“Lạy Chúa này con xin đến” – Nghi thức gia nhập Tiền Tập Viện 28-06-2020

By TT.MTGXL

Vào lúc 16h30’ chiều Chúa Nhật ngày 28 tháng 06 năm 2020, tại Hội trường Hội dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc, nghi thức gia nhập Tiền Tập viện được chị Tổng Phụ trách Anna Trần Thị Nguyệt chủ sự, cùng với sự hiện diện của chị Phó Tổng Phụ trách, quý chị trong Ban Tổng Cố vấn, quý chị Đặc trách Tập viện, Thanh Tuyển viện cùng tất cả quý chị em tại cộng đoàn Nhà Mẹ cùng tham dự.

Sau những năm tìm hiểu cũng như phân định ơn gọi mà các em đã sống và cảm nghiệm tại mái nhà Thanh Tuyển viện, hôm nay, 8 nụ hoa nhỏ từ Thanh Tuyển viện như dần hé mở khi được tiến lên một giai đoạn mới đó là Tiền Tập viện. Đây là bước chuẩn bị cần thiết cho giai đoạn quan trọng của đời tu đó là năm Tập viện.

Trong bầu khí hân hoan và thánh thiêng, tất cả chị em trong Hội dòng đều chung một niềm vui và hiệp thông trong lời nguyện xin tha thiết ơn Chúa Thánh Thần cho các em hôm nay được gia nhập Tiền Tập viện. Hơn thế nữa, đây cũng là dịp tất cả chị em cùng vui mừng cất lên lời ca tạ ơn tình thương của Thiên Chúa dành cho Hội dòng trong Năm Thánh mừng kỷ niệm 350 Dòng Mến Thánh Giá Việt Nam được khai sinh.

Sau khi  hát xin ơn Chúa Thánh Thần thánh hóa, chị Tổng Phụ trách Anna gửi gắm đến tất cả chị em, cách riêng là 8 Tân Tiền Tập sinh những lời nhắn nhủ, động viên và hướng dẫn thật ý nghĩa và đầy yêu thương.

Chị nói: “…Là những người đồng hành với các em trong tư cách là huấn luyện hay trong tư cách là chị em, là những người đi trước và làm gương sáng cho các em, làm gương sáng và dạy dỗ thì chúng ta phải nói với nhau rằng, giai đoạn chính trong đời sống tu trì là giai đoạn Tập viện và giai đoạn đó rất ngắn cần phải tận dụng kịp thời và tối đa cho nên Giáo hội đã cho phép các Hội dòng có thêm một giai đoạn nữa là giai đoạn chuẩn bị vào Tập viện mà trước đây gọi là Nhà thử. Thì chúng ta phải cho sự thử thách một ý nghĩa tích cực, vì nó tích cực nên Chúa dành cho những người Chúa chọn. Dân Israel đã được thử thách 40 năm. Ngôn sứ Êlia đã được thử thách 40 ngày trên đường lên núi Horeb. Và Đức Giêsu cũng được thử thách 40 ngày trong Sa mạc. Bởi vì thử thách cho phép chúng ta xác định nghị lực ở trong con người chúng ta. Trong con người chúng ta có một sức mạnh vô cùng, mà chúng ta nếu biết khai thác thì chúng ta sẽ vận dụng nó và ai càng dùng nó thì nó càng phát triển mạnh mẽ. Vì vậy, nhiều khi chúng ta tưởng mình không có khả năng này hay không có khả năng khác, thật sự thì Thiên Chúa đã dựng nên chúng ta với những khả năng tiềm ẩn vô cùng lớn, và ngay từ khi chúng ta sinh ra đời, chúng ta ngay lập tức bước vào hành trình khai phá những tiềm năng đó ban đầu nhờ cha mẹ, thầy cô và sau đó là từ chính mình tự khai phá những tiềm năng đó. Vì vậy chúng ta phải là những người có ý chí theo Chúa, bao lâu chúng ta còn hơi thở, bấy lâu chúng ta còn cơ hội. Và người có ý chí là người luôn luôn biến thử thách, biến trở ngại, biến khó khăn thành một cơ hội để rèn luyện chính mình và tất cả những năng lực cuả chúng ta một khi đã được khai phá và sử dụng thì sẽ phát triển hơn lên”.

Với Cộng đoàn chị nhắn gửi: Sự đóng góp của mỗi chị em trong hành trình ơn gọi của nhiều người rất là quan trọng. Nhờ lời cầu nguyện đương nhiên đã là quan trọng nhưng quan trọng hơn là gương sáng của chị em.

Gương sáng của chị em phải thể hiện được trong những yêu tố sau đây:

Là những người đánh giá cao, trân trọng ơn gọi của mình và thể hiện được sự yêu mến ơn gọi của mình. Yêu mến ơn gọi của mình có nghiã là sống hạnh phúc trong ơn gọi đó bất chấp gian nan thử thách. Yêu mến ơn gọi của mình cũng có nghĩa là tập cho mình có những khả năng thích ứng để đáp trả lại hồng ân cao quý này của Thiên Chúa. Yêu mến ơn gọi của mình cũng đồng nghĩa là sẽ gắn bó với ơn gọi của mình bất chấp mọi trở ngại gian nan, thậm chí cả sự chết. Không gì có thể đánh đổi được ơn gọi của tôi, chứ đừng có nói là những gian khổ thường ngày, vài cớ hiểu lầm, vài sự tính toán trong công việc hay là bệnh tật ốm đau  “Không có gì có thể tách tôi ra khỏi lòng mến của Đức Kitô được”. Thể hiện mình yêu mến ơn gọi của mình đã là một gương sáng rất là quan trọng, chúng ta còn có thể đồng hành với các em bằng kinh nghiệm và những lời khuyên bảo trong tình thương. Ai cũng cần dạy dỗ nhưng người ta chỉ có thể cải hóa được nhờ những lời dạy dỗ trong tình thương. Con người ta rất là nhạy cảm, tình thương làm nên những phép lạ trong cuộc sống. Tình thương không có nghĩa là nuông chiều chúng ta như chúng ta muốn. Tình thương có nghĩa là muốn điều tốt, có khi điều tốt đó người chị em chúng ta chưa nhận ra được nhưng sau đó sẽ nhận ra và giúp cho chị em chúng ta, đặc biệt là các em một sứ mạng Phúc Âm….”.

Và riêng các em. Đối với các em vào Tiền tập hôm nay, các em còn trẻ, bắt đầu hành trình ơn gọi. Tận dụng ngay năm tháng đầu đời để khai thác những tiềm năng Chúa ban cho chúng ta trong cuộc sống con người. Hãy học những gương sáng, hãy cầu nguyện, suy nghĩ và chọn lọc những gì có lợi cho mình trong cuộc sống để học trở thành những nữ tu thánh thiện, ích lợi cho Giáo hội và hạnh phúc cho chính mình”.

 Tiếp sau huấn từ của chị Tổng Anna là phần giới thiệu và thẩm vấn các ứng sinh.

Các em hân hoan thưa lời: “Lạy Chúa, Chúa gọi con, này con đây” thật xúc động và đầy xác tín.

Và Lời Chúa trong sách 1Sm 3, 1- 11 “Này Con Xin Đến” mà tất cả chị em trong Hội trường say sưa cất lên, một lần nữa làm bừng lên niềm xác tín mạnh mẽ: “Lạy Chúa, này con xin đến, thực thi thánh ý Ngài”.

Nguyện xin Chúa thương nâng đỡ và chúc lành cho tất cả chúng con, cách riêng là cho các em hôm nay được bước lên giai đoạn mới- giai đoạn Tiền Tập viện.

Sau những lời nguyện chung là phần trao phó các em. Có lẽ đây là giây phút cảm động nhất. Chị Tổng Phụ trách Anna thay mặt Mẹ Hội dòng tin tưởng trao vào tay quý chị Đặc trách Tiền

Tập viện 8 kho tàng thánh thiêng mà Chúa đã ký thác cho quý chị cũng như đã thương ban cho Hội dòng, để chăm sóc và hướng dẫn và từng bước đồng hành với các em.

Đáp lại sự tin tưởng của chị Tổng Phụ trách, chị Đặc trách Tiền Tập viện đã đón nhận nhiệm vụ lớn lao với tinh thần đầy yêu thương, niềm vui và sự sẵn sàng trong xác tín: “Em xin đón nhận, xin chị Tổng Phụ trách và quý chị em cầu nguyện cũng như nâng đỡ em để em chu toàn tốt đẹp trách vụ này như lòng Chúa và Hội dòng ước mong”.

Và niềm vui tỏa lan trên từng khuôn mặt, qua từng bước chân chị em cùng nhau tiến lên Nguyện đường Hội dòng, cùng nhau tạ ơn Chúa cách đặc biệt trong giờ Chầu Thánh Thể, và trong giờ Kinh Phụng vụ chiều.

Tâm tình biết ơn Thiên Chúa, tình chị tình em, những niềm vui, những lời chúc mừng, những bó hoa với những món quà, cùng những nụ cười dễ thương luôn tỏa sáng mà chị em đang dành cho nhau trong bữa cơm chiều thân tình, ghi dấu trọn vẹn niềm vui của ngày hồng ân.

8 nụ hoa Tân Tiền Tập sinh hôm nay, có thể hiểu như một sự biểu lộ về tình thương Thiên Chúa dành cho các em thật trọn vẹn và không có giới hạn, đặc biệt trong năm thánh mừng kỷ niệm 350 năm Hội dòng Mến Thánh Giá được thành lập, các em là những nụ hoa, những mầm non đang từng ngày tiếp bước, kế thừa cũng như chung tay phát triển Hội dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc. Nguyện chúc các em luôn sống trong niềm vui nội tâm, đầy tràn năng lực Thần Linh và Tình yêu Thiên Chúa mãi hằng luôn ấp ủ.

Mad. Rita nhỏ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *