LƯƠNG DÂN – Suy niệm linh đạo MTG Thứ Tư 15.11.2023

By TT. MTGXL

LƯƠNG DÂN

Hướng về việc truyền giáo cho lương dân (x. HC 1;4).

Ý niệm “lương dân” đã thay đổi rất nhiều từ thời Tân Ước, ngang qua thế kỷ XVII của Đấng Sáng lập Dòng cho đến ngày nay, hậu công đồng Vatican II. Những ai quan tâm tới việc truyền giáo đều nhận biết rằng sự tiến triển về ý niệm lương dân không phải là vấn đề lý thuyết mà thực sự liên hệ đến cách chúng ta cầu nguyện và dấn thân.

Cần phải xác định lại đây là sứ mạng của toàn thể Giáo hội và của mỗi Kitô hữu. Một Hội dòng thi hành sứ mạng này như là đặc sủng hẳn nhiên phải có gì đó đặc biệt. Chúng ta nên suy nghĩ về tính chất “đặc biệt” này, điều mà Đức cha Lambert đã được Chúa Thánh Thần soi sáng.

Các nữ tu không có vai trò của hàng giáo sĩ, chính vì vậy mà sự cộng tác mới có ý nghĩa, nếu không thì sẽ có một bên thừa. Chúng ta không chịu áp lực đến từ việc điều hành giáo xứ, cử hành các bí tích,… Khi chị em tham gia sinh hoạt giáo xứ, các linh mục cũng chỉ nhờ chị em mấy việc thông thường như dạy giáo lý, giúp ca đoàn,… đồng thời tôn trọng hoạt động riêng của cộng đoàn. Nhưng hình như cộng đoàn lại coi việc giúp xứ là việc mục vụ chính và đủ. Thực ra đó mới là một phần của sứ vụ nhưng không phải là phần ưu tiên đối với Dòng Mến Thánh Giá. Nhu cầu mục vụ giáo xứ hiện nay rất lớn, hoàn cảnh đó đòi hỏi một mô hình cân đối hoạt động, chứ không phải vì điều này mà miễn trừ điều kia.

Bên cạnh đó, là nữ tu, chị không phải là công nhân của Hội Dòng, thi hành sứ vụ như một thứ công tác. Bản thân chị có ý thức về sứ vụ, chính lý tưởng đó đã thúc đẩy chị chọn đời sống tu trì và tìm đến với một Dòng có đặc sủng mà chị muốn thông dự. Nếu chị vẫn có tâm nguyện thuở ban đầu, sẵn sàng âm thầm làm việc trong niềm xác tín và điều kiện khiêm tốn của mình, chị luôn luôn tìm thấy cách thức hoàn toàn dung hoà được với bổn phận của mình.

Đi vào thực tế, trong cuộc sống thường ngày, chúng ta có đến hơn 80% cơ hội gặp gỡ lương dân, gồm đủ loại thành phần, và chắc chắn có người đang cần được nâng đỡ. Ý thức mình là nữ tu, dù ta có là gì trong Hội Dòng thì trên phương diện xã hội chúng ta vẫn thuộc tầng lớp thấp: không có trách nhiệm lớn, sở hữu phương tiện nhỏ và có danh phận gần gũi với nhiều người,… Vậy thì hãy xác định đối tượng yêu thương của chúng ta là những thân phận nhỏ. Những người này chị có thể gặp trên một chuyến xe giường nằm, một chuyến xe Grab, một phiên chợ cuối ngày săn đồ rẻ, … Nhiều khi chị chưa biết ai mà tìm tới, nhưng cung cách đáng tin cậy của chị có thể đem lại cho ai đó sự an tâm và hồi sinh năng lực sống thêm một ngày. Ngược lại, nếu chị em đi chung với nhau, dành suốt thời gian trên chuyến xe để than phiền hay nói chuyện tiêu cực về người khác, là chị đang làm xấu đi hình ảnh của một người “có đạo”, một người tu, ai còn muốn tìm đến Chúa. Nên nhớ rằng xung quanh ta người nhắm mắt chưa chắc đã ngủ, và trong cái thế giới bị coi là dửng dưng này mọi người vẫn đang nhìn trộm nhau. Để trở thành muối thành men, không cần nhiều điều kiện lắm đâu.

Sống ơn gọi Mến Thánh Giá, chúng ta được mời gọi:

1. Hướng về lương dân bằng lời cầu nguyện.

2. Thường xuyên nâng cấp, thích ứng mô hình hoạt động.

3. Dù ta chỉ là một ánh nến nhỏ giữa thế giới mênh mông xa lạ này, xin hãy giữ cho nó tiếp tục sáng. Nó sẽ soi đường cho ai đó, theo một cách mà chỉ có Chúa biết.

HD. MTGXL, 14.11.2023

Anna Trần Nguyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *