Hồng Ân Vĩnh Khấn 11-06-2022

By TT. MTGXL

“Tình thương Chúa đời đời con ca tụng”

Hôm qua, Vào lúc 8h30’, Hội dòng Mến Thánh Giá hân hoan cử hành Thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm hồng ân 25 năm, 50 năm Khấn dòng và hồng ân tuyên khấn lần đầu của quý chị em. Hồng ân nối tiếp hồng ân.

Hôm nay, cũng vào lúc 8h30 thứ Bảy ngày 11/6/2022 Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan mừng hồng ân Vĩnh thệ , được Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân- Giám mục Giáo phận Xuân Lộc cử hành cùng với Quý cha đồng tế, trong sự hiệp thông và hiện diện của quý ân thân nhân, quý khách và toàn thể chị em tại nguyện đường Hội dòng. Niềm vui dâng trào, ân sủng chứa chan, tất cả hoà vào tâm tình tạ ơn tình thương của Thiên Chúa. Đúng là hồng ân nối tiếp hồng ân,  và là “Ngày hồng phúc Chúa ơi, cuộc giao duyên đất trời, đưa con vào tình sử, để hiến thân trọn đời…” (GIEO BƯỚC, Hải Hồ – Trần Định)

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Gioan chia sẻ niềm vui cùng Hội dòng và ngài mời gọi tất cả mọi người đang hiện diện trong Nguyện đường, cùng nhau cầu nguyện cho Hội dòng, đặc biệt cho 12 nữ tu sẽ Tuyên Khấn Trọn Đời hôm nay luôn được sống trong tình yêu của Thiên Chúa. Ngài nói: “ Hôm nay là ngày vui, niềm vui của đời thánh hiến”. Niềm vui ấy được Đức cha nhắc lại trong bài giảng của ngài, “Niềm vui vì được ở trong Nhà của Thiên Chúa, được là con cái của Thiên Chúa, mà đã là con thì chắc chắn sẽ được thừa hưởng Nước Trời”

Đức Cha Gioan còn chia sẻ và nhấn mạnh đến hồng ân và niềm vui của đời thánh hiến. Người nữ tu theo Chúa cách trọn vẹn, từ bỏ tất cả để chỉ chọn Chúa làm gia nghiệp, biết say mê Chúa Kitô Chịu Đóng Đinh, say mê những giá trị cao đẹp và vĩnh cửu của Tin Mừng mà Chúa Giêsu đã dạy và đã sống. Ngài gọi đó là “Cái phúc, cái phúc được sống trong sự sống của Chúa Cha, được chọn Đức Kitô làm gia nghiệp và bước đi trong sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần”.

Phút giây này, Chúa ở với con, khắc ghi bằng giao ước thiên thu, phút giây này, con ngỡ như mơ, ân tình chan chứa. Xin cho con yêu Ngài suốt đời, xin cho con theo Ngài mãi thôi như hình với bóng…”(Phút Giây Nhiệm Mầu,Trầm Hương. FMSR)

Tâm tình này thật tha thiết và cảm động lòng người vì từ đây, 12 nữ tu sẽ được trọn đời thuộc về Chúa và các chị được Chúa là gia nghiệp đời mình sau biết bao thăng trầm trên đường theo Chúa. Nhưng giờ đây, 12 nữ tu đã can đảm dứt khoát đáp trả lời mời gọi yêu thương của Thiên Chúa bằng lời tuyên khấn vĩnh viễn trong Dòng Mến Thánh Xuân Lộc trước sự hiện diện của Đức cha Gioan- Giám mục Giáo phận Xuân Lộc và trong tay chị Tổng Phụ trách Anna Trần Thị Nguyệt cùng sự chứng kiến của chị Phó Tổng Phụ trách Maria Trần Thị Anh. Đây là dấu ấn quan trọng cho một hành trình tận hiến, và là lời đáp trả giao ước tình yêu với Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí các chị.

Qua lời Khấn trọn đời, “Nhân Danh Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí con, nhờ ơn Chúa Thánh Linh soi dẫn”, các Khấn sinh đã can đảm nói lên ý nguyện hiến thân trọn vẹn cho Thiên Chúa Cha toàn năng qua Ba lời khuyên Phúc Âm theo Hiến chương Hội dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc, để từ đây, người nữ tu tận tình phó thác đời sống mình cho Hội dòng, và cùng với chị em bước đi trong linh đạo Mến Thánh Giá.

Sau lời nguyện thánh hiến các khấn sinh. Đức cha làm phép và trao nhẫn. Quý chị lần lượt tiến lên nhận nhẫn giao ước và Thánh giá như dấu chỉ, lời cam kết và lòng trung thành của quý chị để được thuộc trọn về Đức Giêsu, hoàn toàn hiến thân phục vụ Thiên Chúa và anh chị em đồng loại. Thánh giá là dấu chứng tình yêu duy nhất mà Thiên Chúa đã hiến trao cho nhân loại. Vì thế các chị cũng được mời gọi từ bỏ chính mình để hiến trao cuộc đời cho tình yêu với Đấng Chịu Đóng Đinh bằng đời sống cầu nguyện, kết hợp hy lễ đời mình trong mầu nhiệm Thập giá. Để từ nay, con thuộc về Chúa, và từ nay, Chúa thuộc về con.

Đây thực sự là ngày hồng phúc của Hội dòng, đặc biệt là với 12 Tân Khấn sinh. Niềm vui được ký kết và dâng hiến cuộc đời cho Thiên Chúa được bộc lộ thật rạng rỡ trên khuôn mặt của các chị em.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Chị Tổng Phụ trách Anna dâng lời tri ân Đức cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, quý ông bà cố, quý thân nhân, ân nhân và tất cả những người đã cộng tác cùng Hội dòng tổ chức Thánh lễ tạ ơn thật long trọng, trang nghiêm và sốt sắng. 

Giao ước tình yêu mà các chị lãnh nhận hôm nay là một hồng ân đến từ Thiên Chúa và cũng là một lời thưa xin vâng để đi sâu hơn vào hành trình mầu nhiệm tình yêu cách trọn vẹn và dứt khoát. Ước gì thánh lễ ngày hôm nay sẽ là nguồn ơn thánh giúp các chị kiên trung bước đi trên con đường tận hiến với Đức Kitô Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất mà các chị hằng yêu mến và tôn thờ. Nguyện xin Đức Trinh Nữ Maria, Thánh cả Giuse và Chư thánh, chuyển cầu cho các chị em được ơn trung thành với giao ước tình yêu, để thánh hoá bản thân, mưu ích cho Giáo hội và tôn vinh Thiên Chúa Ba Ngôi.  

Mad. Rita 

TT. MTGXL

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *