Mt 10,16-23 HÃY COI CHỪNG NGƯỜI ĐỜI- Suy niệm Thập Giá Thứ sáu 14.7.2023

By TT. MTGXL

Thứ Sáu, 14.7.2023

TUẦN XIV THƯỜNG NIÊN

Mt 10,16-23 HÃY COI CHỪNG NGƯỜI ĐỜI

“Người đời” ở đây không nhất thiết phân biệt với người tu. Vẫn có những tu sĩ sống như người đời, và may mắn thay cũng có những bậc chân tu giữa đời thường. Chiếc áo không làm nên thầy tu. Dù vậy, mỗi người có trách nhiệm sống tương hợp với danh nghĩa của mình. Nếu không, việc khấn dòng sẽ trở thành cớ vấp phạm.

Bài Tin Mừng phản ảnh hoàn cảnh các tín hữu bị ngược đãi, bách hại vì danh Chúa Kitô. Nhìn bề ngoài, hoàn cảnh hiện tại của chúng ta tương đối yên ổn nhưng không phải là ít gian truân hơn. Thời nào cũng vậy, người môn đệ Chúa Kitô đều phải đi con đường Thập giá. Ngày nay người ta khéo diễn tuồng và giỏi ngụy trang, vì vậy muốn sống liêm chính cũng bị nhạo báng, muốn sống đạo đức cũng phải đề phòng.

Người đời mà Chúa Giêsu cảnh báo phải coi chừng lại là người thân trong gia đình. Thế mạnh của mối liên hệ này là tương quan ruột thịt, vậy mà người ta còn trao nộp nhau cho người ngoài giết. Cộng đoàn tín hữu có thế mạnh là chung niềm tin; cộng đoàn tu trì có thế mạnh là nền tảng linh đạo. Nhưng liệu đạo đức có mạnh hơn máu mủ để có thể hy vọng là ở đó không có chuyện trao nộp người đồng đạo, bạn đồng tu? Chúng ta luôn có quyền hy vọng, nhưng nếu nhìn nhận rằng trong tu viện vẫn có “người đời”, thì lời cảnh báo của Chúa Giêsu cần được quan tâm. Ở đó chuyện giết người là không tưởng, nhưng gây tổn thương và bách hại tinh thần thì thường xảy ra hơn người ta nghĩ.

Tiến sĩ tâm lý Marshall Rosenberg đã chỉ ra bốn hình thức ngôn ngữ bạo lực hay được sử dụng là phán xét đạo đức, so sánh, trốn tránh trách nhiệm và uy hiếp, để cưỡng bức người khác theo quan điểm của mình.

Nạn nhân thường là người gần gũi theo một nghĩa nào đó, tích cực cũng như tiêu cực, người mà vũ khí ngôn ngữ có thể chạm đến được, dẫu biết rằng người ta không thể có vị trí tốt bằng cách phản bội, giỏi giang hơn nhờ hạ thấp người xung quanh hoặc trong sạch hơn nếu có thể đổ lỗi cho người khác.

Đáng tiếc là phải chấp nhận một cuộc sống luôn phải coi chừng. Tuy vậy, những người tin vào Chúa Kitô, nhất là những người khấn nguyện theo Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh, có thể làm lan tỏa một năng lượng lành thánh hơn, với xác tín rằng:

1. Không có cộng đoàn hoàn hảo nhưng luôn luôn có cộng đoàn còn có thể cải thiện được.

2. Thế giới chưa bao giờ vắng bạo lực, nhưng tình yêu Chúa Kitô vẫn tỏa sáng, nuôi dưỡng niềm hy vọng, không để cho những người thiện chí nản lòng.

3. Sống thân phận chiên non giữa sói rừng, khả năng chiến đấu của ta không hệ tại tài đức nhỏ bé của con người nhưng nhờ sự soi dẫn của Thần Khí.

Anna Trần Nguyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *