Mt 13,18-23 ĐẤT TỐT – Suy Niệm Thập Giá Thứ Sáu 28.7.2023

By TT. MTGXL

Thứ Sáu, 28.7.2023

TUẦN XVI THƯỜNG NIÊN

Mt 13,18-23 ĐẤT TỐT

Hạt giống là lời Chúa, và cũng chính là Chúa Giêsu: Ngôi Lời. Đất là người nghe Lời, là môi trường cho Lời phát huy năng lực.

Lời là thứ quý giá nhưng lại được ban phát một cách có thể nói là phung phí, đồng thời chấp nhận để cho chất lượng của đất quyết định số phận mình : bị chà đạp, bị khô héo, bị bóp nghẹt hoặc may mắn được phát triển.

Lời Chúa được trao ban cho mọi người dù không phải tất cả đều đón nhận cách trân trọng và biết ơn. Đó chính là mầu nhiệm tự hủy của Thiên Chúa. Cứ gẫm mà xem : người phàm còn không đủ khiêm nhường để làm như vậy. Lòng tự ái không cho chúng ta nói với những loại người hoặc không xứng tầm, hoặc hờ hững không muốn nghe. Coi thường lời nói của một người là cách làm cho người ấy bị tổn thương nhanh nhất.

Chúa Giêsu không chỉ rao giảng mà còn là hiện thân của Lời Thiên Chúa. Cách mà người ta đối xử với Ngài trên thập giá có đủ bốn loại : vệ đường, sỏi đá, gai góc và đất tốt. Nhờ số ít đất tốt này mà hạt giống Lời, trong âm thầm, trải qua phong ba bão tố, trổ sinh bông hạt là Giáo hội Chúa Kitô.

Nếu thập giá là ngôn ngữ Thiên Chúa thông ban Lời thì phải chấp nhận rằng loại đất thích hợp, đất tốt, đất có đủ điều kiện cho Lời ấy phát triển, sẽ phải chịu thách đố bởi ba loại đất gọi là xấu nhưng lại chiếm đa số, trở thành cái gọi là “thói thường”.

Ngày nay người ta coi sự bận rộn như là yếu tố đánh giá con người : người bận việc là người quan trọng. Thực chất đó có thể là người không biết sống; họ đang nô lệ cho một thứ gì đó, đang bị lôi đi theo dòng chảy chẳng biết trôi về đâu, chỉ biết là không bao giờ đủ tiền, không bao giờ hết việc. Một cuộc sống như vậy thì khó có điều kiện thuận lợi cho lời Chúa bén rễ vào tâm hồn.

Bên cạnh loại người nô lệ việc, thế giới công nghệ làm nảy sinh loại người lông bông, nông cạn và lãng phí. Công nghệ hiện đại giúp cho người ta làm việc nhanh hơn và hiệu quả hơn rất nhiều, đồng nghĩa với việc có nhiều thời giờ hơn cho đời sống tinh thần, đời sống tâm linh. Nhưng có lẽ không có nhiều tu sĩ dành thời gian tiết kiệm được để sống sâu lắng hơn với lời Chúa.

Đất tốt là người nghe Lời và hiểu. Có một khoảng cách xa vời vợi giữa nghe và hiểu, thêm vào đó là nhiều thứ cản trở như ít giờ, nhiều việc, và áp lực đủ loại. “Hiểu” trong dụ ngôn này tùy thuộc vào việc có thời gian và có điều kiện thích hợp cho Lời đâm rễ vào cuộc sống.

Mọi thứ đất đều có thể cải tạo được thành đất tốt, nếu bạn nhận thức đúng và có quyết tâm:

1. Nhận thức rằng mọi hoạt động không thấm nhuần Lời, dù với danh nghĩa tông đồ, bác ái,… thì chỉ là một việc, một nghề, thậm chí một thứ bung xung cho vừa lòng ai đó, để được vỗ tay, để được đánh giá thế này thế kia, để cho bằng người này người nọ.

2. Coi chừng những ông (bà) “thầy mù” nếu họ dạy bạn lấy thành công biện minh cho đời sống, lấy bác ái biện minh cho sự gắn bó mật thiết với Chúa. Làm sao có thể làm việc cho Chúa, có thể yêu thương theo gương Chúa nếu không nối kết với Ngài?

3. Thực hành nguyện gẫm: tối thiểu nửa giờ, tính từ lúc tâm hồn vào được trạng thái tĩnh lặng.

Anna Trần Nguyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *