Hồng Ân Tiên Khấn – Mừng Ngân Khánh, Kim Khánh Khấn Dòng 10.6.2023

By TT. MTGXL

Có vườn hoa mang tên Mến Thánh Giá

   Thiên Chúa thương đặt vào giữa thế gian.

    Người chăm sóc bằng tình thương vô vàn.

    Cho thế gian thêm tươi xinh, dịu mát.

  Bởi ngàn hoa luôn toả hương thơm ngát.

                            Thật nhẹ nhàng như khúc hát tri ân.

                            Sáng hôm nay, vườn hoa đẹp vô ngần.

                            Vì có thêm những nụ hoa khẽ nở.

                             Nhỏ nhỏ xinh trên bàn tay nâng đỡ.

   Được Chúa chọn ở giữa đời toả hương.

Hôm nay, Hội dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân khấn dòng của 2 chị mừng Kim khánh, 7 chị mừng Ngân khánh và 6 chị tuyên khấn lần đầu.

Những giây phút đầu tiên của ngày mới, lời kinh tạ ơn của chị em vang lên trong nguyện đường, khuôn viên Hội dòng đã bừng lên niềm vui, bầu khí thánh thiện và ấm áp, đâu đó thấp thoáng hình dáng những người thân yêu của quý chị em nhẹ nhàng những bước chân dạo quanh khuôn viên Tu viện. Một bầu khí rất vui tươi và bình an.

Niềm vui mỗi lúc một lớn hơn, khuôn viên Hội dòng mỗi lúc một nhiều hơn những người thân yêu hiện diện. Hội dòng vinh dự được đón chào Quý cha, Quý Bề trên, Quý Tu sỹ nam nữ, Quý ông bà cố, quý thân nhân, ân nhân của chị em và toàn thể quý khách khắp nơi quy tụ về.

Tiếng chuông Tu viện vang lên, niềm vui càng lớn hơn nữa, với những tràng pháo tay của tất cả mọi người vang lên rộn rã đón chào Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận Hải Phòng đến với Hội dòng, để chia sẻ niềm vui, chúc lành và chủ sự thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa vì muôn hồng ân Thiên Chúa dành cho Hội dòng Mến Thánh Gía Xuân Lộc.

Đúng 8h30’ ngày 10 tháng 6 năm 2023, với nến hồng lung linh toả sáng trên tay, những nữ tỳ của Chúa vui tươi rạng ngời bước đi trong tiếng hát dịu êm mà rung động lòng người “Hân hoan trong ngày tận hiến, ngày tận hiến hát khúc tạ ơn tiến vào thánh điện, thánh điện rực rỡ vinh quang…Chúa là tất cả, tất cả gia nghiệp đời con”. (Trích trong bài hát Hân Hoan ngày Tận hiến của Tg: Gioan)

Đoàn đồng tế (đoàn rước) đã tiến vào giữa lòng nguyện đường, các nữ tỳ Chúa tiến lên cung thánh, đặt ngọn nến sáng bên cạnh bàn thờ – “cung điện rực rỡ vinh quang”, muôn tâm hồn hiệp dâng lời ca ngợi. Tuyệt vời thay, những người đã được Chúa yêu thương đoái nhìn.

Thánh lễ bắt đầu với lời chào chúc của Đức cha Vinhsơn, ngài bày tỏ niềm vui cùng Hội dòng, cũng như lời nguyện chúc cho Hội dòng có thêm nhiều ơn gọi. Tâm tình Đức cha mời gọi cộng đoàn hiệp thông là tâm tình tạ ơn. Đồng thời, ngài cũng chia sẻ niềm vui đặc biệt với quý chị em hôm nay được đón nhận hồng ân khấn dòng, và giúp mọi người hiểu được giá trị tuyệt vời mà các nữ tu đã chọn theo Chúa trong ơn gọi Mến Thánh giá.

Tiếp theo phần phụng vụ Lời Chúa với bài đọc I: Os 2,14- 20, bài đọc II: Cv 4,32- 35 và Tin Mừng: Lc 10,38- 42

Sau phần công bố Lời Chúa, chị Giám sư Tập viện Anna Vũ Thị Thuý Vân giới thiệu các ứng sinh tuyên khấn lần đầu hôm nay.

Tiếng thưa:Lạy Chúa, Chúa gọi con, này con đây” mà từng ứng sinh thưa lên rất xúc động, nhẹ nhàng mà tràn đầy niềm xác tín và mừng vui.

Đức cha Vinh sơn thẩm vấn các ứng sinh. Sau đó, ngài diễn giải Lời Chúa và giúp cộng đoàn hiểu sâu hơn về giá trị cao quý của ơn gọi thánh hiến, cách riêng là quý chị hôm nay được Chúa thương ban hồng ân cách đặc biệt.

Sau phần Đức cha Vinh sơn diễn giảng Lời Chúa và ban huấn từ cho các ứng sinh là nghi thức tuyên khấn lần đầu.

 Giây phút linh thánh này con mãi khắc ghi.

Chúa đã chọn con dù con chẳng có công gì.

 Lời thề của con hôm nay tuy chưa là vĩnh viễn.

 Lòng đã nguyện theo Ngài không quản ngại khó nguy.

Giờ đây, trước mặt vị đại diện Đấng Bản quyền Giáo phận và trong tay chị Tổng Phụ trách Maria Chu Thị Nê, cùng sự chứng kiến của chị Phó Tổng Phụ trách Maria Phạm Thị Kim Hoa. 6 Tập sinh được thưa lời giao ước với Thiên Chúa và trở nên nữ tu của Chúa sau bao ngày khao khát mong đợi.

Tiếp đến là nghi thức làm phép và trao Khăn lúp

Khăn lúp mà các Tân Khấn sinh sẽ đội trên đầu như dấu chỉ thuộc trọn về Chúa Kitô được Đức cha trao cho từng Tân Khấn sinh với lời giáo huấn: “Các con hãy nhận lấy khăn lúp này như dấu chỉ các con hoàn toàn tùng phục Chúa Kitô và hiến thân phục vụ Hội Thánh”

Vâng, “Phút giây này Chúa ở với con, khắc ghi bằng giao ước thiên thu…, xin cho con yêu Ngài suốt đời, xin cho con theo Ngài mãi thôi như hình với bóng. Xin cho con trung thành suốt đời…tấm chân tình dâng Chúa mà thôi”(Trích trong bài há Phút Giây Nhiệm Mầu- của Sr Trầm Hương, FMSR). Bài hát nhẹ nhàng cất lên, tha thiết theo cử chị các chị thay khăn lúp cho các em, một hình ảnh thân thương và xúc động vô cùng.

Sau đó Đức cha trao cho các Tân Khấn sinh Hiến Chương và Nội quy: “Các con hãy nhận lấy Hiến chương và Nội quy Hội dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc, để suy niệm hằng ngày và đem ra thực hành. Nếu các con giữ lề luật thì lề luật sẽ giữ các con và giúp các con đạt đến đức ái hoàn hảo.

Vâng “Cuộc đời con đây kể từ nay đã thuộc về Chúa, còn gì vui hơn khi được ơn hiến trao thân mình. Thập giá đường tình, đường hy sinh dâng hiến đời con, sống chết lo chi trong tay Ngài cuộc sống ngày mai.” (Trích trong bài Con Thuộc về Chúa của Lm Thái Nguyên).

Nghi thức khấn lần đầu kết thúc, tiếp đến là nghi thức nhắc lại lời khấn của quý chị mừng Kim khánh và Ngân khánh khấn dòng.

Tình của Ngài bao năm qua còn đó

Vẫn mặn mà như nước lớn biển đông

Vẫn tinh trong như nắng sớm mai hồng

Mặc êm đềm hay mưa giông bão tố

Tình của Ngài bao năm qua còn đó

Theo bên tôi trong từng bước thăng trầm

Tôi nhạt nhòa Ngài vẫn mối tình thâm

Chỉ mình Ngài Đấng Tình Yêu tuyệt đối

Đời dâng hiến là một cuộc hành trình theo Chúa được đánh dấu bởi nhiều kỷ niệm. 50 năm, 25 năm mùa dâng hiến đã trôi qua, trên mái tóc của quý chị đã bắt đầu điểm sương, trên đôi vai đã nặng gánh cuộc đời, nhưng trong trái tim quý chị vẫn luôn chan chứa ân tình Thiên Chúa và thắm thiết tình nghĩa với tha nhân. Hôm nay đây, quý chị mừng Kim khánh, Ngân khánh Khấn dòng vẫn hân hoan nhắc lại lời giao ước tình yêu với Đấng tình quân Giêsu bằng tâm tình tạ ơn và nguyện ước được mãi yêu Chúa như thuở ban đầu.

Nói gì cho trọn nghĩa yêu thương, kể sao cho hết muôn ơn lành Chúa đã ban trên những nẻo đường quý chị đã đi qua, bằng tất cả tình yêu và niềm hạnh phúc của một đời dâng hiến, quý chị thật là những người được diễm phúc sống trọn vẹn trong tình yêu của Thiên Chúa.

Nghi thức khấn dòng kết thúc, thánh lễ tiếp tục với phần cử hành Thánh Thể.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, chị Tổng Phụ trách Maria Chu Thị Nê thay mặt Hội dòng, dâng lời tri ân Đức cha Vinhsơn, quý cha đồng tế, quý Bề trên, quý Tu sỹ nam nữ, quý ông bà cố, quý thân nhân, ân nhân, quý khách và tất cả mọi người đang hiện diện. Cách riêng, chị Tổng thay mặt quý chị em đón nhận hồng ân Tiên khấn, Quý chị mừng 50 năm và 25 năm khấn dòng tri ân tình thương Mẹ Hội dòng cũng như công ơn của quý cựu Bề trên, đồng thời chị cũng bày tỏ lòng biết ơn đến quý cha Linh hướng, quý Bề trên và quý chị em đã về với Chúa.

Sau đó, Hội dòng xin Đức cha ban huấn từ. Ngài nói: “Thứ nhất là tất cả mọi tâm tình cha đã gửi gắm hết trong bài giảng rồi. Và điều thứ hai là “Ca đoàn hôm nay hát rất hay

Một tràng pháo tay rộn rã vang lên, dễ thương quá, người cha hiền của chúng con.

“Cùng Mẹ con tạ lễ vì ân phúc Chúa ban triền miên, cùng Mẹ con tạ ơn những ân huệ này nói sao vừa, nguyện Mẹ dâng về Chúa những tâm tình yêu mến chân thành, …cảm tạ những ân huệ mà Ngài đã khứng ban”. Tâm tình tạ ơn và mến yêu chúng con gửi gắm trong bài ca đã kết thúc thánh lễ.

Niềm vui rạng rỡ trên khuôn mặt mọi người, với những nụ cười, những cái bắt tay, và cùng nhau bước về phòng cơm Hội dòng, chia sẻ bữa cơm huynh đệ, bữa cơm thân tình đầy tràn niềm vui của những người yêu mến Chúa và biết rằng mình được Chúa yêu thương.

Mad. Rita

TT. MTGXL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *