LÀM HOÀ- Suy niệm Thập giá Thứ Sáu 03/3/2023

By TT. MTGXL

Thứ Sáu, 03.3.2023

TUẦN I MÙA CHAY

Mt 5,20-26 LÀM HÒA

Có một việc cần phải làm, ngay hôm nay và ngay bây giờ, đó là làm hoà.

Bạn nghĩ là bạn rất bận, việc bạn đang làm là việc quan trọng nhất ví như việc “sắp dâng lễ vật trước bàn thờ”, thì vẫn không quan trọng bằng việc làm hoà. Tại sao vậy?

Trước tiên là vì Chúa muốn như vậy, nên đã dùng Thập giá mà giao hoà thế gian với Ngài. Dù nhân loại là phía có lỗi, nhưng Thiên Chúa đã đi bước trước trong công cuộc hoà giải.

Kế đến là vì Chúa muốn chúng ta đối xử với nhau như vậy. Một người đến dâng lễ vật là người có lòng đạo, có ơn đức tin, ở trong tình trạng ân sủng, vì vậy có năng lực thiêng liêng để đi bước trước trong việc hoà giải, bất kể ai đúng ai sai. Ngược lại khi người ta cố chấp trong sự oán ghét, giận hờn, là người ta đang ở trong tình trạng bất ổn với chính mình, không ở trong điều kiện có thể chữa lành sự tổn thương. Họ vùng vằng như cánh chim bị dính lưới, càng gắng sức càng bị xiết chặt cho đến chết.

Hoà giải là tháo gỡ những nút thắt, nối lại những đứt đoạn ngay khi nhận ra nó, càng sớm càng tốt. Nếu không, thời gian sẽ làm cho nó trở thành bế tắc, trở thành vực thẳm. Từ một sự bất bình rất nhỏ, có khi vô cớ hoặc hiểu lầm, trở thành nỗi đau gặm nhấm mọi nơi, di căn vào những vùng sâu kín của bản ngã, để rồi phát tiết ra đủ kiểu đủ cách : nhẹ thì nói xấu, chửi rủa; nặng thì bạo lực, giết người.

Thập giá là biểu tượng đôi : của thương tích và chữa lành, của oán thù và tha thứ, của bạo lực và nhân từ, của đối kháng và hoà giải. Đó là hai mặt của cuộc sống. Trong con người ta có cả hai, mà bởi vì có cái này nên phải có cái kia. Khi nào ta ở trong tình trạng ân sủng là ta ở phía bên phải Thập giá, phía Chúa Giêsu, phía mong muốn sự hoà giải, ơn chữa lành.

Thập giá vẫn có đó để nâng đỡ bạn trong thiện chí làm hoà :

1. Với bản thân: Khi bạn bất ổn với chính mình bạn trở nên nguy hiểm, dễ gây hấn, dễ tấn công. Hãy tạm lánh vào một nơi riêng tư để cầu nguyện, làm hoà với bản thân.

2. Với cộng đoàn: Khi bạn có vấn đề với việc xử lý điều không vừa ý khiến bạn khó chịu, bạn rất đáng thương. Nhưng bạn không được phép đem bộ dạng đằng đằng sát khí của bạn đến làm nhiễm độc môi trường an hoà mà các thành viên khác đang cố gắng tạo nên.

3. Với Chúa: Hằng ngày bạn đến dâng lễ là bạn tạ ơn Chúa về ơn giao hoà. Chúa muốn thấy hiệu ứng của lời tạ ơn ấy nơi cách bạn xử lý những bất bình không thể tránh khỏi trong cuộc sống.

Anna Trần Nguyệt

MTGXL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *