Mt 9,9-13 TƯƠNG QUAN- Suy Niệm Thập Giá Thứ Sáu 07.7.2023

By TT. MTGXL

Thứ Sáu, 07.7.2023

TUẦN XIII THƯỜNG NIÊN

Mt 9,9-13 TƯƠNG QUAN

Sự gần gũi giữa Chúa Giêsu với người thu thuế và tội lỗi ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh tiếng của Ngài. Hơn thế nữa, một người thu thuế còn được gọi vào Nhóm Mười Hai. Việc họ ngồi đồng bàn với Chúa Giêsu và các môn đệ là một cảnh tượng chướng tai gai mắt khiến những người biệt phái phải đặt vấn đề. Nhưng chuyện đó lại tạo cơ hội cho Chúa Giêsu khẳng định quan điểm của Ngài về tương quan trong cuộc sống : Ngài tìm đến với những ai cần đến Ngài, gần gũi đến mức hạ mình xuống hàng ngũ của họ, chấp nhận bị đánh giá thấp, bị coi khinh và đối xử tệ.

Cách ứng xử đó được gọi là “lòng nhân”, không chờ đợi đáp trả mà còn sẵn sàng chịu thiệt thòi. Mức độ thẳm sâu của sự tự hạ này là chết trên thập giá, cái chết của một nô lệ, một tội phạm, như lời thánh thi Pl 2,6-11.

Trong cuộc sống thường ngày, người ta thích gần gũi với những người có địa vị, dù trong lòng thực sự coi khinh nếu người có địa vị kia không có giá trị về phẩm chất. Đó là loại tương quan để mưu cầu lợi ích, đối tượng kia chỉ là công cụ khi còn có thể dùng được. Ở một hình thức khác, người ta có thể vì sợ liên lụy cách nào đó mà e ngại trung thành với những mối tương quan thật sự ân tình, đáng quý trọng, chỉ vì trong hoàn cảnh hiện tại có thể bất lợi cho mình. Sự dòm ngó của người khác quả thật có sức mạnh vô hình bóp nghẹt lòng nhân vốn đã chịu nhiều áp lực trong một xã hội người ta thích diễn hơn là dám sống.

Theo Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh, bạn phải chấp nhận rằng:

1. làm người tử tế, nghĩa là có lòng nhân, không phải dễ. Cách nào cũng bị xoi mói phê bình;

2. những mối tương quan tìm cầu lợi ích sẽ tự động ra đi khi bạn không còn có lợi cho họ nữa;

3. sống cho những người cần bạn thì nhân nghĩa hơn sống vì những người bạn cần.

Anna Trần Nguyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *