Lời Tri Ân của chị TPT Anna Trần Thị Nguyệt ngày khai mạc Năm Thánh kỉ niệm 350 thành lập Dòng MTG

By TT. MTGXL

BÀI CÁM ƠN CỦA CHỊ TPT ANNA TRẦN THỊ NGUYỆT

LỄ KHAI MẠC NĂM THÁNH TẠI HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ XUÂN LỘC

KỶ NIỆM 350 NĂM THÁNH LẬP DÒNG MẾN THÁNH GIÁ VIỆT NAM

Thứ Bảy, 10-8-2019

Trọng kính Đức cha Giuse, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc,

Kính thưa Đức ông Vinh Sơn,

Kính thưa cha Đặc trách Tu sĩ Giáo phận Xuân Lộc, quý cha Quản hạt, quý cha đồng tế,

Kính thưa quý Bề trên và tu sĩ các Hội dòng,

Kính thưa quý chức các Ban Hành Giáo,

Kính thưa quý Ông Bà Cố, thân nhân và ân nhân.

Con xin mượn lời Thánh vịnh (125,5) để diễn tả niềm vui đang tràn ngập tâm hồn chúng con :

Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống

Mùa gặt mai sau khấp khởi mừng

Ngày 19-02-1670, trong một hoàn cảnh truyền giáo khó khăn trắc trở, Đức cha Pierre Lambert de la Motte đã nhận lời khấn của hai nữ tu đầu tiên. Đó là những hạt giống gieo trong nước mắt, liên tục bị vùi dập trong phong ba bão tố. Không ai có thể hình dung được 350 năm sau, tất cả chỉ em Mến Thánh Giá phục vụ trên Quê hương cũng như ở hải ngoại có thể quy tụ bên nhau để cử hành Năm Thánh. Chúng con có thể nói như Dân Chúa xưa :

Việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại !

Ta thấy mình chan chứa một niềm vui (Tv 125,3).

So với lịch sử Dòng Mến Thánh Giá Việt Nam, Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc chúng con còn nhỏ bé, thuộc thế hệ con em, chưa đóng góp gì nhiều cho Giáo Hội, mà lại được gặt trên cánh đồng bao thế hệ nữ tu đi trước đã nhọc nhằn gieo vãi, vun trồng. Nhiều chị đã sống âm thầm, chết vô danh. Nay xin được kính nhớ.

Xin tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ,

muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương (Tv 136,1).

Tâm tình tạ ơn của chúng con hôm nay đã được Đức cha Giuse chủ tế, quý cha đồng tế và mọi người hiện diện cử hành cách long trọng. 350 năm lịch sử thật đáng tự hào, nhưng tất cả là hồng ân, dạt dào hồng ân. Dòng Mến Thánh Giá gắn bó thân phận mình với vận mệnh Giáo hội Việt Nam, được Đấng Bản Quyền và hàng giáo sĩ chăm sóc, được quý thân nhân và ân nhân giúp đỡ, được chia sẻ tình làng nghĩa xóm với người lân cận : xưa bụi chuối già, lũy tre xanh ; nay tiếng gà canh khuya, chuông lễ sáng chiều. Tình cảm ấy đang được thể hiện nơi đây cách thánh thiện, đẹp đẽ, linh thiêng vô cùng. Chúng con tin rằng nhờ ân phúc của Năm Thánh mà Đức cha vừa khai mở cho chúng con, chúng con biết làm sáng lên đặc sủng của Đấng Sáng Lập trong tinh thần canh tân, thích ứng với hoàn cảnh mới ; biết đem hết nhiệt tâm thực hiện đường hướng mục vụ của Giáo phận. Chúng con sẽ cố gắng bằng đời sống và hoạt động tông đồ góp phần làm cho môi trường phục vụ của mình trở thành thánh địa lòng thương xót, với sự quan tâm đặc biệt những gia đình đang gặp hoàn cảnh khó khăn.   

Biết tri ân thế nào cho cân xứng tình thương của Đức cha và mọi người. Chúng con chỉ biết nguyện xin Thiên Chúa trả công bội hậu và ban muôn phúc lành hồn xác trên Đức cha, Đức ông, quý cha, và quý khách.

Chúng con muốn cám ơn tất cả mọi người, và xin bày tỏ cách riêng lòng biết ơn đối với Đức cha Giuse, Đấng Bản quyền Giáo phận, bằng những bông hoa tươi và một món quà nhỏ. Mong Đức cha vui nhận.

Xin cám ơn chính quyền địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi cho chúng tôi tổ chức ngày đại lễ hôm nay. Xin cám ơn Ban âm thanh và truyền thông đã hỗ trợ tích cực để chương trình diễn nguyện và thánh lễ được diễn ra tốt đẹp.

Xin mọi người bỏ qua cho chúng con những thiếu sót trong việc tổ chức và vui lòng ở lại dự tiệc chung vui với Hội dòng chúng con.

Hội dòng chúng con xin chân thành cảm tạ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *