phân định tinh thần của Chúa Giêsu với tinh thần thế tục được cải trang trong tu viện.

 3. Tôi phải tạ ơn Chúa nếu đã từng nếm trải hạnh phúc của sự từ bỏ, vì đó là cách Chúa củng cố ý chí thiện lành của tôi.

Anna Trần Nguyệt

MTGXL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *