Hoạt Cảnh Giáng Sinh 2022 (word, pdf và Mp3)

By TT. MTGXL

 HOẠT CẢNH GIÁNG SINH 2022 – HIỆP HÀNH VỀ BE LEM.Pdf.DIỄN NGUYỆN GIÁNG SINH NĂM 2022

CHỦ ĐỀ: HIỆP HÀNH VỀ BE LEM

 1. Tình trạng thế giới ngày nay
 2. Tổ Tông từ chối hiệp hành
 3. Khát vọng được hiệp hành
 4. Mẹ hiệp hành với lời xin vâng
 5. Niềm vui ơn cứu độ

DẪN: LỜI MỞ ĐẦU

      Kính thưa cộng đoàn, Thánh Gioan đã nói: “Thiên Chúa là tình yêu”. Thật vậy, Thiên Chúa luôn yêu thương và trung tín mặc cho con  người khước từ Ngài. Từ khi nguyên tổ Adam, Eva phạm tội rồi trải dài suốt dòng lịch sử, con người sa ngã, phạm tội và xa lìa Thiên Chúa nhưng Ngài vẫn yêu thương, chăm sóc và đồng hành với con người trong từng biến cố của cuộc sống. Vì yêu nhân loại đến cùng, Ngài đã ban chính Con Một để ở cùng với con người, hiệp hành với con người trên hành trình về Quê Trời.

     Đêm nay, đêm cực thánh, đêm đất trời giao hòa, đêm Ngôi Hai Thiên Chúa giáng trần để ở cùng với con người. Trong tâm tình mừng vui và ngợi khen Thiên Chúa, giờ đây, chúng ta cùng với Giáo Hội trở về Bêlem xưa, để chiêm ngắm biến cố lịch sử vĩ đại của Thiên Chúa ban ơn cứu độ cho con người qua nhạc cảnh “Hiệp Hành Về Bêlem”.

 1. TÌNH TRẠNG THẾ GIỚI NGÀY NAY (5 phút)

(mở nhạc nền buồn,  dồn dập và diễn trên lời dẫn) và (pp về chiến tranh, những người nghèo đói bất hạnh bị bỏ rơi với những ánh mắt và thái độ vô cảm của anh em bên cạnh, cùng nhóm múa phụ hoạ theo nhạc)

 • Thế giới hôm nay, con người đang lạm dụng quyền tự do chống đối Thiên Chúa, từ việc không nhìn nhận Ngài là Đấng tạo dựng đi đến việc con người không nhìn nhận nhau là anh em.
 • Chính vì vậy chiến tranh khủng bố không ngừng diễn ra từng ngày khắp nơi trên thế giới. Con người ngày trở nên lạnh lùng, rất đau khổ; nghèo đói, dịch bệnh, bạo lực gia tăng, cứ thế con người tự gây đau khổ cho mình và cho anh em đồng loại.
 • Đặc biệt trong xã hội ngày nay, chắc hẳn trong chúng ta cũng chứng kiến được những tội ác, bất công, tham nhũng, vì con người  lấy đồng tiền, danh vọng thay Thiên Chúa.
 • Con người không chỉ chịu những đau đớn suy tàn vì tội lỗi, mà còn vừa khiếp sợ, vừa phản kháng sự chết đến hủy hoại hoàn toàn con người. Họ luôn phải đối đầu với nhiều khó khăn, thách đố, thù ghét, nghi ngờ, chối bỏ và chém giết lẫn nhau. Khiến cho bao người phải chết, làm kiệt sức lực của con người, gây ra sự hoảng loạn, hoang mang cho toàn thế giới.
 • Bên cạnh đó thiên nhiên cũng tác động vào cuộc sống khốn cực của chúng ta bởi con người tự do lạm dụng thiên nhiên cách thái quá, làm cho môi trường thay đổi, khí hậu khắc nghiệt hơn, lũ lụt thiên tai diễn ra triền miên.
 • Chắc hẳn ai trong chúng ta đều cảm nhận phần nào những khốn khổ bất công và tội ác trong xã hội ngày nay. Đó là kết quả khước từ tình yêu Thiên Chúa dành cho con người.

Bài hát : đại dịch Covid-19: diễn cảnh theo bài hát+phần chiếu PP những hình ảnh chết, cấp cứu,  con người bó tay trước đại dịch, ..)

 • Trong cuộc sống ảm đạm, u uất này, ai cũng phải tự hỏi đau khổ từ đâu mà có, nguyên nhân do ai?. Giờ đây chúng ta cùng trở về vườn Địa Đàng xưa kia mà Thiên Chúa đã cho con người được sống và hưởng dùng, và đã xảy ra biến cố gì khiến con người phải mất tất cả ?
 1. TỔ TÔNG TỪ CHỐI HIỆP HÀNH CÙNG CHÚA (4 phút)

Dẫn: Trong muôn loại thụ tạo con người là trung tâm của vũ trụ  được Thiên Chúa tác tạo giống hình ảnh của Ngài, Ngài đã tạo lên Adam và Evà, được Thiên Chúa rất mực thương yêu và làm chủ  muôn loài. Ngài cho họ sống trong vườn địa đàng hưởng lãnh niềm vui hạnh phúc của Thiên Chúa. Nhưng cũng chính con người đã từ chối tình yêu của Thiên Chúa, từ chối Thiên Chúa cùng đồng hành với mình, và đã lạm dụng tự do, là món quà quý giá mà Thiên Chúa dành riêng cho họ.

Adam/Eva đã phạm tội,  họ nhận ra mình trần chuồng, sợ hãi, chốn tránh Thiên Chúa. Họ biện luận, đổ lỗi cho nhau. Thiên Chúa đuổi họ ra khỏi vườn địa đàng. Con người ngày càng đắm chìm trong tội lỗi. Tiến trình của sự chết đã bắt đầu, đó là sự phá huỷ các mối tương quan với Thiên Chúa, với chính mình, với người khác, với thiên nhiên. Và bóng đêm tội lỗi, ma quỷ và cả sự chết đã bao trùm khắp thế gian, rình rập con người mọi ngày cho đến tận thế.

BÀI Hát: Ánh sáng và bóng tối

(nhân vật: Adam và Eva diễn cảnh sống hạnh phúc trong vườn đại dàng và bị cám rỗ, 4 bóng tối: diễn theo lời dẫn và nhạc)
(hình ảnh con người mặc áo trắng bị xô đẩy, và không thể chống trả giữa các thần bóng đêm. Nhân vật Thần Chết tiến lên từ dưới sân khấu đánh nhau và hạ gục con người. Sau đó, đứng lại sân khấu tỏ vẻ oai hùng- chờ ánh đèn sân khấu tắt đi vào)

 1. KHÁT VỌNG ĐƯỢC CHÚA ĐỒNG HÀNH (5 phút)

DẪN: Trải qua bao dòng lịch sử, con người đã nhận hậu quả của việc từ chối sự đồng hành của Chúa trong đời sống. Đã phải chịu biết bao bi kịch, phải lao động vất vả kiếm sống, tha hương cầu thực, mất nhân quyền, không được bảo vệ mà trở thành người nô lệ của tiền bạc và bị chà đạp áp bức đến cùng cực của cuộc đời. Nhưng lời hứa cứu độ của Thiên Chúa luôn được họ khắc ghi,  tin tưởng và ngày đêm khát mong Thiên Chúa đến cứu họ khỏi nỗi khốn cùng này.

Múa :  Khát mong  (múa diễn theo bài hát)

 1. THIÊN CHÚA THỰC HIỆN LỜI HỨA CỨU ĐỘ (3 phút)

Dẫn: Cuối cùng, tiếng than khóc của con người đã vang lên tới Đấng Giàu Lòng Thương Xót. Và Ngài nghe thấy tiếng van nài của con người. Qua bao tháng ngày mỏi mòn chờ dợi, và Lời Hứa cứu độ khởi đầu từ biến cố truyền tin. Đức Maria là Eva mới đã đón nhận bằng hai tiếng “ Xin Vâng” để Ngôi Hai đi vào cung lòng của Mẹ (nhân vât: Sứ Thần, Mẹ Maria)

Hát: Sứ thần vào nhà Trinh Nữ.

Sứ Thần: (Hát) Mừng vui lên hỡi Đấng Đầy ân sủng Đức chúa ở cùng bà. Thưa bà Maria bà đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa, bà sẽ thu thai, sinh một con trai và đặt tên là Giêsu, Người sẽ lên cao cả và được gọi là con Đấng tối cao. Đức Chúa là Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đavít tổ tiên Người, Người sẽ trị vị nhà Giacóp đến muôn đời và triều đại Người sẽ vô cùng vô tận.

Mẹ : (Hát) Việc ấy xảy ra cách thế nào vì tôi không biết đến việc vợ chồng.

Sứ Thần : (Hát)Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà và quyền năng Đấng tối cao sẽ rợp bóng trên bà. Vì thế Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa, kìa Bà Elisabét người họ hàng với bà tuy đã già rồi mà cũng đang cưu mang một người con trai, bà ấy vẫn mang tiếng là hiếm hoi mà đã có thai được sáu tháng, vì đối với Thiên Chúa không có gì là không thể làm được.

Mẹ : Vâng tôi đây là nữ tì của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.

 1. MẸ HIỆP THÔNG VỚI LỜI XIN VÂNG: Thăm viếng (3 phút)

Dẫn: Mẹ Maria chính là mẫu mực của một Giáo hội hiệp thông, Mẹ Maria mau mắn lên đường thăm viếng người chị họ Êlisabet cũng đang tràn đầy hạnh phúc, chia sẻ khó khăn với chị mình tuổi cao mà mang thai… Gương sống đạo của Mẹ trở nên tuyệt hảo hơn, đẹp lòng Chúa hơn vì Mẹ đã biết đi đến với anh em trong mối tương quan với Thiên Chúa.

Múa: Linh hồn tôi ơi   (diễn cảnh Đức Mẹ đi viếng bà Êlsabet)

 1. NIỀM VUI ƠN CỨU ĐỘ

       (1Giuse, 2 vợ chồng chủ quán, 2 người đi đường) 10 phút

Dẫn: Tiếng xin vâng thật êm dịu, nhẹ nhàng và khiêm tốn, đầy can đảm và phó thác của Mẹ Maria đã khởi đầu cho một trong sử nhân loại mới- trang sử của tình yêu và hạnh phúc. Giờ phút linh thiêng đã đến, trong hang lừa nơi cánh đồng Bêlem cô quạnh, Con Chúa Trời đã hạ sinh.

Nhạc dạo:  Giuse và mẹ Maria đi ra

Giuse: Maria cố lên nào, ông bà cho hỏi gần đây có nhà trọ nào không?

2 người đi đường: Chúng tôi đang vội/ đi mà hỏi chỗ khác.

Giuse: Cốc cốc cốc

Ông chủ: Ai đấy? chuyện gì ?

Giuse: Chào ông, vui lòng cho tôi một chỗ trọ đêm nay.

Ông chủ: Ồ! rất tiếc thưa ông, nhà tôi hết chỗ rồi .

Giuse: Xin vui lòng giúp đỡ, vợ tôi đang mang thai và sắp đến ngày sinh nở.

Bà chủ: Chuyện gì vậy ?

Ông chủ: Hai ông bà này muốn thuê phòng trọ.

Bà chủ: Thế có nhiều tiền không ? Có thai như thế kia thì phiền phức lắm!

Giuse : Chúng tôi chỉ còn ít tiền, mong ông bà giúp đỡ.

Bà chủ: Thôi đi chỗ khác dùm đi, đừng làm phiền chúng tôi nữa.

Ông chủ: Ở đằng kia có một cái hang đá để trống đấy, hai ông bà ra đấy mà ở tạm.

Dẫn : Giữa đêm đông gía lạnh, mọi quán trọ thành belem đều đóng cửa chối từ. Gió rét từng cơn mà hai ông bà vẫn chưa tìm được chỗ trọ. Maria và Giuse tìm đến hang bò lừa tại cánh đồng hoang vắng

Hát : Gió mùa đông về, chốn Belem sương trời buốt giá, tìm đâu ra nơi náu thân/ tìm đâu ra nơi giáng sinh cho Vua Trời ( hát 2 lần ).

Hát : Tới ngày sinh con/ Mẹ lấy tã bọc con/ đặt nằm trong máng cỏ/đặt nằm trong máng cỏ.

Dẫn: Niềm vui chan hòa cả đất trời, muôn vàn thiên binh hợp với sứ thần ca ngợi Thiên Chúa. VINH DANH THIÊN CHÚA TRÊN TRỜI – BÌNH AN DƯỚI THẾ CHO NGƯỜI CHÚA THƯƠNG. Người nghe thấy muôn vàn tinh đẩu. Đêm hôm nay náo động chốn trời cao. Người thấy trăng đường nguyệt điểm xôn xao. Muôn thiên thần bay về Belem.

Múa : bài hát Tiếng muôn Thiên Thần

          12 người múa phụ họa cùng múa bài giáng sinh.

Lời nguyện kết:

    Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, chúng con thật hạnh phúc khi được cùng nhau đi hết hành trình “Hiệp Hành Về Bêlem”. Qua những biến cố lịch sử và những dấu chỉ thời đại, chúng con càng xác tín hơn về sự hiện diện đầy yêu thương và quan phòng của Thiên Chúa dành cho dân Israel cũng như cho từng người chúng con. Ngôi Hai Nhập Thể là một bằng chứng mãnh liệt  cho tình yêu ấy. Biến cố ấy đã qua đi trong thời gian nhưng Ngài vẫn thực sự sống và hiệp hành với chúng con mọi ngày cho đến tận thế. Chúng con tạ ơn Chúa vì Ngài đã đến và ở lại với chúng con. Xin cho chúng con ý thức rằng, trên bước đường về Nhà Cha, mỗi người chúng con không đơn độc nhưng chúng con cùng đi với nhau trong một Giáo hội hiệp nhất, có Chúa hiệp hành với chúng con, Ngài là sức mạnh giúp chúng con trở nên khí cụ của tình yêu, biết sống “hiệp thông – tham gia – sứ vụ” đem Chúa vào trong cuộc đời mình và giữa lòng thế giới hôm nay. Amen.

 (Đức Mẹ và Thánh Giuse bế Chúa Hài Đồng đứng trên gian cung thánh quay xuống để cộng đoàn chiêm ngắm)

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *