Hình ảnh và đôi dòng tâm tình mừng Thượng thọ quý chị cố Nhà Mẫu Tâm 01/05/2020

By TT.MTGXL

Thế giới đã và đang sống những ngày tháng đầu năm 2020 trong sự bùng nổ của dịch bệnh Virus Corona, song song đó là thiên tai và nạn đói diễn ra trên quy mô không nhỏ. Điều đó đã đưa con người vào sự lo âu, sợ hãi và khắc khoải về sinh mạng của chính bản thân cũng như những người thân yêu. Đó là một sự lo âu chính đáng, vì chúng ta nhận ra rằng, có trí tuệ mấy cũng không tạo ra được hơi thở, có tiền tài mấy cũng không thể mua được sự sống.

Do đó, tận sâu thẳm trong nội tâm của mình, con người chợt nhận ra có một Thiên Chúa bị những giá trị tạm thời đã làm mờ đi hình ảnh của Ngài trong lòng họ.

Người vẫn ở đó với chúng ta, cùng vượt qua dịch bệnh và những hậu quả của nó. Không chỉ xã hội, Giáo hội Công giáo chúng ta cũng tổn thất khá nhiều về mặt nhân sự trong hàng giáo sỹ và những người sống đời thánh hiến. Họ là những người đã sống đúng căn tính của mình để trở nên mạch đập sống động trong lồng ngực Giáo hội, khi dùng chính mạng sống và trái tim của mình đi tuyến đầu trong việc phòng chống dịch bệnh đã đang và vẫn còn hoành hành.

Hôm nay, Giáo hội hoàn vũ bước vào tháng 5- tháng Hoa dâng Mẹ với ngày đầu tiên 01 tháng 05 mừng kính thánh Giuse lao động. Nhớ khi xưa, thánh Giuse đã hết lòng chăm sóc bảo vệ Đức Mẹ và Chúa Giêsu vượt qua mọi khó khăn nguy hiểm trước những biến động lớn trong xã hội bấy giờ.

Năm nay, chúng ta mừng kính ngài trong bối cảnh bất an của dịch bệnh, phụng vụ thánh chỉ được cử hành riêng lẻ qua các phương tiện truyền thông hiện đại.

Nhưng hôm nay, vào lúc 5g00’ ngày 01 tháng 05, chị em chúng ta thật may mắn vì được quy tụ trong nguyện đường thân thương và được cùng cha Đaminh Hoàng Phi Hùng chủ sự thánh lễ tạ ơn mừng bổn mạng của chị em khối Thánh Giuse Thợ và hân hoan mừng Thượng Thọ quý chị Cố trong Hội dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc. Tuổi được Kinh Thánh chép lại là tuổi được chúc phúc. “Vì chưng tuổi già đáng kính trọng, không phải vì trường thọ, cũng không phải vì cao niên, nhưng vì người bạc đầu thì khôn ngoan, và tuổi già là một cuộc đời thanh sạch. Người già thì đẹp lòng Chúa, được Chúa yêu dấu”(Kn 4: 7- 13)

  • Chị Maria Phạm Thị Ngượi 100 tuổi
  • Chị Maria Nguyễn Thị Mến(Sự) 95 tuổi
  • Chị Maria Khổng Thị Nhiệm 90 tuổi
  • Chị Têrêxa Phạm Thị Khen 80 tuổi
  • Chị Maria Nguyễn Thị Thiếp 80 tuổi

Đúng là người già được Chúa bao bọc gìn giữ che chở cách riêng, vì tuổi già là ân phúc Chúa ban. Họ sống thánh thiện, biết lo cho đời sau được về với Chúa.

Trong tháng 12, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta cầu nguyện cho những người cao niên. Ngài nói: “Một dân tộc mà không biết chăm sóc người cao niên, một dân tộc mà không biết đối xử tốt với bậc cao niên, thì dân tộc ấy không có tương lai! Bậc cao niên có sự khôn ngoan. Bậc cao niên được ủy thác trách nhiệm lớn lao. Đó là chuyển trao những kinh nghiệm sống, chuyển trao dòng lịch sử của gia đình, của cộng đồng, và của dân tộc.”
Trong xã hội Việt Nam, sự hiện diện của người cao niên, người già giữ vai trò rất tích cực nơi các gia đình, các cụ được con cháu kính trọng yêu mến, cũng như tận tình chăm sóc phụng dưỡng.

Trong Hội dòng, đây là những cột trụ, những cây cao bóng cả giữa lòng Tu viện, hằng ngày thầm lặng trong lời kinh nguyện và sự chuyển cầu. Là những người đã dày công vun đắp, gìn giữ và truyền lại cho thế hệ sau bao kinh nghiệm sống, gương sáng và lòng trung thành. Quý chị cố đã cho những người em hiểu biết về nguồn cội qua từng biến cố, trong từng hoàn cảnh sống và cho thế hệ sau đón nhận qua trái là tinh hoa cả một đời của quý chị đã dày công vun trồng.

Với sự giới hạn của sức khỏe, tuổi già, quý chị không còn nâng đỡ mọi người bằng sức lực hay những hoạt động sứ vụ mục vụ nữa nhưng quý chị thật sự đồng hành và đỡ nâng chúng ta bằng một sức mạnh khác, thầm lặng nhưng lớn lao và không thể thiếu đó là lời cầu nguyện hằng ngày, đó là sự vui lòng đón nhận những đau đớn bệnh tật và sự hỗ trợ có giới hạn của chị em.

Đây thật sự là 5 bông hoa đẹp nhất trong Tu viện kính dâng Mẹ thay cho những bông hoa đồng nội Hội dòng chúng con kính dâng Mẹ trong ngày đầu tháng hoa và trong suốt cuộc đời.

Trong niềm vui, lòng biết ơn và mến yêu

Chúng ta cùng tin tưởng đặt Giáo hội hoàn vũ, Giáo hội Việt Nam, Hội dòng và đặc biệt quý chị mừng thượng thọ dưới sự bảo trợ của thánh Giuse và Mẹ Maria, bởi chúng ta tin dưới sự trợ giúp của thánh Giuse và Mẹ Maria, ngôi nhà nhân loại nói chung và quý chị Cố cùng chị em Khối thánh Giuse Thợ nói riêng được đầy tràn ân phúc, niềm vui và sự bình an trong hành trình theo sát dấu chân Đức Kitô trong linh đạo Mến Thánh Giá.

Mad. Rita Nhỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *