Hồng Ân Vĩnh Khấn 12.6.2023

By TT. MTGXL

Trọn đời con xin thuộc trọn về Chúa

Dù phận con thật bất xứng Chúa ơi

Nhưng con tin, nhờ hiến tế tuyệt vời

Chúa yêu con, con được nên xứng đáng.

Bởi chính Ngài là cội nguồn ánh sáng

Ở trong Ngài con rạng ngời đẹp xinh.

Đời sống thánh hiến là ân huệ Chúa Thánh Thần ban tặng để trang điểm cho sự thánh thiện của Giáo hội- hiền thê Chúa Kitô. Trong đời người tu sĩ, khấn trọn đời là bước quyết định, là đỉnh cao và khởi đầu sự trao hiến hoàn toàn cho Thiên Chúa, với trọn niềm tin yêu phó thác.

Đó chính là hồng phúc của người tu sỹ cũng như của 8 nữ tu hôm nay được tuyên khấn trọn đời trong Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc.

Với tâm tình tạ ơn, hôm nay, thứ Hai ngày 12/6/2023, Hội dòng MTG Xuân Lộc hân hoan kính đón Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân- GM Giáo phân Xuân Lộc, quý cha, quý bề trên, quý tu sỹ nam nữ, quý thân nhân, ân nhân và quý khách, đặc biệt là quý ông bà cố của 8 chị em, đã đến với Hội dòng để chúc lành, chia sẻ niềm vui và cùng hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa, vì tình thương vô biên Chúa dành cho Hội dòng, đặc biệt là hồng ân mà 8 nữ tu được hạnh phúc thuộc trọn về Chúa- Đấng mà các chị quyết chọn là đối tượng duy nhất của lòng trí mình.

Những bản tình ca thánh hiến sâu lắng nhẹ nhàng như hoà quyện vào cả không gian và tâm hồn mỗi người, bầu khí trong Tu viện thật vui tươi, ấm áp và bình an, niềm vui lan tỏa vì người thân yêu của chị em từ Bắc chí Nam đã đến với Hội dòng.

Đúng 8h38’, Bài ca nhập lễ vang lên, 8 nữ tỳ vui sướng nhẹ bước “Từng bước con đi lên, hồn lâng lâng thần nhạc trầm lắng Chúa ơi” và vô cùng hạnh phúc vì; “Chợt nhận ra mình là người yêu của Chúa”, với nến sáng trên tay, đứng giữa cha mẹ, các nữ tỳ Chúa cùng đoàn rước hân hoan bước vào cung điện- nơi mà Đức Vua đang giang tay đón chờ bạn trăm năm Người.

“Con tiến lên lạy Chúa, từng bước đi lên nghe hồn rạng rỡ và tình Ngài thắp sáng…nước mắt tình yêu, nước mắt hoan lạc, tình yêu Ngài viết kín cả tâm tư”

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Gioan đã gọi mời cộng đoàn: “Anh chị em hãy nhớ lại trải nghiệm hạnh phúc vì được làm con Chúa, được sống với Chúa trong mầu nhiệm sâu thẳm, niềm hạnh phúc này chỉ có thể trải nghiệm bằng Đức tin”. Ngài còn gợi mở cho cộng đoàn về giá trị của đời sống thánh hiến, “thánh hiến đời mình để yêu mến và tôn vinh Thiên Chúa và làm cho mọi người nhận biết Thiên Chúa”. Đức cha bày tỏ niềm vui và chia vui cùng Hội dòng. Ngài nói: “Hôm nay, Hội dòng lớn thêm một chút nhờ các chị em này. Giáo phận cũng lớn lên một chút nhờ các chị em này. Chúng ta lớn lên một chút về lòng tin yêu Thiên Chúa khi hiệp dâng thánh lễ này. Tất cả để tôn vinh và tạ ơn Chúa”.

Và trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức cha nói về tình thương và ơn phúc Chúa dành cho Dân tộc bị nô lệ mà Chúa chọn là Dân tộc riêng- dòng dõi được Chúa tuyển chọn, để họ làm dân của Chúa và Chúa là Chúa của họ. Ngay cả khi họ bất trung, Chúa vẫn thương tha thứ và tái lập Giao ước. Họ được ăn, được uống và được sống trong suốt 40 năm trong sa mạc. Đó là những kỳ công Chúa dành cho Dân Người.

Anh em hãy nhớ lại những kỳ công của Chúa, lời đó cũng đang nói với chúng ta. Chúng ta có một chiều sâu, một lịch sử và Chúa là gốc, là rễ cắm sâu vào để nuôi sống chúng ta”.

Ngài diễn giải cho cộng đoàn giá trị và hạnh phúc khi được chính Mình Máu Thánh Chúa nuôi dưỡng và ở cùng, ngài mời gọi mỗi người hãy gắn bó và yêu mến Thánh Thể Chúa.

Đặc biệt những người khấn hôm nay, khám phá ra giá trị của Thánh Thể, chị em là những người được gọi là bạn trăm năm của Đức Kitô càng phải gắn bó, càng ngày càng khám phá rõ hơn giá trị ơn gọi, và cầu nguyện để có nhiều người thuộc về Chúa, hạnh phúc sống trong niềm vui và nhất là trong sự sống mới của Chúa Phục Sinh.

Sau bài giảng, là nghi thức khấn trọn đời cho 8 chị.

Tuyên khấn là một hồng ân thánh hiến, mà qua đó Thiên Chúa nói lên giữa lòng đại hội rằng: chính Người đã chọn và thánh hiến người tu sĩ nên như bạn trăm năm của Người.

Quý chị đã can đảm dứt khoát đáp trả lời mời gọi yêu thương của Thiên Chúa bằng lời tuyên khấn vĩnh viễn trong Dòng Mến Thánh giá Xuân Lộc trước sự hiện diện của Đức cha Gioan và trong tay chị Tổng Phụ trách Maria Chu Thị Nê cùng sự chứng kiến của chị Phó Tổng Phụ trách Maria Phạm Thị Kim Hoa.

Đây là dấu ấn quan trọng cho một hành trình tận hiến, và là lời đáp trả giao ước tình yêu với Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí các chị.

Vâng “Con đã nếm trải vui buồn của đời dâng hiến. Đôi chân con dẫu có lúc ngập ngừng; trái tim con tuy có lúc xao động. Nhưng tình yêu Chúa đã ủ ấp con từ thuở đời đời. Con biết được thuộc về Chúa là một hồng ân, nên giờ đây con tin tưởng ký thác đời mình. Một lần cho mãi mãi, nguyện sẽ không bao giờ đổi thay”.

Tuyên khấn xong, quý chị lần lượt tiến lên nhận nhẫn giao ước và Thánh giá như dấu chỉ, lời cam kết và lòng trung thành của quý chị để được thuộc trọn về Đức Giêsu, hoàn toàn hiến thân phục vụ Thiên Chúa và anh chị em đồng loại. Thánh giá là dấu chứng tình yêu duy nhất mà Thiên Chúa đã hiến trao cho nhân loại. Các chị đón nhận và cung kính suy tôn, cũng là được mời gọi từ bỏ chính mình để hiến trao cuộc đời cho tình yêu với Đấng Chịu Đóng Đinh bằng đời sống cầu nguyện, kết hợp hy lễ đời mình trong mầu nhiệm Thập giá.

Giờ đây, Chị Tổng Phụ Trách thay mặt Hội dòng đón nhận quý chị là thành viên chính thức của Hội dòng với đầy đủ nghĩa vụ và quyền lợi. Từ đây quý chị được thuộc trọn về Hội dòng, cùng với chị em bước đi trong Linh đạo Mến Thánh Gía, qua việc chung chia sứ mạng và đặc sủng mà Chúa và Giáo hội trao phó cho quý chị.

Nghi thức tuyên khấn trọn đời kết thúc. Thánh lễ được tiếp diễn với phần phụng vụ Thánh thể như thường lệ.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Chị Tổng Phụ trách thay mặt Hội dòng dâng lời tri ân Đức cha Gioan, quý cha đồng tế, quý ân thân nhân, ân nhân và cộng đoàn.

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui tạ ơn, niềm vui gặp gỡ và niềm vui sẻ chia.

Niềm vui ấy theo bước chân của Đức cha, quý cha, quý khách và mọi người thân yêu của chị em vào phòng cơm của Hội dòng, cùng chia sẻ bữa cơm huynh đệ, bữa tiệc vui của những người được Chúa chúc phúc, được Chúa thương chọn và trao tặng biết bao kỳ công.

Mad. Rita

TT. MTGXL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *