Một đòn tấn công mới của phe bảo thủ chống lại Đức Thánh Cha Phanxicô

By TT.MTGXL

Trong một nỗ lực rất đáng bị lên án của những kẻ bảo thủ cực đoan chống lại Đức Thánh Cha Phanxicô, một nhóm gồm 19 linh mục và học giả Công giáo đã kêu gọi các Giám mục tố cáo Đức Giáo hoàng Phanxicô là “một kẻ dị giáo” về một loạt các chủ đề, từ mục vụ dành cho những người ly dị đến sự tôn trọng các tôn giáo khác trên thế giới.

Người nổi bật nhất trong nhóm là Cha Aidan Nichols, một linh mục người Anh 70 tuổi thuộc Dòng Đaminh, người đã viết nhiều sách và là một trong những nhà thần học khá nổi tiếng trong thế giới nói tiếng Anh. Những người khác thì ít được biết đến.

“Chúng tôi coi biện pháp này là biện pháp cuối cùng để đối phó với những tác hại ngày càng lớn của những lời nói và hành động của Giáo hoàng Phanxicô trong nhiều năm, những tác hại đã dẫn đến một trong những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử Giáo hội Công giáo”- họ nói trong một thư ngỏ dài 20 trang. 

Bức thư tấn công Đức Thánh Cha Phanxicô và cáo buộc rằng ngài đã làm mềm yếu lập trường của Giáo hội về một loạt các chủ đề. Họ nói rằng ngài đã không đủ thẳng thắn chống lại việc phá thai và đã quá chào đón những người đồng tính luyến ái và quá thích nghi với những người Tin Lành và Hồi giáo.

Bức thư được xuất bản vào thứ Ba vừa qua bởi LifeSiteNews, một trang web Công giáo bảo thủ thường ủng hộ mạnh mẽ các cuộc tấn công Đức Thánh Cha Phanxicô. Năm ngoái, trang mạng này đã đăng tải một tài liệu của cựu Đại sứ Vatican tại Washington, Tổng Giám mục Carlo Maria Vigano, kêu gọi Đức Giáo hoàng từ chức.

Một phát ngôn viên của Vatican nói Vatican không có bình luận nào về bức thư, trong đó các tác giả yêu cầu các giám mục công khai “khuyên răn” Đức Giáo hoàng Phanxicô “từ bỏ những điều dị giáo đã tuyên xưng” (sic).

Quyết định xem một thành viên của Giáo hội có phải là một kẻ dị giáo hay không, là công việc của Bộ Giáo lý Đức tin, bộ phận giám sát giáo lý của Vatican.

Giáo sư Massimo Faggioli, một giáo sư nổi tiếng về thần học lịch sử tại Đại học Villanova ở Hoa Kỳ, cho biết bức thư là một ví dụ về sự phân cực cực đoan trong Giáo hội.

Một mặt có sự ủng hộ mang tính áp đảo trên toàn thế giới đối với Đức Thánh Cha Phanxicô trong Giáo hội toàn cầu, và ở bên kia là một nhóm rất nhỏ những kẻ cực đoan cố gắng mô tả Đức Thánh Cha Phanxicô như một giáo hoàng dị giáo. Vấn đề là có rất ít sự phê phán hợp pháp, mang tính xây dựng về Đức Thánh Cha Phanxicô và thần học của ngài” – Giáo sư Massimo Faggioli nói trong một email.

Hoàng Tiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *