Mt 13,54-58 VẤP NGÃ VÌ NGƯỜI – Suy Niệm Thập Giá Thứ Sáu 04.8.2023

By TT. MTGXL

Thứ Sáu, 04.8.2023

TUẦN XVII THƯỜNG NIÊN

Mt 13,54-58 VẤP NGÃ VÌ NGƯỜI

Vấp ngã là một sự cố khá thông thường dù không ai muốn. Một số trường hợp chúng ta có thể tránh nhờ được cảnh báo bởi kinh nghiệm của người đi trước; một số trường hợp khác chính chúng ta phải trải qua thì mới có sự đề phòng về sau.

Tin mừng không ngại kể lại những tình huống Chúa Giêsu trở thành cớ vấp phạm, và thực tế là với nhiều đối tượng khác nhau chứ không chỉ có những người đồng hương với Ngài. Đức Maria và thánh Giuse cũng ở trong số đó, thậm chí Mẹ đã có mặt trong nhóm người đi tìm Chúa Giêsu vì nghĩ Ngài bị mất trí. Nhóm Mười Hai và các môn đệ thường xuyên lạc điệu, hiểu sai; Phêrô còn bị gọi là Satan, Giuđa thì trao nộp Thầy. Dân Do thái và nhà chức trách của họ chắc chắn là đối tượng bị vấp ngã nặng nhất, đến mức họ thấy cần phải loại trừ Chúa Giêsu. Các cộng đoàn tín hữu tiên khởi đã suy gẫm rất nhiều về cuộc xung đột đẫm máu này. Cuối cùng, thánh Phaolô chính là người đã dùng loại từ vựng như “nghịch lý”, “điên rồ”, “cớ vấp phạm”, để nói về Thập giá. Nói như vậy có nghĩa là chúng ta chưa hết vấp ngã vì Chúa Giêsu đâu, nhất là khi chúng ta tưởng mình “biết” Ngài. Người đồng hương của Chúa Giêsu bị cản trở bởi cái “tưởng là biết” của họ. Thứ chướng ngại này dù đã được cảnh báo vẫn làm cho nhiều người vấp ngã, bởi vì nhận thức về cái biết của chúng ta không bao giờ rõ. Vậy mà nhiều lúc chúng ta thiếu sự khiêm tốn đề phòng. Thánh Phaolô nhắc : “ai tưởng mình đang đứng vững thì hãy coi chừng kẻo ngã” (1Cr 10,12).

Đối diện với mầu nhiệm Thập giá, chắc chắn chúng ta còn gặp rất nhiều khó khăn, vậy hãy thường xuyên nhắc mình mấy điểm sau đây:

1. Hiểu biết có thể trở thành tù ngục nếu nó làm cho ta không còn thấy gì mới, không suy nghĩ khác đi được.

2. Kiến thức giống như nén bạc có thể tự sinh lời. Vốn loại gì thì lời loại ấy. Mỗi sự hiểu biết đều là trung gian và cơ hội cho một sự hiểu biết hoàn thiện hơn. Hãy cung cấp cho mình một nền tảng hiểu biết lành thánh để có thể suy nghĩ lành thánh.

3. Mầu nhiệm Thiên Chúa thì sâu thẳm. Xác tín đó không được làm cho ta miệt thị sự hiểu biết, mà phải thúc đẩy ta học hỏi và suy niệm chuyên chăm hơn.

Anna Trần Nguyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *