Lời Tri Ân- Thánh Lễ mừng Ngân khánh Khấn Dòng, Khấn Trọn Đời và Khấn Lần Đầu 08-06-2020

By TT.MTGXL

Trọng kính Đức cha Giuse, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc,

Kính thưa quý cha Tổng Đại diện, quý cha Quản hạt, quý cha Cố, quý cha Bề trên, quý cha Giáo phận Hải Phòng, quý cha giáo, quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ,

Kính thưa quý Ông Bà Cố và quý khách,

Là nữ tu Mến Thánh Giá nhưng không phải ai cũng được tuyên khấn hoặc mừng ngân khánh khấn dòng trong Năm Thánh kỷ niệm 350 năm thành lập dòng Mến Thánh Giá Việt Nam. Đây là niềm vinh dự cho các khấn sinh hôm nay. Nhìn lại lịch sử dài gắn bó với Giáo hội địa phương; trải qua nhiều biến cố thăng trầm với những thách đố khác nhau, các hội dòng Mến Thánh Giá chúng con vẫn không ngừng phát triển trên mọi phương diện, đặc biệt luôn thăng tiến về ơn gọi và sứ vụ.

Làm sao một hội dòng có thể tiếp tục hiện hữu nếu không còn khả năng thi hành sứ vụ? làm sao có thể thi hành sứ vụ nếu không có những người trẻ tiếp bước trong hội dòng? Đối với mỗi hội dòng, ơn gọi chính là hồng ân sự sống. Hồng ân đó chúng con lãnh nhận qua trung gian nhiều người. Trước tiên phải kể đến Ông Bà Cố vì công ơn sinh thành, dưỡng dục và quảng đại dâng con cho Chúa. Có lẽ trong nghi thức tuyên khấn vừa rồi, Ông Bà Cố đã sống những giây phút tràn ngập cảm xúc; có những giọt nước mắt đã lặng lẽ rơi xuống hoặc chảy ngược vào trong vì vui mừng, nhưng hình như cũng vì thương nhớ. Một người con tuyên khấn là một phần đời của cha mẹ được hiến dâng cho Thiên Chúa. Công phúc này thật quý trọng biết bao.

Ơn gọi còn phải được sinh ra từ một cộng đồng đức tin nhờ lời cầu nguyện, gương sáng, sự quan tâm dìu dắt của quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và những giáo dân tốt lành. Trên tiến trình xây dựng một ơn gọi còn có sự đồng hành nâng đỡ của quý ân nhân, người thân, bạn hữu. Sự hiện diện của Đức cha, quý cha, quý tu sĩ và quý khách hôm nay thể hiện tình thương, tấm lòng yêu quý và hy sinh dành cho ơn gọi sống đời thánh hiến. Chúng con xin hết lòng tri ân.

Trong niềm hân hoan có thêm 15 ơn gọi đơm bông kết trái, được tháp nhập vào bậc sống tu trì trong Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc bằng lời tuyên khấn công khai trước mặt Đấng Bản Quyền Giáo phận là Đức cha Giuse, chủ tế thánh lễ mừng ngân khánh và khấn dòng hôm nay, chúng con tạ ơn Thiên Chúa và tri ân tất cả mọi người : hiện diện hoặc hiệp thông với chúng con trong thánh lễ này. Cách riêng, chúng con xin bày tỏ lòng kính mến và biết ơn đối với Đức cha Giuse qua những bông hoa tươi và một món quà nhỏ; kính mong Đức cha vui nhận.

Xin cám ơn những người đã cộng tác với chị em chúng con trong việc tổ chức : anh chị em ban truyền thông giáo phận, kỹ thuật viên âm thanh ánh sáng, anh em giữ xe, nhà hàng Thông Phước phục vụ tiệc mừng.

Xin cám ơn Ban Tôn giáo tỉnh Đồng Nai và Uỷ Ban Nhân Dân phường Hố Nai đã hướng dẫn, tạo điều kiện cho Hội Dòng tổ chức ngày lễ hôm nay.

Nguyện xin Thiên Chúa ban trên Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và quý khách muôn ơn lành hồn xác. Chúng con kính chúc Đức cha và mọi người sức khoẻ, niềm vui và nhiều điều thiện hảo khác trong cuộc sống. Xin thương tiếp tục cầu nguyện cho Hội Dòng chúng con.

Trong việc tổ chức thánh lễ và đón tiếp chúng con khó tránh được sai sót, kính mong Đức cha và mọi người lượng thứ cho.

Sau thánh lễ, kính mời Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý thân nhân và quý khách quá bộ đến phòng tiệc chia sẻ niềm vui với Hội Dòng, quý chị mừng ngân khánh khấn dòng và các tân khấn sinh. Chúng con xin chân thành cám ơn.

Nt. Anna Trần Thị Nguyệt

Tổng Phụ Trách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *