KHÔNG BIẾT MÌNH MÙ – Ngày thứ năm Cửu nhật lễ Suy Tôn Thánh Giá 09-9-2022

By TT. MTGXL

CỬU NHẬT LỄ SUY TÔN THÁNH GIÁ

Thứ Sáu, 09.9.2022 (ngày thứ năm)

TUẦN XXIII THƯỜNG NIÊN

Lc 6,39-42 KHÔNG BIẾT MÌNH MÙ

 

Mù là bị mất hoặc giảm thiểu khả năng nhìn thấy. Tình trạng khiếm khuyết thể lý này còn là hình ảnh của vô tri bởi vì có một sự liên hệ giữa không thấy và không biết.

Trong dụ ngôn, Chúa Giêsu đề cập đến vai trò dẫn dắt của người được mang chức danh là “thầy”. Được công nhận là thầy trong một lãnh vực nào nghĩa là có kiến thức hoặc khả năng hơn người trong lãnh vực đó.

Vấn đề là có những kẻ không biết mà muốn làm thầy hoặc được đặt vào vị trí làm thầy. Tai họa của chuyện đó không cần tranh cãi. Chúa Giêsu dùng một kiểu nói vô cùng đơn giản :”Lẽ nào cả hai lại không sa xuống hố ?” (câu 39). Sự so sánh giữa “cái xà” và “cái rác” còn đơn giản hơn nữa, không thể nào không nhận ra. Nói cách khác, dụ ngôn không khó hiểu, chỉ có điều trong mắt mỗi người chúng ta đều có cái xà, làm sao lấy ra ? Đừng ai nghĩ dụ ngôn không liên quan đến mình. Tất cả chúng ta đều vô minh, mỗi người một cách.

Không có gì bảo đảm người ít học thì lòng dạ đơn thành, ngược lại ai sinh ra muốn nên người đều phải học. Cái xà là cái làm cho người ta không thấy mình không thấy, không biết mình không biết, vì vậy họ ôm khư khư một cái biết định kiến không học hỏi thêm, không thấy gì khác.

Dường như có một cái xà đã che mắt người Do Thái khiến họ không thể nhận ra Chúa Giêsu dù đã nghe lời Ngài giảng, đã thấy dấu lạ Ngài làm. Phải chăng đó là cái xà của một dòng dõi được chúc phúc, một dân tộc được tuyển chọn, một bộ luật khôn ngoan nhất đời ? Họ soi mói cái rác nhỏ nơi người ngoại đạo, thu thuế, đĩ điếm,… để rồi có một buổi chiều viên bách quản ngoại đạo tuyên xưng Đấng Chịu Đóng Đinh trên Thập giá là Con Thiên Chúa; và rồi một buổi sáng, người đàn bà được trừ bảy quỷ loan báo Tin Mừng Phục Sinh.

Chiêm ngắm Chúa Giêsu trên Thập giá, mời bạn suy gẫm :

  1. Tôi thật sự thấy gì nơi Đấng Chịu Đóng Đinh? Điều gì cản trở tôi trong việc nguyện ngắm khiến cho tầm nhìn của tôi không thể xa hơn? rộng hơn?
  2. Ở vị trí “thầy” bất đắc dĩ, có một lối đạo đức nếu không giả thì cũng kỳ cục tự cho là Chúa dùng mình, rồi cứ vậy tỏ ra biết một cách hoang đường, bịa đặt. Đó chính là tình huống đối diện vực thẳm.
  3. Có những cái xà tự mãn khoá chặt tương lai của Giáo Hội, của Hội Dòng. Người môn đệ Chúa Kitô nếu ý thức mình vô dụng thì càng phải khiêm tốn học hỏi : “có học hết chữ cũng chỉ bằng thầy mà thôi” (câu 40).

 

Anna Trần Nguyệt

MTGXL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *